TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII

Cựu TT Donald Trump và vụ kiện dân sự New York

- Cập nhật 2/4/2024

- Chánh Án Arthur Engoron tuyên phạt Cựu TT Donald Trump $354 triệu dollars về tội gian lận kinh doanh.
- Hai người con trai của ông, Donald Trump Jr. và Eric Trump, bị phạt mỗi người $4 triệu.
- Allen Howard Weisselberg, Cựu Trưởng Ban Tài Chánh của tổ chức Trump Organization, bị phạt 1$ triệu.
- Cựu TT Trump bị cấm điều hành ty của ông tại New York 3 năm và hai người con bị cấm hai năm mỗi người.
- Chánh Án Engoron cũng cấm ông Trump và các công ty của ông có tên trong vụ kiện này không được phép nộp đơn vay tiền từ bất kỳ tổ chức tài chính nào được cấp phép ở New York trong vòng ba năm. Điều này có thể hạn chế khả năng nhận được tín dụng từ các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ.
Về việc giải tán các công ty của ông Trump, phán quyết cho biết, "Liên quan đến án lệnh ngày 26/9/2023, tòa án chỉ có một sửa đổi là gở bỏ án lệnh giải tán đồng loạt tất cả các công ty của ông Trump. Việc tái cấu trúc và tiềm năng giải tán bất kỳ công ty nào cũng phải được xem xét cụ thể bởi Giám Đốc Tuân Thủ Độc Lập do Tòa Án bổ nhiệm (Court appointed Independent Director of Compliance) qua tham khảo của Thẩm Phán Theodore T. Jones."
Trong phán quyết nầy. Chánh Án Engoron cho biết, "Các bị cáo đã từ chối nhận sai phạm – thực vậy, theo giới quan sát độc lập, họ tiếp tục sai phạm. Do đó, tòa án phải kết luận rằng các bị cáo sẽ nhất quyết tiếp tục sai trái nếu họ không bị pháp luật ngăn cấm. Nói chung, Donald Trump ít khi trả lời các câu hỏi được hỏi, và ông thường ngắt lời để nói dai và nói lung tung về những chuyện không liên quan đến vụ án. Trong một số trường hợp, sự kiện ông từ chối trả lời trực tiếp các câu hỏi đã gây tổn hại nghiêm trọng cho uy tín của ông."
Xuyên suốt vụ án kéo dài từ tháng 9/2022 đến nay, ông Trump đã chế giễu Tổng Chưởng Lý và toán pháp lý của bà. Ông chế giễu cả Chánh Án Arthur Engoron.
Alina Habba (hình bên phải), luật sư của ông Trump, tuyên bố sẽ kháng cáo. Chúng ta chờ xem.
Theo nhận định của New York Times, mức phạt gian lận kinh doanh của ông Trump có thể sẽ vượt quá $450 triệu, nếu tính thêm tiền lời tích lũy, nghĩa là lấy đi tất cả số lượng tiền mặt sẵn có của ông. Chánh Án Engoron nói rằng ông Trump đã cho thấy một thái độ hoàn toàn thản nhiên gần như bệnh lý.
Phán quyết của Chánh Án Engoron đã kết thúc một vụ án đầy hỗn loạn kéo dài cả năm trong đó Tổng Chưởng Lý New York thách thức những tuyên bố giàu có quái đản của ông Trump. Vì không có bồi thẩm đoàn (phía ông Trump cũng không yêu cầu sự hiện diện bồi thẩm đoàn), nên quyền hành chỉ nằm trong tay của chánh án Engoron – và ông đã nặng tay: chánh án đã áp đặt hàng loạt những trừng phạt nhằm đe dọa đế quốc kinh doanh của cựu tổng thống trong khi ông nầy đồng thời cũng đang đối mặt với bốn vụ án hình sự và đang ra sức trở lại Bạch Cung. Ông Trump sẽ kháng cáo phán quyêt nói trên; nhưng trước mắt, trong vòng 30 ngày, tạm thời ông sẽ phải hoặc (1) nạp đủ số tiền phạt, hoặc (2) nạp tiền thế chân (bond). Nếu ông nạp phạt từ một công ty bảo lãnh (bonding company) – thay vì tự mình nạp thế chân – thì ông sẽ không phải trả tiền phạt cho đến khi đơn kháng án của ông được giải quyết. Số tiền dữ trữ mà ông kiếm được sau nhiệm kỳ tổng thống nhờ vào những thương vụ béo bỡ và bất minh chính là thành trì chống bất hạnh của ông, như bất hạnh lần nầy. Tuy nhiên, tổng số tiền phạt lên đế gần nửa tỉ và có thể sẽ khiến ông Trump dễ bề tổn thương hơn về mặt tài chánh so với những thập niên trước. Biện pháp cuối cùng sẽ là bán bớt một phần tài sản, nhưng phương án nầy cũng không có gì bảo đảm: thường phải cần thời gian dài để tìm được người mua chịu trả giá cao (cho một tài sản đang ở thế bí).
Ông Trump phải tìm đupợc một công ty bảo lãnh (bonding company) chịu đứng ra, bất chấp hiện tượng phân cực trong cuộc tranh cử tỏng thống của ông và số lượng kẻ thù pháp lý của ông đang mỗi ngày một nhiều hơn. Những luật sư của ông sẽ thương thảo với với một công ty chấp nhận cho trả góp và đồi hỏi ông Trump cam kết có đủ tiền mặt và tài sản thanh khoản (liquid assets) để thế chấp, đồng thời ông phải có đủ tiền để trả 9% tiên lãi, cho đến khi vụ kháng án được giải quyết – nghĩa là tất cả lên đến nửa tỉ hoặc nhiều hơn thế. Một lần nữa ở đây, cho dù tòa phá án quyết định thuận lợi cho ông đi nữa thì từ nay đến khi đó, ông sẽ mất khả năng dùng tư bản của mình để tài trợ chiến dịch tranh cử. Rồi đây, nếu ông không bán bớt tài sản để tài trợ chiến dịch tranh cử thì thành bại của chiến dịch nầy sẽ tùy thuộc duy nhất vào tiền gây quỹ. Tuy nhiên, nếu tiền phạt được cầm giữ trong khi kháng án thì đương nhiên đó là tiền túi của Ông Trump chứ không phải tiền đóng góp chính trị (political contributions).
Ông Trump đã thành lập một ủy ban hành động chính trị (political action committee) do ông kiểm soát, được tài trợ với những đóng góp sau kỳ bầu cử 2020 nhờ vào những tuyên bố sai trái của ông về "gian lận bầu cử" (điều mà ông không thể chứng minh được). Ông đã xử dụng tiền của ủy ban nầy để trả tiền luật sư cho chính ông và cho các nhân chứng có liên quan đến những vụ án. Nhưng ủy ban nầy chỉ có khoảng $5 triệu vào đầu năm nay. Ngay cả với những cống hiến mới và những nguồn tiền khác mà ủy ban nầy đang mong đợi, có thể tổng số tiền chỉ đủ đắp đổi một phần số tiền phạt của tòa án và tiền bồi thường cho nhà báo Jean Carroll.
Xin đừng quên, bên cạnh ủy ban hành động chính trị nói trên của chính ông Trump còn có sự hậu thuẫn của Ủy Ban PAC (Political Action Committee), một tổ chức thao túng chính trị hàng đầu của Do Thái. Nhưng vì không thể kết hợp được với ông Trump một cách hợp pháp nên PAC không thể giúp trả tiền phạt.
Tuy nhiên, một lần nữa ở đây, nếu tiền phạt được cầm giữ trong khi kháng án thì đương nhiên đó là tiền túi của Ông Trump chứ không phải tiền đóng góp chính trị (political contributions).
Công ty bảo lãnh chủ yếu bảo đảm với thành phố New York rằng ông Trump có đủ tiền nạp phạt và ngăn chặn thành phố tiến hành biện pháp đòi nợ (collection) trong tiến trình kháng cáo. Các luật sư của ông Trump đã tiếp xúc với nhũng công ty có thể đứng ra bảo đảm nhưng không rõ họ có thương thảo được hay không và, nếu được, thì khi nào.

Phán quyết sẽ không làm cho ông phá sản, vì phần lớn tài sản của ông đều nằm trong địa ốc, trị giá vượt xa số tiền phạt. Mặc dù thế, người hùng lớn giọng nhất thế gian rồi đây sẽ trở thành một đối tác thầm lặng trên những tài sản tại quê nhà. Tổ Chức Trump sẽ trở thành một trong những công ty địa ốc bình thường khác trong một thành phố tràn ngập những công ty như thế - nhưng những công ty của ông sẽ đối mặt với những hạn chế mới khiến chúng khó có khả năng cạnh tranh như trước. Phán quyết của tòa án New York sẽ làm cho Tổ Chức Trump tê liệt ít nhất vài năm, khiến chúng khó bề thực thi những quyết định kinh doanh chính đáng. Những biện pháp trừng phạt này vừa có tính chất tài chánh vừa có tính chất biểu tượng. Có thể chúng sẽ được nhận thức như một điệu nhạc buồn dạo trước những vụ án hình sự sắp đến của ông. Với những vụ án hình sự nầy, ông thực sự đang trực diện với hiểm họa vào tù. Cùng với viễn ảnh những tòa hình sự sắp đến, phán quyết của tòa án New York gia tăng cường độ của hiện tượng hỗn loạn đã từ lâu xoáy quanh Ông Trump. Trong những tháng tới đây, cựu tổng thống sẽ tranh đua vào lại Bạch Cung trong khi pháp đình Mỹ ra vẻ đang cố đuổi kịp ông.
Tuy nhiên, có thể ông Trump chẳng làm gì được để chống lại một trong những trừng phạt có hậu quả xấu nhất của chánh án: gia hạn thêm ba năm việc bổ nhiệm một giám sát viên độc lập được xem như tai mắt của tòa án nhắm vào Tổ Chức Trump. Chánh án Engoron cũng tăng cường quyền hành của giám sát viên trong việc theo dõi gian lận và những thương vụ có vể mờ ám. Các luật sư của ông Trump đã chỉ trích giám sát viên Barbara Jones, cho rằng công việc của bà Jones đã khiến kinh doanh của ông Trump thiệt hại $2.5 triệu. Quyết định gia hạn công tác giám sát một công ty tư nhân có thể khiến cho phe Trump phẫn nộ, vì họ nhìn thấy sự hiện diện của bà Jones như một khiêu khích và xúc phạm.
Tổng Chưởng Lý New York. Lettia James, tuyên bố:
"Chúng ta đang buộc Donald Trump phải trả lời trước pháp luật. Bất luận giàu có đến đâu, quyền thế đến đâu hay phe cánh chính trị đến đâu đi nữa, mọi người đều phải chơi theo cùng luật chơi như nhau. Chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ tính chính trực của thị trường. Trong nhiều năm nay, Donald Trump đã tiến hành những thủ thuật kinh doanh lừa bịp và gian lận khủng khiếp. Donald Trump đã cố tình phóng đại tài sản ròng của ông hàng tỉ dollars một cách giả tạo nhằm làm giàu bất chính cho bản thân ông và gia đình ông và gian lận hệ thống. Sau 11 tuần lễ xử án, chúng tôi đã cho thấy trên quy mô nào Donald Trump và các bị cáo khác đã lừa bịp các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các định chế tài chánh khác để trục lợi cá nhân. Chúng tôi chứng minh Donald Trump, gia đình ông và công ty của ông đã chính xác hưởng lợi tất cả bao nhiêu nhờ gian lận. Gian lận tài chánh bằng mánh lời không phải là một trọng tội không có nạn nhân. Khi những kẻ quyền thế phạm luật và chiếm hữu quá đáng, tài nguyên còn lại sẽ ít hơn cho những công nhân, tiểu thương và gia đình của họ. Hôm nay chúng ta đang buộc Donald Trump phải trả lời trước pháp luật."
Năm 2023, ông Trump đã tuyên thệ cho biết bấy giờ ông đang nắm giữ $400 triệu tiền mặt. Nhưng so với số tiền phạt $355 triệu của Chánh Án Engoron, tiền lãi tích lũy, và $83.3 triệu tiền bồi thường cho Ms. Carrol, có thể số tiền $400 triệu nói trên sẽ bay biến. Nếu thế, có thể ông Trump phải bán bớt một trong những tài sản hoặc gia sản nào đó của ông để bù lấp số tiền mất đi. Người ta cũng không nên xem thường tính biểu tượng của các trừng phạt. Ông Trump tượng trưng cho công ty kinh doanh của chính ông từ nhiều thập niên nay. Khi tách rời ông khỏi các hoạt động của các công ty đó, Chánh Án Engoron đã dựng lên một mộ bia ngỡ ngàng cho cựu tổng thống liên quan đến sự tích huyền hoặc của một đại gia New York.


Bức tranh toàn cảnh
Riêng về các vụ án dân sự, hiện nay, cựu TT Donald Trump đang bị rối rắm với gần nửa tỉ tiền phạt qua ba vụ án dân sự.
- Vụ án tấn công tình dục và mạ lị nhà văn E. Jean Carroll, người đã tố cáo cựu tổng thống đã tấn công cô trong phòng thử quần áo tại một siêu thị vào năm 1990. Phán quyết được đưa ra tại một tòa án liên bang ở Manhattan vào tháng 9/2023. Ông cũng đã bị hơn hai chục phụ nữ tố cáo về hành vi tình dục bất chính. Phán quyết nầy đánh dấu lần đầu tiên ông Trump bị pháp luật trừng phạt về tội tấn công tình dục. Bồi thẩm đoàn gồm chín người đã ra lệnh ông Trump phải bồi thường cho Jean Carroll $5 triệu. Luật sư của ông Trump tuyên bối sẽ kháng án. Tuy nhiên, ông Trump không thể trì hoãn trả phạt. Trong cả ba trường hợp, ông phải đưa tiền vào một trương mục escrow với tòa án hay thương thảo một bảo lãnh (bond) trong khi kháng án. Ông Trump đã nạp thế chân $5.55 để kháng án. Thông thường các tòa án đòi hỏi từ 120%-125% tiền phạt ròng. Riêng trường hợp nầy ông Trump chỉ phải nạp 111%. Tiến trình kháng án sẽ kéo dài nhiều năm.
- Vào tháng 1/2024, một bồi thẩm đoàn khác gồm bảy nam và 2 nữ, đã tuyên phạt ông Trump $18,3 triệu bồi thường thiệt hại (compensatory damage), kể cả $11 triệu bồi thường phương hại thanh danh của cô. Carroll cũng được bồi thường $65 triệu trừng phạt gây hại (punitive damages) mà cô nói cần có để ngăn chặn ông Trump tiếp tục mạ lị cô. Tổng số tiền phạt lần nầy lên đến $83.3 triệu. Nếu kể luôn tiền phạt $5 triệu từ vụ kiện thứ nhất năm 2023, 111% nợ ròng sẽ lên đến $92.46 triệu. Nếu ông quyết định chọn bảo lãnh thế chân (bond) thì ông sẽ phải ký thác 20% ($16.66 triệu) và đưa ra một tài sản thế chấp (collateral) nhưng lựa chọn nầy kéo theo lệ phí và tiền lời, rất nghiêm trọng trong tầm dài. Ông Trump sẽ phải tìm cho được một công ty bảo lãnh nào chấp nhận rủi ro cho ông vay tiền.
- Vụ án dân sự New York là vụ mới nhất với mức phạt $354. Gộp lại mức phạt ròng trong cả ba vụ án dân sự hiện đã lên đến $440 triệu, trong khi ông cũng đang chuẩn bị cho một hoặc nhiều vụ án hình sự năm nay; và nhũng vụ án hình sự nầy, xin nhắc lại, có thể đưa ông vào tù. Ngay cả với một người tuyên bố là tỉ phú đi nữa, số tiền $440 triệu là một lượng tiền mặt khó ai kham nỗi, nếu muốn đóng phạt ngay để tránh tiền lời và lệ phí bảo lãnh.
Alina Habba, luật sư của ông Trump, tuyên bố ông Trump đang "chuẩn bị" đóng khoảng $400 triệu thế chân. Tuy nhiên, vấn đề sẽ phức tạp và khó khăn hơn khi tính chuyện kháng án, vì tiến trình kháng án thường kéo dài nhiều năm, càng lâu thì tiền lời càng chồng chất lên một cách nguy hiểm, trong khi không ai biết trước phán quyết của tòa phá án sẽ ra sao. Trong khi đưa ra tuyên bố trên, Alina Habba cũng chỉ trích Tổng Chưởng Lý Letitia James khi bà nầy khẳng định "không ai đứng trên pháp luật." Alina Habba nói, "Chúng ta có Hunter Biden, Joe Biden và phe cánh của ông tại Washington D.C. và bên trong nhà nước chìm, nhưng không ai dám động tới họ."
Những gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không nạp phạt?
Trong các vụ án dân sự như ở New York, nếu ông Trump khong thể nạp tiền hay không thế chân đúng thời hạn thì vụ phạt sẽ tiến hành lập tức và cảnh sát có thể bắt đầu tịch biên tài sản của ông Trump.
Luật lệ hơi khác đối với tòa án liên bang, như trường hợp hai vụ vụ kiện của Jean Carroll nói trên. Jean Carroll có thể đòi bồi thường dưới quyền tài phán của thẩm phán nào đã chủ trì vụ án. Qua tiến trình đó, thẩm phán có thể ra lệnh cho ông Trump xuất trình các chứng từ ngân hàng, lập thế chấp (liens) hay trừ lương của ông.

Khó khăn về bảo lãnh
- Ông Trump hiện là ứng cử viên tổng thống hàng đầu. Các công ty bảo lãnh phải nghĩ đến trường hợp ông đắc cử rồi từ chối thi hành hợp đồng đã ký trước kia. Từ xưa đến nay không có công ty nào có thể thưa kiện đồi một tổng thống đương nhiệm bồi thường về tội vi phạm hợp đồng.
- Cho dù vấn nạn nói trên không có đi nữa thì một công ty độc nhất không thể kham nỗi về mặt tài chánh và cần phải vài ba công ty gộp lại để chia xẻ số tiền bảo lãnh. Do đó, vấn đề càng trở nên khó khăn phức tạp hơn. Ở điểm nầy, tiền phạt ròng là $355 triệu cộng thêm $98 triệu tiền lời, nghĩa là, mỗi ngày, số tiền lời tích lũy sẽ đưa thêm $87,502 vào biên lai gói nợ của ông Trump.
Ngày 23/2/2024 viên lục sự thành phố NewYork chính thức công bố số tiền phạt hơn $464 triệu tính đến ngày đó. Số tiền này sẽ tăng đều hơn $114,000 mỗi ngày cho đến khi ông Trump trả đủ. Đó là chưa kể vụ kiện $83.3 triệu của E. Jean Carrollvới kỳ hạn nạp phạt March 8, 2024. Công bố nầy khởi động đồng hồ về thời gian ông Trump phải đệ đơn kháng án và đề trình một gói bảo lãnh. Nếu ông không làm thế thì văn phòng Chưởng Lý Letitia James sẽ có quyền bắt đầu biện pháp đòi nợ (collection proceedings) ông Trump và các bị cáo liên quan. Ngày 8/3/2024, các luật sư của ông Trunp báo cho toàn án liên bang ở Manhattan ông đã thực hiện một gói bảo lãnh thế chân $91,630,000 cùng với thông báo chính thức kháng án về vụ kiện hiếp dâm nhà báo Jean Carroll. Gói bảo lãnh trị giá 110% khoản tiền phạt ròng.
Cách tính mức phạt cập nhật mỗi ngày có thể là như thế nầy:
Ngày thứ 1 sau phán quyết: $355 triệu * 120%
Ngày thứ 2 : ($355 triệu * 120%)120%
Ngày thứ 3: (($355 triệu * 120%) 120%)120%
Cứ thế tiếp tục tăng đều cho dến khi trả dứt.
Đó là phân lãi thấp nhất trong thang lãi suất mà các tòa án thường áp dụng: 120% - 125%.

Tờ Seattle Times cho biết ông Trump đã chính thức nộp đơn kháng án ngày 26/2/2024. Trong đơn kháng án, các luật sư của ông Trump cho biết họ đệ đơn kháng án để yêu cầu tòa phá án quyết định xem có phải thẩm phán Engoron đã phạm những sai lầm về pháp lý và có thể về sự kiện và phải chăng ông đã lạm quyền hay hành động vượt quá quyền tài phán của ông. Christopher Kise, một trong những luật sư của ông Trump, cho biết cựu tổng thống tin chắc rằng cuối cùng tòa kháng án sẽ điều chỉnh những sai lầm tai hại của một tòa kết án bất chấp luật pháp và thực tại. Alina Habba, một luật sư khác của ông Trump, cho biết, "đối trước những hiểm họa nghiêm trọng, chúng tôi tin chắc tòa kháng án sẽ đảo ngược phán quyết tệ hại nầy và chấm dứt sự ngược đãi không ngưng nghỉ nhắm vào các khách hàng của tôi."

Ông Trump than phiền ông bị phạt về tội "đã xây dựng một công ty hoàn chỉnh, có nhiều tiền, có nhiều buildings đồ sộ, có đủ mọi thứ."
Tuy nhiên, trong đơn kháng án, ông Trump không cho biết ông có tìm cách ngưng biện pháp đòi nợ (collection) trong khi kháng án bằng cách nộp tiền phạt, tài sản hay gói bảo lãnh cho số tiền phạt để khỏi bị đòi nợ hay không. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy ông đã đệ trình một gói bảo lãnh hay yêu cầu miễn đòi nợ. Các luật sư của ông Trump không trả lời ngay những câu hỏi trên của báo chí. Ở điểm nầy, người ta luận đoán có thể ông Trump đang đánh bạc với pháp đình Hoa Kỳ: ông sẽ không làm gì cả và chờ phán quyết của tòa kháng án.

Kịch bản sẽ ra sao nếu
- Tòa kháng án không đưa ra phán quyết trước kỳ hạn 15/3/2024?
- Tòa kháng án đưa ra phán quyết trước kỳ hạn, nhưng phán quyết đó không thuận lợi cho ông Trump?

Biết đâu ông Trời hay hệ thống siêu quyền lực Do Thái chẳng đứng về phía ông phen nầy? Biểt đâu ông Trump chờ đến gần hết hạn mới hành động? Lúc đó chỉ có trời biết ông sẽ hành động ra sao. Chẳng lẽ đám luật sư sừng sõ kia lại để cho thân chủ của mình bó tay trước pháp đình Mỹ?

Trước mắt, trừ phi ông trả đứt số tiền phạt ròng trong khi kháng án, bằng không, ông sẽ phải đệ trình một bão lãnh kháng án (appeal bond). Số tiền bỏ ra tương đương với 120% tiền phat ròng chưa kể tiền lới tích lũy. Theo chiều hướng đó, tổng số tiền bỏ ra để mua được một gói bảo lãnh sẽ là $540 triệu. Nhưng khó có thể ông trùm địa ốc nầy đủ khả năng xử dụng tài sản của ông để làm thế chấp.

Khai phá sản?
Giả thuyết nầy được nhắc đến khi người ta nghĩ đến những khó khăn về phía các công ty bảo lãnh (bond company) như vừa đề cập.
- Tài sản được ông Trump công bố vượt xa tổng số tiền phạt nên, một cách chính thức, ông không thể khai phá sản. Rudy Giuliani, đồng minh thân cận của ông Trump, đã được phép khai phá sản sau khi một bồi thẩm đoàn ra lệnh cho ông bồi thường $148 triệu cho hai nhân viên bầu cử ở Georgia. Luật sư nầy đã tuyên bố ông có từ $100 triệu đến 500 triệu và có tài sản trị giá từ $1 triệu đến 10 triệu.
- Các công ty kinh doanh của ông Trump không thuộc loại công ty công diện (public) nên mọi thứ đều bí mật và khó có thể có một con số nào chính thức về tiền mặt và tài sản. Tất cả đều dựa trên tuyên bố của chính ông Trump và những con số được ông tuyên bố có thể nay thế nầy mai thế khác nên liệu một tòa án phá sản có thể căn cứ trên những tuyên bố đó để quyết định cho phép hoặc không cho phép ông khai phá sản?
- Cho dù ông được phép khai phá sản đi nữa thì liệu ông có quyết định làm thế hay không? Câu trả lời không đơn giản. Một số chuyên gia hoài nghi khả năng ông chấp nhận khai phá sản, nếu được phép. Lý do? Nếu ông khai phá sản thì tòa án được tự do truy cập tất cả thông tin kinh doanh của ông để tiến hành thủ tục phá sản – điều mà các tay giàu có rất kiêng sợ, nhất là ông Trump.
- Rất có thể ông Trump phải nhờ đến một công ty bão lãnh và công ty nầy hoặc (1) đòi hỏi tài sản thế chấp trị giá tương đương với số tiền phạt, hoặc (2) đòi hỏi ông Trump cung ứng một chứng thư tín dụng bất khả thu hồi (irrevocable letter of credit) của một ngân hàng nào đó – một dạng bảo đảm ngân hàng – để công ty bảo lãnh có thể lấy lại tiền nếu ông không có khả năng chi trả. Chứng thư tín dụng bất khả thu hồi luôn luôn có giá trị, bất chấp ông Trump có khai phá sản hay không.

Về phía cử tri
Từ lâu ông Trump đã tìm cách dùng tiền để đối phó với các kẻ thù pháp lý, xử dụng những vụ án dân sự và bốn vụ truy tố hình sự như những cơ hội tốt để gây quỹ tranh cử. Ông tự cho mình bị ngược đãi chính trị. Những khoản tiền lớn đã và đang được xử dụng để trả luật phí - riêng trong năm 2023 không thôi, ông Trump đã trả $10 triệu cho nhiều luật sư khác nhau.

Khi bàn về những trừng phạt pháp lý khủng khiếp dành cho ông Trump và hệ quả của chúng trên cuộc chạy đua của ông vào lại Bạch Cung, Dan Alexander, tổng biên tập của Forbes KHÔNG nghĩ kịch bản đó sẽ gây phương hại cho khả năng tranh cử của ông. Ông đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và cũng dẫn đầu quá xa trong các cuộc thăm dò toàn quốc. Điều đó có nghĩa là những người ủng hộ ông không hề nao núng trước những kẻ thù pháp lý của ông.
Tuy nhiên, cũng theo Dan Alexander, "Khi đến ngày tổng tuyển cử, biết đâu người ta chẳng nêu ra câu hỏi: 'Khoan đã, có phải gã nầy đã vấy gần nửa tỉ tiền phạt tòa án? Liệu gã có xứng đáng điều hành quốc gia hay không? "
PHẦN CẬP NHẬT – đến ngày 2/4/2024
Cho đến ngày 16/3/2024, ông Trump và các luật sư của ông xin các tòa án cho phép ông nộp thế chân 100 triệu hoặc không thế chân gì cả. Đây là lý do ông nêu ra:
- Ông không có đủ tiền mặt và tài sản thanh khoản để thực hiện gói bảo lãnh $365 triệu cộng thêm tiền lời tích lũy,
- Sự kiện tòa án New York cấm ông vay tiền từ các ngân hàng New York khiến ông không thể huy động đủ số tiền thế chân,
- Các công ty bảo lãnh từ chối chấp nhận tòa nhà chọc trời, những bất động sản khác và các phản lực cơ hay trực thăng tư nhân của ông như những tài sản thế chấp. Ở điểm nầy, Chưởng Lý New York yêu cầu ông Trump trưng ra bằng chứng, hạn chót là ngày March 18, 2024. Sau ngày đó, một hội đồng thẩm phán kháng án có thể tiến hành một phiên điều trần hoặc đưa ra phán quyết mà không cần điều trần gì cả.
Ngày 24/2/2024 một tòa phúc thẩm New York từ chối yêu cầu của ông, nhưng tòa tạm ngưng lệnh cấm ông vay tiền từ các ngân hàng New York trong ba năm. Thẩm phán Anil Singh thuộc một tòa phúc thẩm New York quyết định rằng ông Trump phải đệ trình trọn gói bảo lãnh trước hoặc vào ngày March 25, 2024 để tránh bị tịch biên một số tài sản trị giá tương đương với khoản tiền phạt được được cập nhật vào ngày đó.

Hôm thứ Hai 18/3/2024, các luật sư của ông Donald Trump nói với tòa phúc thẩm ở New York rằng ông không thể nộp khoản tiền bảo lãnh tương đương với toàn bộ mức tiền phạt là 454 triệu đô la trong bản án về vụ gian lận dân sự trong khi ông kháng cáo. Điều này cho thấy những thất bại trong các vụ kiện tụng của vị cựu tổng thống đã khiến ông rơi vào tình trạng khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng.
Dẫn ra thực trạng là hơn 30 tổ chức cấp tiền bảo lãnh đã từ chối, các luật sư của ông Trump đề nghị tòa phúc thẩm cấp trung của bang New York hãy đảo ngược phán quyết trước đó yêu cầu ông nộp một khoản bảo lãnh bằng toàn bộ số tiền phạt để tạm dừng việc thi hành án trong khi ông kháng cáo phán quyết đã được tuyên về vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James.
Nếu tòa phúc thẩm không can thiệp, bà James có thể tìm cách thi hành phán quyết bắt đầu từ ngày 25/3. Bà James, một đảng viên Dân chủ, nói rằng bà sẽ tìm cách tịch thu một số tài sản của ông Trump nếu ông không có khả năng trả tiền.
Ông Trump nhất mực yêu cầu tòa phúc thẩm giảm hoặc hủy bỏ án phạt. Vào cuối tuần thứ ba của tháng 3/2024, tòa phúc thẩm sẽ đưa ra quyết định về vấn đề nầy.

Các luật sư của ông Trump nói rằng để thu về tiền mặt bằng cách bán bớt một số tài sản của ông Trump theo kiểu “bán tống bán tháo” sẽ không thực tế vì những giao dịch đau đớn như vậy sẽ dẫn đến những thiệt hại lớn, không thể khắc phục được.

Ông Trump cho biết, nếu cần, ông sẽ thánh thức phán quyết của tòa án New York lên Tối Cao Pháp Viện. Ông tuyên bố, "Họ không thể lấy đi tài sản của tôi trước khi tôi có cơ hội kháng án phán quyết của một thẩm phán vô năng, thù ghét Trump, từng bị đánh đổ nhiều hơn bất kỳ thẩn phán nào tại New York. " Theo ông, ông có gần $500 triệu tiền mặt và những tài sản khác nhưng "điều đó không có nghĩa là tôi sẽ trao tiền cho một thẩm phán lưu manh và bất lực." Phát biểu đó mâu thuẫn với phát biểu của các luật sư của ông trước đó trong tuần cho rằng thực hiện một gói bảo lãnh gần nửa tỉ là một điều thực sự không thể làm được.

PHẦN CẬP NHẬT – đến ngày March 25, 2024
Ngày March 25, 2024, tòa phúc thẩm New York cho phép ông Trump đệ nạp một gói bảo lãnh nhỏ hơn - tức $175 triệu thay vì $454 triệu. Quyết định nầy có thể giúp ông Trump tránh được một thảm họa tài chánh đang ló dạng, và đó là một dây cứu tử. Tòa cũng gia hạn 10 ngày đề ông nộp gói lão lãnh nói trên. Như thế văn phòng Chưởng Lý Letitia James chưa có thể tiến hành tịch biên tài sản của ông Trump từ 25/3/2024 và phải đợi thêm 10 ngày nữa. Tuy nhiên, án phạt vẫn không thay đổi cho đến khi có phán quyết của tòa kháng án vốn có thể kéo dài nhiều tháng.
Đó là phán quyết theo sau 11 giờ bàn luận của một hội đồng thẩm phán thuộc tòa phúc thẩm New York do chính các thống đốc tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ bổ nhiệm.
Ông Trump tuyên bố với báo chí, "Tôi triệt để tôn trọng quyết định của tòa phúc thẩm và sẽ nhanh chóng đệ nạp đủ $175 triệu tiền mặt hoặc thông qua một gói bảo lãnh nào đó trong vòng 10 ngày; và tôi cám ơn tòa phúc thẩm đã hành động nhanh chóng… Quyết định nầy cho thấy gói bảo lãnh $454 triệu lố bịch đến mức nào.
Phần lớn tài sản của ông Trump đều nằm trong địa ốc của ông, dạng tài sản mà các công ty bảo lãnh thế chân ít khi chấp nhận như là tài sản thế chấp. Một phân tích gần đây của tờ NYT cho thấy ông Trump có hơn $350 triệu tiền mặt bên cạnh các chứng khoáng (stocks) và trái phiếu (bond), vẫn không đủ $557 triệu, nhưng có thể đủ cho một gói bảo lãnh nhỏ hơn như gói $175 triệu, chẳng hạn, cộng thêm gói $91 triệu mà ông đã nạp cho vụ kiện E. Jean Carrol trước đây.
Điều nghiêm trọng là số tiền thế chấp nầy sẽ được trừ hẵn vào khối lượng tiền mặt và những đầu tự thanh khoản (liquid investments) của ông. Nếu ông mang chúng ra thế chấp thì ông sẽ không thể xử dụng chúng để tài trợ kinh doanh hoặc tài trợ chiến dịch tranh cử tổng thống. Có thể trong những ngày tới đây, công chúng đang chờ xem ông Trump có hay không có khả năng tự mình đóng thế chân hay phải nhờ đến một hoặc vài công ty đứng ra bảo lãnh, và trong trường hợp đó, có công ty nào chịu đứng ra bảo lãnh cho ông Trump hay không.

Dù sao thì đây vẫn là một thắng lợi lớn bước đầu của ông Trump. Thắng lợi nầy có thể báo trước thực tế "ai thắng ai" và ai thực sự đứng phía sau các tòa án Mỹ.
Xin nhắc lại ở đây. Ngoài mức phạt $354 triệu, phán quyết ban đầu của thẩm phán Engoron còn áp đắt môt số biện pháp nghiêm khắc đối với ông Trump và gia đình ông, như
(1) ba năm không được phép điều hành các công ty của ông tại New York
(2) không được phép vay tiền từ các ngân hành ở New York, và
(3) gia hạn công tác giám sát của một giám sát viên độc lập nhắm vào các công ty của ông tại New York.
Trong một động thái đầy ngạc nhiên, tòa phúc thẩm đã đình chỉ phần lớn các hạn chế nói trên, ngoại trừ việc gia hạn giám sát.
Ngay hôm sau, ông Trump đưa diễn đàn xã hội Truth Social lên sàn giao dịch công cộng dưới tên DJT để các cổ phần của công ty nầy có thể mua bán theo thời giá. Trong ngày đầu giá cổ phiếu của DJT tăng lên 59%. Phần lớn những người mua cổ phiếu đều là những ủng hộ viên cho ông Trump chứ không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Rất có thể, theo phương án mới nầy, ông Trump sẽ bán các cổ phiểu của ông để có đủ tiền đóng thế chân. Nhưng có một rủi ro nếu ông Trump làm thế. Vì ông sở hữu trên 50% cổ phàn của công ty nên việc ông bán cổ phiếu sẽ gây phương hại cho công ty nầy, có thể sẽ đẩy giá cổ phiếu xuống nhất từ 15% dến 40%. Đương nhiên những người mua tiềm năng sẽ nhìn thấy rủi ro nầy nên họ sẽ ngại phiêu lưu và ông sẽ khó mà bán với giá cao.

PHẦN CẬP NHẬT – đến ngày 2/4/2024
Ông Trump đã thoát được tai họa tài chánh khi đạt được một gói bảo lãnh $175 triệu với công ty bảo hiểm Knight Specialty Insurance Company, một công ty tư nhân thuộc nhóm Hankey Group. Giám đốc của công ty nầy nói với ABC rằng ông tự xem là một ủng hộ viên của ông Trump.
Alina Habba, một luật sư của ổng Trump tuyên bố, "Như đã hứa, Tổng Thống Trump đã đệ nạp bảo lãnh thế chân. Ông nhất quyết thực thi quyền kháng cáo của mình và đảo ngược phán quyết bất công kia."
Hiện Tượng và Bản Chất
Bài viết nầy phần lớn dựa trên thông tin từ các cơ quan truyền thông hàng đầu của Mỹ - hay, đúng hơn, truyền thông Do Thái. Mỗi cơ quan truyền thông hay thông tấn chỉ cung ứng một vài hiện tượng lẻ loi mệnh danh là khách quan, nếu may mắn không bị xuyên tạc và bóp méo, nhưng họ không hề cho thấy kịch bản toàn cảnh hay bản chất thực sự của kịch bản. Họ đánh quanh bụi rậm, giả mù pha mưa, không hề dám đá động gì đến Do Thái hay hệ thống siêu quyền lực ẩn danh Do Thái trong hậu trường. Đó là thủ thuật tuyên truyền trắng của cộng sản, con đẻ của Do Thái. Có thể lý do đơn giản là vì chính họ là Do Thái hay bình phong của Do Thái, vì 96% truyền thông thế giới nằm trong tay Do Thái. Họ chỉ đề cập vài hiện tượng của một nửa sự thật nhằm che đậy nửa sự thật còn lại, cái nửa sự thật đang lũng đoạn và thao túng nhân loại từ trong bóng tối. Họ tạo một góc nhìn hạn hẹp vào cái đỉnh băng sơn, không phải toàn bộ đỉnh băng sơn, đừng nói cái khối nặng ngàn cân của băng sơn bên dưới mặt nước. Họ cố tình làm cho người đọc tin rằng nhân loại đang sống trong một thế giới trong suốt và sòng phẳng. Không, dứt khoát không, thế giới mà chúng ta đang sống là một thế giới sóng ngầm được bí mật điều khiển từ trong hậu trường, trí trá, gian manh, đặt đưới sự cai trị của chủ nghĩa lưu manh Do Thái trời đày vô gia cư đang theo đuổi giấc mộng bá chủ hoàn cầu hoang đường và man rợ bằng âm mưu, tội ác, thao túng, chiến tranh, đại dịch, nợ và máu. Chúng đang từng bước siết cổ Chú Sam và hủy diệt nước Mỹ trước khi tái dựng quốc gia nầy như một Tân Israel tại Bắc Mỹ.
- Rex Bradford: "Bên dưới cái bề mặt có vẻ trật tự của chính phủ Hoa Kỳ là cả một mạng lưới phức tạp, chỉ được cấu trúc một phần, liên kết ảnh hưởng của đám tài phiệt Do Thái Wall Street, bộ máy quan liêu, và bộ máy quân sự-kỹ nghệ. Ở đó chính là quyền lực đích thực của đế quốc Hoa Kỳ: Mạng nhện hậu trường không được ai bầu ra, không chịu trách nhiệm trước bất cứ ai, và miễn nhiễm với mọi đối kháng của quần chúng. (Beneath the orderly façade of the American government lies a complex network, only partly structural, linking Wall Street influence, corrupt bureaucracy, and the military-industrial complex. Here lies the true power of the American empire: This behind-the-scenes web is unelected, unaccountable, and immune to popular resistance.)"
Những "phán quyết" của các tòa án chỉ có giá trị kịch bản trong khi mọi chuyện trên đời đều do hệ thống siêu quyền lực Do Thái an bài sẵn từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài. Cũng như tất cả các vụ án dân sự hay hình sự khác, vụ án New York thấy vậy nhưng không phải vậy, nghe vậy nhưng không phải vậy. Các tòa án hay kháng án của Mỹ chỉ có nhiệm vụ làm ra những ổ khóa trong khi chìa khóa nằm trong tay Nhà Nước Chìm Do Thái.

Tổng hợp Đỉnh Sóng

Xin đón đọc
Chủ Nghĩa Lưu Manh Tập 7 của Nhà Văn Đông Yên - Chuyên đề Nhà Nước Chìm Do Thái - Sắp phát hành nay mai trên Amazon và Barnes & Noble
Tài liệu liên quan
** Nghi Án hay Huyền Thoại "Tối Cao Pháp Viện"
** Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản
** Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller
** Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc 2024?
** Bản Tự Khai Donald Trump
** Sheldon Adelson và Donald Trump