TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Trump’s Corruption: The Definitive List
Có nhiều cách để Tổng Thống Trump, gia đình ông, và các tùy viên làm giàu.
- David Leonhardt và Ian Prasad Philbrick
New York Times Oct. 28, 2018

Khách Sạn Trump International Hotel

Thực đơn tại Trump International Hotel

Công ty ZTE của Trung Quốc

Cơ sở của Trump ở Ấn Độ

Chàng rể Do Thái Jared Kushner

Đội quân an ninh của Trump

Betsy DeVos

Scott Pruitt

Michael Cohen
Thậm chí họ không cần phải vất vả giấu giếm chuyện đó. TT Trump, gia đình ông, và nhiều viên chức dưới quyền đang xử dụng chức tổng thống của ông để làm giàu. Họ đang xài tiền của người thọ thuế để trục lợi riêng. Họ đang nhận những thương vụ béo bỡ từ ngoại quốc. Và họ đang thao túng quyền hành của chính phủ liên bang để phục vụ những cơ sở kinh doanh của riêng họ.
Từ ngữ cho kịch bản đó: CORRUPTION - THAM Ô.
Vì biết nạn tham ô của Trump đã trở thành nghiêm trọng ra sao nên chúng tôi nghĩ đến lúc phải đưa ra một bảng liệt kê. Đó đương nhiên là một liệt kê rành mạch về phương thức mưu cầu tư lợi của tổng thống Trump, gia đình ông, và nhân viên hay bạn bè của ông - kể từ khi ông lên làm tổng thống. Để xứng đáng được liệt kê, mọi giao tác cần phải có vẻ khả tín - cho dù không bao giờ được giải quyết - và cần phải dính líu đến chuyện làm tiền.
Nhờ thực hiện bảng liệt kê nên chúng tôi mới hiểu tại sao một số sử gia tin rằng chính quyền Trump là chính quyền tham ô nhất - ít nhất từ thời Warren Harding với vụ tai tiếng Teapot Dome của thập niên 1920. Các viên chức trong chính quyền Trump và những người thân cận của họ đang táo bạo xử dụng quyền hành để thu tóm của cải và tiền bạc. Họ tin rằng họ có thể hành động như thế mà không bị trừng phạt.
Cho đến nay Quốc Hội Hoa Kỳ đã và đang làm ngơ họ.
Đây là bảng liệt kê xếp theo chủ đề
Trump và Gia Đình Ngoại quốc trả tiền cho gia đình Trump. Một ít lâu sau cuộc bầu cử 2016, chính phủ Kuwait đã hủy bỏ buổi lễ quốc khánh đã được hoạch định tại Khách Sạn Four Seasons Hotel. Thay vào đó, chính phủ nầy đã tổ chức Lễ Quốc Khánh tại Khách Sạn Trump International Hotel ở Washington. Điều đó có nghĩa là các tổ chức và cơ sở kinh doanh Hoa Kỳ và ngoại quốc đang mua chuộc TT Trump bằng cách chi tiền cho những cơ sở kinh doanh của ông. Các buổi lễ tiệc tỏ ra thích hợp với mục đích nầy. Các viên chức ngoại quốc nhận thức được rằng họ có thể chinh phục được sự ưu ái của Trump bằng cách chi tiền như thế. Danh sách những chính phủ ngoại quốc dính líu trong kế sách nầy bao gồm Saudi Arabia, Malaysia, Bahrain, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Trung Quốc, Ấn Độ, Afghanistan, và Qatar. Có thể một số chính phủ đã làm chuyện đó ngay cả khi Trump chưa làm tổng thống, nhưng những chính phủ khác ý thức rất rõ những gì họ đang làm.
Hiến Pháp nghiêm cấm các viên chức liên bang nhận những món quà được xem như những thù lao (emoluments) từ các chính phủ ngoại quốc, trừ phi được Quốc Hội chấp thuận. Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội đã đệ đơn kiện Trump về tội vi phạm điều khoản nói trên, và vụ kiện hiện đang nằm tại tòa án Liên Bang.
Người Mỹ chi tiền cho Trump. Các viên chức và các chủ cơ sở Hoa Kỳ cũng phải chi tiền cho các cơ sở của Trump, đôi khi với một mỗ lực hiển thị nhằm lấy lòng trump. Năm vừa qua, Thống Đốc Paul LePage, thuộc tiểu bang Maine, đã lưu lại Khách Sạn Trump International Hotel ở Washington. Những đảng viên Cộng Hòa khác đã tổ chức các chiến dịch quyên góp và những tiệc tùng khác tại những khách sạn của Trump. Những tay vận động hành lang cũng làm thế. Thượng Nghị Sỹ Chuck Grassley, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, năm vừa rồi đã đăng trên Instagram: “National Railroad Construction and Maintenance Association Dinner at the Trump Hotel where I am drinking Trump coffee."
Tập Đoàn Trump Inc. đang bành trướng ra nước ngoài. Khi Trump làm tổng thống, những công ty của ông đã bành trướng ra nước ngoài, với sự hỗ trợ của các chính phủ ngoại quốc. Ví dụ: Vào tháng 5/2018, một dự án địa ốc ở Indonesia có dính líu đến Tổ Chức Trump Organization được báo cáo đã nhận $500 triệu dollars tiền vay từ một công ty do xí nghiệp viễn thông của Trung Quốc làm chủ - ZTE.Corp. Hai Ngày sau, Trump viết trên Twitter rằng ông đang làm việc để xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với một xí nghiệp viễn thông Trung Quốc có liên hệ chặt chẽ với chính phủ (tức xí nghiệp ZTE). Động thái nầy đã gây phản đối ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ở Quốc Hội. Nhưng cuối cùng ông vẫn xóa bỏ lệnh trừng phạt.
Những cơ sở kinh doành của Trump cũng bành trướng sang Ấn Độ, Cộng Hòa Dominique, và Indonesia, giao thương trực tiếp với các chính phủ ngoại quốc.
Tập Đoàn Kushner Inc. đang chiêu dụ đầu tư nước ngoài. Jared Kushner, con rể Do Thái đồng thời là cố vấn hàng đầu của Trump, cũng được báo cáo đang xử dụng chức vụ của ông để giúp thăng tiến công ty của gia đình ông Kushner Companies - đây cũng là một công ty địa ốc. Kushner Companies cũng thành công vận động hành lang chính phủ Qatar để họ đầu tư ở số 666 Fifth Avenue, một tòa nhà xa hoa đang gặp khó khăn tài chánh. Những giao tác của công ty nầy với các quốc gia Trung Đông đặc biệc có vấn đề, vì Jared Kushner là một trong những người hoạch định chính sách hàng đầu của chính quyền Trump liên quan đến vùng nầy và ông đã đóng một vai trò then chốt trong chính sách đối với Qatar.
Chức Tổng Thống: một cơ hội tiếp thị.
Tổng Thống Trump đã chơi cù trên lãnh địa của ông hàng chục lần kể từ khi nhậm chức. Ông gọi trung tâm nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida là Bạch Cung mùa đông (winter White House). Ngay sau khi đắc cử, ông đã ăn mừng Năm Mới cùng với 800 quan khách, với giá vé tối thiểu $500 mỗi người. Kellyanne Conway, một cố vấn hàng đầu của Trump, có lần đã khuyến dụ người ta mua quần áo của hãng Ivanka Trump - trong khi Conway điều khiển một cuộc phỏng vấn truyền hình ở Tòa Bạch Ốc. Những động thái nầy, ít nhất một phần, có chủ đích lôi kéo sự chú ý và cuối cùng mang khách hàng về cho các cơ sở kinh doanh của Trump. Đương nhiên, một số người chỉ trích Trump đã đáp ứng tương xứng, từ chối lưu lại hay sống trong một cơ sở địa ốc nào của Trump kể từ khi ông đắc cử. Nhưng theo những cách khác, chức tổng thống rõ ràng đã giúp ông làm giàu. Trung tâm Mar-a-Lago, chẳng hạng, đã gia tăng gấp đôi lệ phí thành viên.
Đài thọ của người thọ thuế.
Theo tờ The Wall Street JournalNBC News, Trump đã thăm viếng và lưu lại tại một trong những cơ ngơi địa ốc của ông hầu như ba ngày một lần từ khi làm tổng thống. Cũng như những tổng thống tiền nhiệm, Trump đi cùng với một nhóm đông đảo nhân viên và lực lương an ninh, và người thọ thuế Hoa Kỳ phải chi trả ít nhất một phần cho hóa đơn của các cuộc du hành như thế. Không như các tổng thống tiền nhiệm, Trump chuyển các khoản thanh toán thẳng vào trương mục kinh doanh của chính ông. Chỉ trong thời gian ba tháng trong năm vừa qua, khối an ninh đã chi khoảng $63,000 cho Mar-a-Lago và hơn $137,000 cho phí chơi cù tại các câu lạc bộ của Trump ở Florida và New Jersey.
Tập Đoàn Trump Inc. được bảo vệ đặc biệt
TT Trump đích thân can thiệp nhằm ngăn một kế hoạch di chuyển tổng hành dinh FBI ở Washington, rõ ràng để bảo vệ Khách Sạn Trump International Hotel cách đó khoảng một dặm. Nếu FBI di chuyển thì địa điểm hiện nay của nó hầu như chắc chắn sẽ biến thành một trung tâm thương mại, và tiến trình xây dựng lâu dài - cũng như tiềm năng cho một khách sạn mới tại đó - có thể gây phương hại cho khách sạn của Trump. Thế là Trump đã ngăn chặn kế hoạch đó, và thay vì thế, Tòa Bạch Ốc quyết định xây cất một trụ sở FBI mới trên địa điểm cũ. Một phúc trình của tổng thanh tra cho thấy các viên chức đã đưa ra những câu trả lời gian dối trước Quốc Hội về vai trò của Trump và phí tổn của dự án.
Nội Các của Trump, các Tùy Viên và Đồng Minh
Các cơ sở thân tín của Trump cũng được biệt đãi. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ trong thời Obama đã quyết liệt điều tiết những đại học tư - nhiều đại học loại nầy có những hồ sơ bất hảo, thường lấy tiền của sinh viên mà không cung ứng một chương trình giáo dục hữu ích nào cả.
- Trump chọn Betsy DeVos - một người từ lâu bênh vực cho những đại học nầy đồng thời là một nhà đầu tư trong lãnh vực đó - làm bộ trưởng giáo dục của ông. Không mấy ngạc nhiên, bà đã dễ dãi cho những đại học tư. Trong số những động thái khác, bà đã tái bổ dụng những thành viên của một toán công tác của bộ có nhiệm vụ điều tra những hoạt động có thể gian lận tại các đại học tư. DeVos là ví dụ điển hình nhất của nhưng viên chức chính quyền không những bênh vực cho những công ty trong đó họ đã từng làm việc, mà nhiều công ty khác nữa. Theo Trung Tâm Center for Responsive Politics, hơn 164 cựu chuyên viên vận động hành lang làm việc cho chính quyền Trump, kể cả một số có nhiệm vụ điều tiết những kỹ nghệ từng trả lương cho họ.
- Geoff Burr, đang làm việc cho Bộ Lao Động, đã từng thúc đẫy những đạo luật nhằm nới lỏng vấn đề an ninh sở làm khi ông làm trưởng chuyên viên vận động hành lang cho một nhóm xây dựng.
- Andrew Wheeler, giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, trước đây đã từng là một chuyên viên vận động hành lang, và xí nghiệp của ông đã được trả lương hàng triệu dollars bởi chính những công ty do ông điều tiết.
Gia đình Trump, bạn bè, và những ủng hộ viên hưởng lợi. Đây là những ví dụ:

Trump - Trùm Do Thái Adelson - Abe
- Trong một buổi tiếp xúc tại Mar-a-Lago vào tháng 2/2017, Trump đã đề nghị Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cấp một giấy phép hành nghề bí mật cho một sòng bài do tên trùm Do Thái Sheldon Adelson làm chủ - tay trùm Do Thái nầy đã cống hiến ít nhất $20 triệu dollars cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump.
- Ben Carson, bộ trưởng phát triển gia cư và đô thị, để cho người con trai của Trump tổ chức một buổi lễ chính thức của bộ nầy và mời những người có thể có những giao tác kinh doanh sau nầy.
- Scott Pruitt, cựu giám đốc của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, đã yêu cầu các nhân viên của ông tiếp xúc vớ với những người cống hiến tiền của Đảng Cộng Hòa với mục đích giúp vợ ông tìm được một việc làm. Pruitt cũng thuê một căn hộ trên Capitol Hill chỉ với giá $50 mỗi đêm - rẻ hơn gia thị trường rất nhiều - từ người vợ của một chuyên viên hành lang về năng lượng có dự án được cơ quan nầy chấp thuận hồi tháng 3/2018. Nhiều vụ tai tiếng đã khiến Pruitt từ chức vào tháng 7/2018.
- Elaine Chao, bộ trưởng giao thông, đã xử dụng những cuộc phỏng vấn truyền thông Trung Quốc và Mỹ Trung để qaurng cáo biên dạng của cha bà. Người cha nầy là một trùm hàng hải chuyên vận tải hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Á Châu, và ông luôn ngồi cạnh bà trong các cuộc phỏng vấn.
Các thành viên nội các với những thương vụ chứng khoán bất lương. Một số cựu hoặc đương kim viên chức của Trump đã buôn bán chứng khoáng trong khi phục vụ trong chính quyền. Trong một số trường hợp, họ tỏ ra đã thực hiện những quyết định chính sách có lợi cho những công ty trong đó họ có dự phần may rủi về chứng khoáng.
- Tom Price, bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân đạo thứ nhất của Trump, tiêu biểu cho hình thức tham ô nầy. Trump lựa chọn ông nầy bất chấp tiền sử về lợi dụng vị thế của y trong Quốc Hội để làm tiền. Price có một hồ sơ dài liên quan đến việc đặt quyền lợi của những công ty dược lên trên quyền lợi của người thọ thuế và bệnh nhân - và sau đó lén lút đầu tư vào những công ty dược nầy.
- Brenda Fitzgerald, cựu giám đốc của Trung Tâm Centers for Disease Control and Prevention, đã phạm một hình thức trắng trợn hơn về tội nầy. Bà đã mua những cổ phần trong các công ty dược và thuốc lá sau khi đảm nhiệm một cơ quan giả định có bổn phận điều tiết những công ty đó - và giả định có bổn phận giảm thiểu nạn hút thuốc lá. Sau khi những vụ mua cố phần nói trên bị bại lộ, bà đã từ chức.
- Cuối cùng, Wilbur Ross, bộ trưởng thương mại của Trump, đã nhập nhằn công vụ chính phủ với tư vụ của ông theo nhiều cách khác nhau. Ông tiến hành những vụ đầu tư và sau đó dường như ông đã nói láo với các viên chức kiểm tra đạo đức của chính phủ về những đầu tư nầy. Ông đã bán tháo chứng khoáng của một công ty trong đó ông có vẻ đã biết trước những tin xấu. Ông cũng đã tiếp xúc với giám đốc điều hành của Chevron, mặc dù vợ ông có một đầu tư quan trọng với công ty nầy - theo Forbes, điều nầy có thể khiến ông vi phạn một tội hình sự về xung đột quyền lợi.
Quỹ Đạo của Trump nhận tiền.
- Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, người đã quay lưng với ông, đã nhận ít nhất $1 triệu dollars của các công ty AT&T, NovartisKorea Aerospace Industries ngay sau cuộc bầu cử 2016. Những công ty nầy giả định đã trả tiền cho những nhận định chính xác của ông đối với chính quyền Trump.
- Corey Lewandowski, cựu quản đốc chiến dịch tranh cử của Trump, được chi trả cho công việc có vẻ như vận động hành lang - như tham gia vào các điện đàm của một xí nghiệp vận động hành lang với những khách hàng và làm việc cho công ty viễn thông T-Mobile. Nhưng Lewandowski không đăng ký như một chuyên viên vận động hành lang và nói rằng không cần phải làm thế
- Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch của Trump, được báo cáo đã xử dụng chức vụ của ông để đề nghị những buổi họp riêng với một tập đoàn Nga mà ông mắc nợ nhiều triệu dollars. Manafort xem những cuộc họp đó là một cách để giải tuyết tình thế.
Các viên chức Nội Các di chuyển bằng tiền của dân. Các viên chức của Trump có thói quen dùng tiền của người thọ thuế để đi làm việc riêng.
- Ryan Zinke, bộ trưởng nội vụ, đã thuê bao một chuyến bay trị giá $12,000 đến Las Vegas, ở đó ông đã đọc một bài diễn văn dài 12 phút trước một đội bóng hockey thuộc một thương gia đã cống hiến tiền cho chiến dịch tranh cử của ông.
- David Shulkin, bộ trưởng cựu chiến binh, đã dùng tiền người thọ thuế để du lịch sang Âu Châu, kể cả những chuyến ghé lại Wimbledon và Westminster Abbey và một cuộc du hành trên sông dành cho ông và vợ ông. Sự công phẫn sau đó dường như đã đóng một vai trò trong việc ông ra đi.
- Scott Pruitt, cựu giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA), đã thuê bao những chuyến bay với mục đích khả nghi, chưa kể những hành động khác. Ông cũng đã cỗ vũ xử dụng hãng Delta - thay vì hãng máy bay hợp đồng của chính phủ. Ông bay hạng nhất và lưu lại những khách sạn đắc tiền hơn những khách sạn được cho phép theo tiêu chuẩn chính phủ. Và ông đã để các chuyên viên vận động hành lang giúp dàn xếp những chuyến bay ngoại quốc cho ông.
- Brock Long, giám đốc Cơ Quan Federal Emergency Management Agency, đã chi $151,000 để xử dụng xe chính phủ mà không được phép, kể cả chuyến du lịch sang North Carolina. Ông đã được lệnh phải hoàn trả cho chính phủ.
- Steven Mnuchin, bộ trưởng tài chánh, đã tìm cách xử dụng một phi cơ quân sự để bay sang Âu Chau hưởng tuần trăng mật. Về sau, ông đã xử dụng những phi cơ quân sự cho một số cuộc du hành. Tổng thanh tra bộ tài chánh kết luận rằng Mnuchin đã không vi phạm luật pháp khi làm thế, nhưng ông chỉ trích lối giải thích không thỏa đáng của Mnuchin về lý do tại sao ông cần chi tiêu đến $800,000 cho các chuyến đi.
- Tom Price, cựu bộ trưởng y tế, đã chi hàng trăm ngàn dollars của dân chúng cho những phi cơ tư nhân. Tiền sử buôn bán chứng khoáng bất lương của ông không khiến Trump ngần ngại đưa Price vào nội các. Nhưng vụ tai tiếng về phi cơ tư nhân đã nhận đủ sự lưu ý nên Tòa Bạch Ốc cuối cùng phải buộc Price từ chức.
Nội các của Trump thích trang trí nội thất. Đây là hình thức tham ô nhỏ nhất của chính quyền Trump.
- Ryan Zinke, bộ trưởng nội vụ, đã chi $139,000 tiền của dân cho những cánh cửa văn phòng của ông.
- Ben Carson, bộ tưởng y tế, đã mua một bộ đồ ăn cho văn phòng của ông với giá $31,000 - và sau đó trình với Quốc Hội những lời giải thích mâu thuẫn về vụ mua sắm và đổ lỗi cho vợ ông.
- Scott Pruitt vừa nêu trên đã đặt mua một phòng điện thoại chống âm trị giá $43,000 để lắp đặt trong văn phòng của ông và có vẻ đã vi phạm luật liên bang vì không thông báo cho Quốc Hội.

QUỐC HỘI Ở ĐÂU?
- Quốc Hội đã né tránh
Vụ tai tiếng lớn nhất thậm chí cũng không phải tệ nạn tham ô của chính quyền Trump. Đó là sự bất động của Quốc Hội. Tất cả các nhà lập quốc Hoa Kỳ đều ý thức rằng có thể chính phủ mà họ tạo ra cuối cùng sẽ lọt vào tay những người lãnh đạo thiếu đạo đức, từ dưới lên đến tổng thống. Dó là lý do tại sao Hiến Pháp trao cho Quốc Hội quyền hành tuyệt đối để điều tra và thậm chí loại bỏ các viên chức trong hành pháp. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo hiện nay trong Quốc Hội - tức giới lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa - đã từ chối làm việc đó. Họ đã né tránh trách nhiệm hành động như một lực kiểm soát trên tổng thống và những người được ông bổ nhiệm. Thay vì thế, họ đã khởi hoạt chính quyền thối nát nhất trong đời của chúng ta.