TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Những khoản tiền khai lỗ của các công ty do Ông Trump làm chủ và điều hành đã giúp xóa sạch những biên lai thuế trị giá hàng triệu dollars liên quan đến các dich vụ truyền hình.
Ông Trump đi ngang về dọc khắp nước Mỹ vào năm 2015 và tự mô tả mình là người duy nhất đủ tư cách làm tổng thống vì ông “thực sự giàu,” và “đã xây dựng được một đại công ty.” Trong khi đó, những chuyên viên kế toán của ông ở New York lại bù đầu trét trám lần chót tài liệu khai thuế 2014 của ông. Sau khi bài trí tất cả những khoản lời và lỗ từ những doanh nghiệp khác nhau của ông Trump trên mẫu khai thuế 1040, các chuyên viên kế toán đi đến dòng 56, trên đó họ phải đưa vào tổng số lợi tức bắt buộc phải trả thuế. Ngay cả với một khoản lợi tức duy nhất họ cũng không đủ chỗ, nếu họ muốn khai.
Zero
Đối với Ông Trump, có lẽ nền tảng của kịch bản chẳng có gì khó nhận ra. Đó là bốn năm liền ông đã không trả một hào thuế nào cho chính phủ liên bang. Chuyện tránh thuế lợi tức của Ông Trump là một trong những khám phá kinh ngạc nhất trong các hồ sơ thuế của ông, nhất là khi họ xóa sạch vô số những khoản lợi tức thường được khai ở những nơi khác trong các hồ sơ thuế của ông trước đó. Ông được hưởng 50 phần trăm thu nhập từ chương trình “The Apprentice” cùng với số lượng tiền lớn lao mà hàng chục công ty ngưỡng mộ ông đã chi trả để được phép lấy tên ông. Tổng số những khoản lợi tức ròng nầy lên đến $427.4 triệu năm 2018. Một khoản lợi tức $176.5 triệu khác của ông đến từ nguồn đầu tư trong hai tòa nhà kinh doanh. Như thế bằng cách nào ông đã tránh hầu như tất cả số tiền thuế trên những khoản lợi tức khổng lồ đó? Ngay cả với thuế suất ưu đãi của thiểu số một phầm trăm giàu nhất nước Mỹ đi nữa, ông cũng phải trả hơn $100 triệu tiền thuế, nếu không gian lận.
Câu trả lời nằm trong kế sách thứ ba của ông Trump: những cơ sở kinh doanh do chính ông làm chủ và điều hành. Tổng số tiền mà ông đã khai lỗ từ những cơ sở đó đã giúp miễn trừ thuế liên bang lý ra được đánh vào $600 triệu lợi đến từ chương trình The Apprentie, đầu tư và giấy phép. Phương trình đó chính là yếu tố then chốt trong phù phép tài chánh của ông Trump: Dùng những thu nhập từ các nguồn bên ngoài để mua và xây dựng những cơ sở rủi ro, rồi khai lỗ để tránh thuế.
Xuyên suốt sự nghiệp của ông, những khoản tiền khai lỗ của ông thường được tích lũy thành những khoản tiền lớn có thể được dùng để giảm thuế trên những lợi tức khác (lý ra cho một năm mà thôi). Nhưng luật thuế đã tạo ra một khe hở: Trong một số giới hạn nào đó, các chủ cơ sở kinh doanh có thế chuyển những khoản tiền lỗ còn lại để tính cho những năm sau. Điều khoản nầy đã trở thành âm nhạc nền cho cuộc đời Ông Trump.
Theo tường thuật trước đây của tờ The Times về hồ sơ thuế năm 1995, gần một tỉ dollars khai lỗ từ vụ phá sản vào đầu thập niên 1990 đã tạo ra một khoản khấu trừ thuế mà ông có thể xử dụng cho đến 18 năm sau đó. Những hồ sơ thuế mới hơn cho thấy, vào năm 2005, sau khi Ông Trump đã làm cạn kiệt khả năng khấu trừ thuế trị giá một tỉ dollars, lợi tức của chương trình truyền hình The Apprentice bắt đầu lên cao từ năm trước đó. Như đã được đề cập một cách tổng quát trước đây, từ năm 2005 đến 2007, thu nhập từ chương trinh truyền hình và giấy phép đã rót vào trương mục ngân hàng của Ông Trump $120 triệu. Vì không còn khoản tiền khai lỗ nào của năm trước nên, lần đầu tiên trong đời, ông đã trả thuế liên bang khá nhiều: $70.1 triệu. Khi nguồn lợi tức nói trên lên cao, Ông Trump bắt đầu mua sắm vung vít, nhưng không theo kiểu thập niên 1990. Khi chương trình “The Apprentice” bắt đầu, Ông Trump chỉ có hai sân cù và tân trang hai sân nữa. Vào cuối năm 2005, ông đã có 15 sân cù và biến trụ sở bưu điện của ở Washington thành Khách Sạn Quốc Tế Trump International Hotel. Nhưng thay vì cho thấy ông giàu hơn, các hồ sơ thuế gây ngạc nhiên chưa từng thấy: mọi cơ sở mới tậu chỉ làm trầm trọng thêm xu thế xuống đồi của kịch bản Trump.
Chúng ta thử xem những kết quả tại sân cù lớn nhất của ông, Trump National Doral, gần Miami. Ông Trump đã mua trung tâm nầy vào năm 2012 với giá $150 triệu. Suốt năm 2018, khoản tiền khai lỗ của ông lên đến $162.3 triệu. Theo hồ sơ thuế, ông đã bơm vào $213 triệu tiền mặt cho trung tâm nầy kèm theo một khoản tiền vay tồn đọng $125 triệu đáo hạn trong ba năm. Kể từ năm 2000, ông báo cáo đã lỗ hơn $315.6 triệu tại các sân cù của ông. Về ba sân cù tại Âu Châu – hai tại Scotland và một tại Ireland – ông đã báo lỗ $63.6 triệu. Mặc dù được xem là tài sản hào nhoáng hàng đầu của thế giới Trump, khách sạn quốc tế của ông ở Washington (khai trương năm 2016) cũng chẳng làm ăn khấm khá gì hơn. Hồ sơ thuế của ông cho thấy một khoản tiền khai lỗ $55.5 triệu năm 2018. Tập đoàn kinh doanh địa ốc đã khai lỗ $134 triệu từ năm 2000.
Hồ sơ thuế của ông cho thấy chính ông Trump tự mình “bù đắp” các khoản thua lỗ năm nầy qua năm khác, biến số lượng tiền mặt của ông đưa vào thành những khoản “tiền vay” mỗi ngày một nhiều hơn. Vào năm 2016, ông tuyên bố “quỵt nợ” và biến “tiền vay” nói trên thành một khoản tiền cho không, khỏi trả thuế. Ông Trump thường tuyên bố rằng, về mặt kế toan, những khoản tiền khai lỗ của ông mầu nhiệm hơn cả tiền thực mang ra khỏi cửa.
Vào năm 2019, sau khi tờ The Times phổ biến các chi tiết về hồ sơ thuế của ông từ thập niên 1980 đến thập niên 1990, Ông Trump quy những khoản khai lỗ cho hao mòn (depreciation). Tuy nhiên, “depreciation” không phải là chiếc đũa thần – nó liên quan đến tiền thực đã chi tiêu hay vay mượn để mua các tòa nhà hay những tài sản khác được mong đợi sẽ kéo dài nhiều năm. Những trị hao mòn phải được từng bước tính như các khoản chi phí và được khấu trừ dọc theo tuổi thọ hữu dụng của tài sản. Mặc dù thế, luật chơi vẫn tạo ra những lợi thế cho những tay kinh doanh địa ốc như Ông Trump vì ông đã tự cho phép xử dụng những khoản khai lỗ địa ốc để giảm thiểu lợi tức thọ thuế từ những hoạt động kinh doanh khác.
Tuy nhiên, hồ sơ thuế của Ông Trump cho thấy ông đã mất những rất nhiều tài sản ngay cả trước khi các khoản hao mòn được tính vào. Ba sân cù ở Âu Châu, khách sạn Washington, trung tâm Doral, và tạp đoàn Trump Corporation đã khai lỗ tổng cộng $150.3 triệu từ năm 2010 đến 2018, không kể hao mòn được tính như chi phí kinh doanh.
Muốn biết thế nào là một kinh doanh thành công, dù tính hao mòn hay không, không cần nhìn đâu xa hơn là một cơ sở nào đó mà ông không quản lý. Trường hợp dưới đây là một ví dụ điển hình. Sau khi kế hoạch xây dựng một thành phố nhỏ mang tên Trump phía tây Manhattan bị đình trệ trong thập niên 1990, cổ phần của ông được người đối tác bán cho tập đoàn Vornado Realty Trust. Ông Trump phản đối vụ bán đó với tòa án, cho rằng ông không được hỏi ý kiến. Cuối cùng ông được hưởng 30 phần trăm cổ phần của hai tòa nhà kinh doanh giá trị do Vornado làm chủ và điều hành. Tính đến cuối năm 2018, tổng số lợi nhuận về phần ông là $176.5 triệu, sau khi trừ tiền hao mòn. Hồ sơ thuế cho thấy ông không hề bỏ thêm tiền đầu tư vào liên doanh nói trên mà vẫn thu lợi.
Trong số những cơ sở kinh doanh do Ông Trump điều hành, thành công bước đầu của ông vẫn là thành công lớn nhất của ông. Các khu thương mại và bán lẽ tại Trump Tower – hoàn thành năm 1983 – đã kiếm được hơn $20 triệu mỗi năm, nâng tổng số lợi tức lên $336.3 triệu từ năm 2000 và đã giúp ông cầm cự. Ông Trump có thành tích gian lận các cơ sở cho vay. Các hồ sơ thuế của ông cho thấy ông đã quỵt nợ nhiều hơn mức người ta biết trước đó: tổng cộng lên đến $287 kể từ năm 2010.
Chung quy, bằng cách nầy hay bằng cách khác, khi đi đến dòng 56 của mẫu khai thế, các chuyên viên kế toán của ông luôn luôn điền số tiền thuế phải trả là $750, năm nào cũng thế.
- Đỉnh Sóng
(Còn tiếp)
(Còn tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X