TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Coronavirus - Do Thái - Trung Quốc" * "Coronavirus - Bill Gates - Trung Quốc" * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York Ky I" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York Ky II" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII

Ông Donald Trump và phiên tòa hình sự New York

Updated May 30, 2024
Tổng Hợp The Hill, NBC, Political và USAToday
Phần cập nhật 30/5/2024
- Sau hai ngày bàn thảo, bồi thẩm đoàm của phiên tòa New York đã chính thức đưa ra phán quyết và nhất trí buộc tội (conviction) Cựu Tổng Thống Donald Trump với 34 tội danh liên quan đến vụ dùng tiền tranh cử để ém nhẹm vụ ông tư tình với cô đào đóng phim khiêu dâm Stormy Daniels.
- Ngày tuyên án (sentence) được ấn định vào ngày July 11, 2024, vài hôm trước đại hội của Đảng Cộng Hòa được giả định sẽ chính thức tuyên bố ông Trump là ứng cử viên tổng thống của đảng nầy. Mức án có thể là phạt tù (imprisonment), phạt tiền (fine), quản thúc tại gia (home arrest), lao công cộng đồng (community services)…
- Dù bị tuyên án thế nào đi nữa thì ông Trump cũng sẽ chống án lên một tòa phúc thẩm; và chuyện ông có thực sự lãnh án hay không tùy thuộc vào phán quyết của tòa nầy. Không ai rõ tòa nầy sẽ phán quyết ra sao và phán quyết nầy có được đưa ra trước ngày 5/11/2024 hay không. Ông Trump sẽ có 30 ngày sau June 11, 2024 để thông báo kháng án và, sau đó, ông sẽ có 6 tháng để nạp đơn kháng án chính thức. Điều đó có nghĩa là tiến trình kháng án khó có cơ may kết thúc trước ngay bầu cử. Chưa hết, nếu không đồng ý với phán phán quyết của tòa phúc thẩm thì, hầu như chắc chắn, ông Trump sẽ kiện tiếp lên tòa thượng thẩm New York, rồi, nếu cần, kiện tiếp lên Tối Cao Pháp Viện - thế là chim bay về tổ, bất luận tiến trình đó kéo dài thêm bao nhiêu tháng hoặc thậm chí bao nhiêu năm. Lúc đó, nếu ông Trump đã đắc cử và chính thức trở thành tổng thống Mỹ thì phần thắng sẽ thuộc về ông, vì bấy giờ ông sẽ có hành pháp, tư pháp, Tối Cao Pháp Viện, và có lẽ cả lập pháp về phía ông - một viễn tượng thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn. Không phải tự nhiên mà New York Times so sánh ông Trump với Teflon Don, một Mafia khét tiếng một thời. Dưới một góc nhìn hạn hẹp nào đó, so sánh nầy không hẵn là hồ đồ và quá đáng.
- Tình huống nào đi nữa thì ông Trump vẫn tiếp tục tranh cử, và chuyện ông có vào lại Bạch Cung hay không tùy thuộc vào kết quả bầu cử 2024.

Đó là luận lý thuần lý. Thực tế ông Trump có làm tổng thống một lần nữa hay không hoàn toàn tùy thuộc vào hệ thống siêu quyền lực Do Thái. Ở điểm nầy, xin vui lòng đọc lại nội dung cũ của bài viết nầy bên dưới.

NỘI DUNG CŨ

Tổng Quát
Đến nay, 17/5/2024, phiên tòa hình sự nầy đã kéo dài hơn một tháng, liên quan đến vụ Ông Donald Trump dùng tiền để ém nhẹm vụ làm tình với Stormy Daniels, một cô đào phim khiêu dâm. Ông Trump hiện đối mặt với 34 tội hình sự vi cố tình vi phạm hay che đậy những tội khác liên quan đến những chi trả cho cô đào nầy để ém nhẹn vụ tai tiếng. Xin nhấn mạnh rằng tòa án New York không xét xử vụ ông Trump tư tình với cô Stormy Daniels, mà chỉ xét xử việc ông dùng tiền để ém nhẹm và ngụy tạo các hồ sơ kinh doanh để thực hiện ý đồ che đậy, vi phạm những giới hạn tài chánh liên bang về tranh cử, thao túng trái phép cuộc bầu cử 2016 và vi phạm thuế. Trên lý thuyết, mức án tối đa là 20 năm tù, nếu ông bị kết án ít nhất năm trong số 34 tội trạng. Vào ngày 30/4/2024, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hình sự khi thường tòa án do những phát biểu mà ông đưa ra nhắm vào các cá nhân liên quan đến vụ xử. Đến nay, riêng về tội danh nầy, ông đã bị phạt $10,000 dollar và bị cảnh cáo sẽ ngồi tù nếu tái phạm.
Hoang Tưởng về Trật Tự Chính Trị
Theo nhận định của Chris Truax, The Hill, chúng ta đang mắc phải căn bệnh hoang tưởng nghiêm trọng với ảo giác bình thường trên phương diện chính trị và xã hội (normancy bias) – nghĩa là từ chối nhìn nhận một thảm họa cận kề. Do đó, khó mà có được ý tưởng cho rằng chúng ta có thể đối mặt với một cơn khủng hoảng hiến pháp vô tiền khoáng hậu vào tháng 11/2024. Những gì hiện được xem là bình thường trong chính trị Hoa Kỳ, lúc đó, sẽ không còn bình thường nữa.
Trong vụ án Donald Trump, chúng ta đã vượt khỏi lằn ranh của thế giới quen thuộc. Đúng thế, nếu nhìn vào thực tế từ trước đến nay, khó có chuyện một cựu tổng thống – nếu không nói một tổng thống đắc cử tiềm năng – lại có thể ngồi tù. Và, đương nhiên, cúng khó có chuyện một cựu tổng thống lại có thể đối mặt với bốn phiên tòa hình sự riêng biệt. Tuy nhiên, đây là kịch bản chúng ta đang đối mặt.
Sụ Kiện
Những gì đang thực sự xảy ra trong vụ án hình sự Donald Trump ở New York? Những gì sẽ xảy ra nếu ông được đối xử không hơn không kém những người khác, hay những bị can hình sự khác?
Trước tiên là sự kiện ông Trump không tuân lệnh thẩm phán, bên trong cũng như bên ngoài tòa án. Chánh phán Juan Merchan đã đưa ra lệnh cấm ông trump tấn công các nhân chứng và nhân viên tòa án, mặc dù ông cho phép ông Trump tiếp tục tấn công cả ông lẫn bộ trưởng tư pháp New York. Nếu ông Trump tái vi phạm lệnh khóa mồm nầy – như ông đã làm - thì ông có thể bị phạt tù. Ngày 15/5/2024, các luật sư của ông Trump đã đệ đơn kháng cáo lên tòa thượng thẩm New York về lệnh khóa mồm nầy. Ngay hôm sau, một tòa phúc thẩm thấp hơn đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump xin bãi bỏ hoặc sửa đổi lệnh nầy.
Thông thường, tùy theo mức nghiêm trọng của vi phạm, một thẩm phán có thể bắt đầu đưa ra một cảnh cáo nghiêm khắt, và có thể một mức phạt tiền nào đó. Nếu lệnh tòa án tiếp tục bị phớt lờ thì hình phạt sẽ leo thang. Đôi khi lệnh đó chỉ ấn định một ngày và sau đó một thẩm phán sẽ cho phép đương sự thay đổi sự khinh thường bằng cách khiêm tốn xin lỗi và hứa không tái phạm. Tuy nhiên những người công khai thách thức và tiếp tục vi phạm lệnh cấm cuối cùng sẽ vào tù – ngay cả các cựu tổng thống.
Có thể Thẩm phán Merchan sẽ ít khoan nhượng hơn đối với những hành vi hung hăng của ông Trump trước tòa. Không một thẩm phán hình sự nào có thể cho phép một bị cáo kiểm soát phòng xử, hăm dọa nhân chứng. và thao túng bồi thẩm đoàn. Ông Trump đã được cảnh cáo về hành vi của ông, và thẩm phán Merchan sẽ phản ứng cứng rắn nếu ông Trump tái phạm. Vì hành vi nầy nghiêm trọng quá độ và đe dọa tính chính trực của phiên tòa, nên sẽ không có sự leo thang về phạt tiền. Thay vì thế, các thẩm phán giải quyết những tình huống nầy bằng cách hoặc (1) đưa bị cáo bất phục tùng ra khỏi phòng xử hoặc (2) ra lệnh thực sự bịt miệng bị can. Thậm chí Tối Cao Pháp Viện có tiền lệ quyết rằng phương thức bịt miệng một bị can bất tuân đôi khi là lựa chọn công bình và hợp lý nhất trong những trường hợp như thế.
Nếu ông Trump bị kết án và vào tù?
Nhiều người nghĩ rằng chuyện nầy khó có thể xảy ra, mặc dù chắc chắn nó có thể xảy ra cho bất kỳ bị can nào khác. Trên nguyên tắc, ông Trump có thể bị kết án từ quản chế (probation) – một hình thức tạm tha hay án treo – đến tối đa 20 năm tù nếu ông bị kết buộc từ 5 đến 34 tội danh. Tuy nhiên, 20 năm tù dứt khoát là khó có thể có – thực sự hầu như không thể xảy ra. Án tối đa mà ông Trump có thể lãnh có lẽ là 4 năm, và, vì một số lý do, án thực sự của ông có thể ít hơn thế rất nhiều. Đó có thể chỉ là một thời gian quản chế (probation) bên ngoài, mặc dù có thể có một thời gain ở tù thực sự nào đó vì lý do ông Trump không hề ăn năn hối lỗi. Nếu ông Trump bị kết án và vào tù?
Nhiều người nghĩ rằng chuyện nầy khó có thể xảy ra, mặc dù chắc chắn nó có thể xảy ra cho bất kỳ bị can nào khác. Trên nguyên tắc, ông tump có thể bị kết án từ quản chế (probation) – một hình thức tạm tha hay án treo – đến tối đa 20 năm tù nếu ông bị kết buộc từ 5 đến 34 tội danh. Tuy nhiên, 20 năm tù dứt khoát là khó có thể có – thực sự hầu như không thể xảy ra. Án tối đa mà ông Trump có thể lãnh có lẽ là 4 năm, và, vì một số lý do, án thực sựcủa ông có thể ít hơn thế rất nhiều. Đó có thể chỉ là một thời gian quản chế (probation) bên ngoài, mặc dù có thể có một thời gain ở tù thực sự nào đó vì lý do ông Trump không hề ăn năn hối lỗi. Có hai điều thuận lợi cho ông Trump ở phương diện nầy:
- Ông không có tiền án và
- Ông đã không xử dụng vũ lực

Hậu phán quyết?
Bị cáo có thể lập tức bị đưa vào tù trong khi chờ phán quyết của tòa phúc thẩm, nếu có. Điều nầy thực sự là thủ tục hoàn toàn thông thường sau khi tuyên án. Thay vì thế, một bị can hình sự bị tuyên án có thể được tự do cho đến khi thực sư bị kết án. Thậm chí một thẩm phán của tòa hình sự có thể cho phép bị can nộp thế chân để tại ngoại trong khi chờ kết quả chống án, nghĩa là bị can có thể được tự do trong khi chờ kết quả chống án.
Thông thường một trường hợp như của ông Trump đủ điều kiện để thế chân tại ngoại trong khi chờ kết quả kháng án. Nhưng phần lớn tùy thuộc và hành vi của ông Trump trong và sau phiên tòa. Vì tòa án không phóng thích các bị can, nhất là sau khi họ bị kết án, nếu thẩm phán tin rằng những bị can đó tượng trưng cho một mối đe dọa đối với xã hội. Thẩm phán Merchan đã từng cảnh cáo ông Trump phải tự chế trong việc nói năng hay hành động có khả năng xúi dục bạo động, tạo nên hỗn loạn dân sự, hay làm phương hại đến an nính và an sinh của bất kỳ cá nhân nào. Nếu ông Trump ra sức xúi dục những người theo ông, như ông đá làm trước biến cố Jan 6, thì hầu như chắc chắn ông sẽ bị đưa thẳng vào nhà giam.
Như thế rồi đây có thể chúng ta sẽ nhìn thấy ông Trump bị cưỡng bách bịt miệng tại tòa hay bị tống giam? Điều đo tùy thuộc ông Trump. Có thể ông sẽ cư xử nghiêm chỉnh; và điều nầy là những khả thể thực sự đối với một cựu tổng tư lệnh, cũng như đối với bất kỳ bị can hình sự nào.
Luật pháp thông thường là một nữ chúa khắc nghiệt. Rất có thể lần nầy một trong hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu sẽ là một tội phạm hình sự và đi tù vào tháng 11/ 2024. Đó là điều khá tệ hại. Nhưng nếu tội phạm hình sự đó đắc cử bất chấp trọng án thì sẽ không có những cuộc khủng hoãng hiến pháp nào lớn hơn thế.
Bỏ tù một cựu tổng thống – và có lẽ một tổng thống tương lai – sẽ là chuyện vô tiền khoáng hậu. Nhưng đây là thời đại vô tiền khoáng hậu, và những chuyện vô tiền khoáng hậu sẽ xảy ra. Theo luận đoán của của Chris Truax, The Hill, việc ông Trump đi tù, đặc biệt vì tội khinh thường tòa án, là một trong những kịch bản ít có vẻ quái đản mà chúng ta có thể nhìn thấy xảy ra trong những tháng tới đây. Nếu luân đoán của Chris Truax đúng thì âu đó cũng là ý đồ của Do Thái muốn nghiền nát nước Mỹ trước khi bàn giao thây ma nầy cho Israel và Do Thái quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét những luận đoán khác bên dưới.
Những cáo buộc đối với ông Trump
Donald Trump hiện đối mặt với 91 tội vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang. Hai trong số những cáo buộc nầy bắt nguồn từ những nỗ lực vô hiệu hóa kết quả bầu cử 2020. Riêng đối với hai cáo buộc nầy, ông hiện đối mặt với 13 tội trạng cấp tiểu ban ở Fulton, Georgia, và 4 tội cấp liên bang ở Washington, DC. Ngoài ra, ông Trump đa bị buộc 34 tội ở tòa án New York, liên quan đến âm mưu dùng tiền bịt miệng vụ làm tình với Stormy Daniels xảy ra trong đợt tranh cử tổng thống 2020. Ông cũng đang đối mặt với 40 tội danh tại tòa án Florida, bắt nguồn từ việc ông cản trở công lý và lưu giữ trái phép những hồ sơ mật tại tư thất ở Mar-a-Lago sau khi không còn làm tổng thống.
Coi vậy nhưng không phải vậy
Như chúng tôi đã trình bày trong bài viết Nghi Án hay Huyền Thoại "Tối Cao Pháp Viện - Ky II" tất cả rồi ra chỉ là trò đùa. Với chiến lược “trì hoãn câu giờ” thông qua cơ chế chống án và những trì trệ pháp đình, cùng với ý đồ khó đoán của hệ thông siêu quyền lực Do Thái, biết đâu ông Trump chẳng nghiễm nhiên trở thành tổng thống Mỹ một lần nữa, bất chấp các tòa án. Phiên tòa hình sự New York không là ngoại lê. Cho dù tòa án hình sự nầy có thực sự kết án ông Trump đi nữa,thì chỉ có trời bết họ sẽ kết án thế nào và khi nào. Dù phán quyết ra sao đi nữa thì ông Trump dứt khoát sẽ kháng án. Chỉ có trời biết tòa phúc thẩm sẽ phán quyết ra sao và đến khi nào họ mới đưa ra phán quyết. Phán quyết nầy, nếu có, sẽ khó có cơ may được đưa ra trước ngày bầu cử. Sau ngày bầu cử, nếu ông Trump đắc cử thì kể như “huề cả làng.” Biết đâu kịch bản cuối cùng chẳng là một “Hiệp chổng cuốc” như thuộc địa chính thức của Israel với một viên toàn quyền trâu điên bất bại sẵn sàng húc theo lệnh của hệ thống siêu quyền lực Do Thái và Israel? Lúc đó, nhân loại sẽ đi về đâu? Thế chiến 3 và tận thế chăng?
Có thể không hẵn là thế. Ông Trump là một tổng thống nhà giàu, biết giữ của và chẳng dại gì phiêu lưu vô điều kiện để gây rũi ro cho tài sản đồ sộ kia. Ông chẳng ngu xuẫn đến độ chủ trương "chí công vô tư." Ông chẳng dại gì vì Do Thái mà mang cả sự nghiệp đồ sộ ra làm mục tiêu cho đối phương đang có mặt khắp nơi trên thế giới, kể cả nước Mỹ dễ tổn thương nầy. Guồng máy quan liêu kỹ nghệ quân sự Mỹ có thể hữu hiệu bảo vệ các cơ quan công quyền và căn cứ quân sự chứ không sẵn sàng bảo vệ đế quốc kinh doanh đồ sộ của ông Trump. Nếu phải nghe lệnh của Do Thái và Israel thi có lẽ ông Trump chỉ tuân lệnh một cách chừng mực để bảo vệ lấy thân và lấy của. Bài học Chiến Tranh VN hãy còn đấy. Trước 1975, bề ngoài, chính quyền Miền Nam trông có vẻ ngay ngắn, nhưng phía sau, hầu hết các cơ sở kinh doanh Miền Nam đều đóng thuế cho Việt Cộng, bằng không thì khó sống với chúng, chết thì cắn răng mà chịu.
Giả đoán còn lại là kịch bản trong đó Donald Trump không bị bỏ tù nhưng thất cử. Đây chính là kịch bản nguy hiểm nhất vì ông Trump đã đôi lần đe dọa tắm máu nước Mỹ nếu ông thất cử. Có lẽ Do Thái không mong đợi gì hơn là kịch bản nầy.
Cho dù kịch bản nào đi nữa thì chung quy cũng nằm trong mưu đồ Do Thái cố tình triệt hạ "Hiệp chổng cuỗc" để, biết đâu, chẳng thiết lập được một tân Israel tại bắc Mỹ, song song với một Tân Isarel ở Ukraine? Dứt khoát tất cả những luận đoán nầy sẽ bị Do Thái là đám già khờ vô dụng xem là những "thuyết âm mưu", một nhóm từ mà chúng thường xử dụng để dè bĩu những ai dám vạch mặt Do Thai. Dù lưu manh và giàu có đến đâu đi nữa thì Do Thái cũng chỉ là những sinh vật bất toàn bất túc, mù quáng vì tham vọng đội đá vá trời và tội ác. Nếu khôn ngoan lương thiện thì tại sao bị trời đày vô gia cư? Vô lẽ chỉ vì tội giết Chúa?

Tài liệu liên quan