TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Cho dù thuế đánh vào những người giàu Hoa Kỳ đã giảm nghiêm trọng trong những thập niên gần đây, phần lớn họ vẫn trả thuế rất nhiều cho chính phủ liên bang. Một tỉ phú tiêu biểu trả hàng chục triệu dollars trong thuế lợi tức liên bang mỗi năm.
Tuy nhiên, TT Trump thì khác
Ngày 27/9/2020, tờ The Times đã công bố một cuộc điều tra về tài chánh của ông, dựa trên hàng ngàn trang tài liệu trước đây không được công bố. Những tài liệu nầy cho thấy, trong vòng 18 năm từ năm 2000 đến năm 2017, có đến 11 năm Trump không trả thuế. Trong cả hai năm 2016 và 2017, ông chỉ trả $750. Ông có thể làm thế được là vì nhiều cơ sở kinh doanh của ông khai lỗ lớn – nhằm giảm thuế lợi tức – và cũng vì ông đã tiến hành những mánh lới tránh thuế đầy nghi vấn.
Ngay cả trong khi khai lỗ, ông đã thoải mái thụ hưởng một nếp sống xa hoa nhờ những khoản khấu trừ thuế (tax deductions) trên những khoản chi tiêu mà người ta thường xem là chi phí cá nhân, kể cả nhà cửa, máy bay, và khoản tiền $70,000 làm tóc để lên truyền hình. (Biết đâu chẳng bao gồm tiền chi trả cho đám dư luận viên, văn nô, bồi bút?)
Cuộc điều tra cũng cho thấy:
- Với tư cách tổng thống, ông đã nhận tiền từ các nguồn ngoại quốc và các nhóm lợi ích Mỹ nhiều hơn những gì được biết trước đây.
- Trong khi làm việc như một nhân viên của Tổ chức Trump Organization, Ivanka Trump, con gái của ông, nhận những khoản tiền mệnh danh là “consulting fees,” một mánh khóe giúp giảm thuế cho gia đình.
- Trong vài năm tới đây, Trump sẽ đối mặt với một loạt những khoản thuế lớn đang ló dạng.
Chúng tôi sẽ chuyển ngữ phần lớn nội dung về cuộc điều tra của Russ Buettner, Susanne Craig và Mike McIntire trong vài kỳ liên tiếp, bao gồm một danh sách những mánh lới luồn lách, một thời biểu tài chánh của ông Trump.
Phản ứng
Bên dưới là một số phản ứng tiêu biểu từ bên ngoài.
- Susan Hennessey (Luật gia): Bây giờ chúng ta mới biết chắc tại sao Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của ông.
- Lily Batchelder (GS Đại Học New York University): Hồ sơ thuế của Trump cho thấy ông chỉ thành công như một kép hát chứ không phải doanh gia thực sự.
- Seth Hanlon (Cố vấn chính trị): Trong năm 2017, một công nhân độc thân không con với số lương $18,000/năm phải trả $760 thuế lợi tức liên bang. Donald Trump chỉ trả $750.
- Avi Asher-Schapiro (Thomson Reuters Foundation): Có lẽ đây là điều lý thú nhất: Thuế của Trump là $75,000, vừa đủ tiền khấu trừ cho dịch vụ làm tóc. Điều đó cho thấy mánh lới những người giàu trốn tránh gánh nặng về thuê ra sao, và họ đóng thuế ít hơn chúng ta. Tiền làm tóc của Trump được tính như một chi phí kinh doanh… chứ không phải tổng số tiền thuê nhà của tôi khi tôi làm việc tại gia.
- Robert George (The New York Daily News) ghi nhận rằng, trong buổi tranh luận năm 2016, Trump đã nói bóng gió về mánh khóe tránh thuế của ông, “I take advantage of the laws of the nation” (Tôi lợi dụng kẻ hở luật pháp quốc gia.) Điều đó chẳng khác nào một lời tự thú trắng trợn.

(Còn tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X