TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Nghệ thuật trốn thuế
Dịch vụ làm tóc, khăn trải bàn, thuế thổ trạch trên một bất động sản gia đình – tất cả đều được khấu trừ vào thuế như những chi phí kinh doanh. Những phản lực tư nhân, câu lạc bộ và lâu đài đồng quê, tất cả đều có một vai trò khấu trừ thuế cho kinh doanh của Ông Trump. Nếu sản phẩm Trump độc sáng chính là Trump dưới một hình thức thái quá – con người, lối sống, bản chất thu tóm – bất kỳ thứ gì có thể bồi dưỡng cho hình ảnh đó, kể cả chi phí kinh doanh, đều có thể được miễn trừ thuế. Ông Trump có thể khai lỗ kinh doanh với chính phủ, nhung ông vẫn có thể sống cuộc đời vương giả và không để thuế động đến cuộc đời đó. Thử lấy Mar-a-Lago làm thí dụ. Hiện đó là nơi thường trú của tổng thống đồng thời là câu lạc bộ và sân khấu tư nhân để phô bày cảnh xa hoa của Trump. Ngoài một cơ sở kinh doanh, Mar-a-Lago còn là nguồn chi phí hàng triệu dollars được khấu trừ vào thuế - trong đó có $109,433 dùng cho các món trải giường (linens) và muỗng nĩa, cộng với $197,829 tiền làm vườn cho năm 2017. Cũng được khấu trừ thuế khoản tiền $210,000 trả cho một thợ nhiếp ảnh ở Florida suốt nhiều năm để chụp hình nhiều biến cố tại câu lạc bộ, kể cả buổi tiệc Tân Niên 2016 do Ông Trump chủ trì.
Trong số những “chi phí kinh doanh” mà Ông Trump dùng để khấu trừ thuế có cả xăng dầu và các bữa ăn trên chiếc phản lực tư nhân mà ông xử dụng để bay lui tới nhiều nơi cư ngụ và tài sản của ông. Tổng cộng, chín đơn vị kinh doanh của ông đã khấu trừ ít nhất $95,464 dùng trả cho một thợ làm tóc và trang điểm được ưa chuộng của Ivanka Trump.
Khi cho phép khấu trừ những chi phí kinh doanh, sở thuế IRS đòi hỏi những chi phí đó phải là những chi phí thông thường và cần thiết (ordinary and necessary), một tiêu chuẩn được định nghĩa một cách lỏng lẻo nhưng được các chủ cơ sở diễn dịch một cách phóng khoáng.
Conservation easement
Có lẽ lối diễn dịch phóng khoáng nhất của Ông Trump về khấu trừ thuế là lối diễn dịch liên quan đến khu địa ốc Seven Springs ở Westchester County, New York. Đó là một khu địa ốc lỗi thời. Căn chính được Eugene I. Meyer Jr. xây cất năm 1919, rộng hơn 200 sào tây đất um tùm, hầu như hoang dã, khoảng một tiếng xe chạy về phía bắc New York City. Theo mô tả trên trang mạng Trump Organization, khu địa ốc nầy rộng 50,000 square feet, có ba hồ bơi, nhà để xe ngựa, và chung quanh là những khu bảo tồn thiên nhiên.
Ông Trump có những kế hoạch lớn khi mua khu địa ốc nầy vào năm 1996: ông dự trù sẽ xây dựng ở đó một sân cù, một câu lạc bộ và 15 căn tư gia. Tuy nhiên, cư dân của các thành phô lân cận đã chặn đứng tham vọng của ông, cho rằng kế hoạch đó sẽ khiến xe cộ tấp nập và làm ô nhiễm nước uống. Thế là Ông Trump bèn nghĩ ra một cách biến khu địa ốc nầy những lợi điểm về thuế cho ông. Ông lợi dụng cái mệnh danh là conservation easement (địa dịch bảo tồn). Vào năm 2015, ông ký một hợp đồng với một cơ quan bảo tồn đất đai (land conservancy), đồng ý không phát triển phần lớn khu địa ốc nầy. Đổi lại, ông đã xin $21.1 triệu khấu trừ thuế từ thiện (charitable tax deduction).
Ông Trump phân loại khu địa ốc Seven Springs như là một tài sản đầu tư (investment property), chứ không phải một khu dân cư tư nhân, khiến cho phép miễn/giảm thuế ở mức độ nào đó. Trong khi đó, Eric Trump, một trong những người con trai của ông, đã gọi đó là một “home base,” và trang mạng Trump Organization mô tả nó như một “retreat for the Trump family.”
Các hồ sơ thuế cho thấy khu địa ốc Seven Springs còn mang lại những lợi ích lớn lao khác về thuế. Vào năm 2014, Ông Trump đã khai khu địa ốc nầy là một investment property. Kể từ đó ông đã xử dụng $2.2 triệu thuế thổ trạch trên khu địa ốc nầy như là chi phí kinh doanh để khấu trừ thuế - mặc dù luật thuế 2017 chỉ cho phép các cá nhân khấu trừ $10,000 trên thuế property tax mỗi năm. Tòa án đã tuyên bố rằng, muốn khai những tư gia như là cơ sở kinh doanh, các chủ cơ sở phải chứng minh rằng họ “thực sự có một mục tiêu lương thiện để kiếm lời,” tiêu biểu bằng cách thực hiện những nỗ lực đáng kể để cho thuê tài sản và cuối cùng kiếm được lợi tức.
(Courts have held that to treat residences as businesses for tax purposes, owners must show that they have “an actual and honest objective of making a profit,” typically by making substantial efforts to rent the property and eventually generating income.)
Không cần biết khu địa ốc Seven Springs có đáp ứng những tiêu chuẩn đó hay không, Ông Trump đã mô tải tài sản đó hơi khác.
Ông Garten, luật sư của Trump Organization, không tra lời khi được hỏi về chuyện khấu trừ thuế liên quan đến khu Seven Springs.
Vụ khấu trừ thuế dựa trên thủ thuật conservation-easement là một trong bốn thủ thuật mà Ông Trump đã làm trong nhiều năm. Trong khi thủ thuật khấu trừ thuế của ông được rất nhiều người biết đến, những hồ sơ thuế của ông cũng cho thấy những vụ khấu trừ thuế đó chiếm phần lớn những “cống hiến từ thiện (charitable giving )” của ông – khoảng 119.3 triệu so với khoảng $130 triệu tiền cống hiến từ thiện mà tất cả các cá nhân và tập đoàn đã báo với sở thuế IRS.
Câu lạc bộ cù Trump National Golf Club ở Los Angeles là một trung tâm khác mà Ông Trump đã khai để khấu trừ thuế qua thủ tục conservation-easement. Cả hai trường hợp – Seven Springs và Trump National Golf Club – đều là mục tiêu của một cuộc điều tra của cơ quan tư pháp New York. Họ đang xem xét những thẩm định đất đai cũng như những khoản khấu trừ thuế có được thổi phồng hay không.
Luật phí
Một hình thức chi phí thông thường khác mà tất cả các cơ sở kinh doanh có thể xử dụng để xin khấu trừ thuế là chi phí luật sư (legal fees). Sở thuế IRS đòi hỏi những luật phí nầy phải trực tiếp liên quan đến hoạt động của công ty chủ quản; và các cơ sở kinh doanh không thể khấu trừ những luật phí được chi trả để bảo vệ trước những cáo buộc phát xuất từ việc tham gia vào một chiến dịch tranh cử.
(The I.R.S. requires that these fees be “directly related to operating your business,” and businesses cannot deduct “legal fees paid to defend charges that arise from participation in a political campaign.”)
Tuy nhiên, các hồ sơ thuế cho thấy rằng Trump Corporation đã đồng hóa những chi phí kinh doanh với những luật phí đã chi trả cho Alan S. Futerfas, một luật sư được mướn để đại diện cho Donald Trump Jr. trong vụ điều tra Nga. Các nhà điều tra xem xét vai trò của Donald Jr. trong cuộc gặp gỡ vào năm 2016 tại Tháp Trump Tower với những người Nga được nói đã hứa sẽ tung ra những thông tin có hại cho Bà Clinton. Khi Donald Trump Jr. ra điều trần trước Quốc Hội, Ông Futerfas đã đứng cạnh ông. Ông Futerfas cũng được mướn để bảo vệ cơ quan từ thiện đang gặp rắc rối của Ông Trump và sẽ đóng cửa vào năm 2018 sau khi phòng công tố New York tuyên bố cơ quan từ thiện đó đã phạm phải một shocking pattern of illegality.
Hồ sơ thuế cho thấy Trump Corporation đã trả cho Ông Futerfas ít nhất $1.9 triệu vào năm 2017 và 2018. Một khoản khấu trừ thuế khác trị giá ít nhất $259,684 đã được trả cho Williams & Jensen, một xí nghiệp luật khác được thuê mướn trong cùng giai đoạn để đại diện cho Donald Trump Jr.
… (Còn Tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X