TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
VOAi

Karl Marx & Sully Proudhome

- Phạm Phú Cường
[** Anh Phạm Phú Cường, tác giả bài viết,
- Là hậu duệ của quan đại thần triều Nguyễn, Ô. Phạm Phú Thứ (sinh năm 1821 tại Điện Bàn, Quảng Nam - qua đời năm 1882 tại Điện Bàn, Quảng Nam).
- Nguyên là thành viên hội đồng Thành Phố Lognes, Pháp.
]

Chào quí vị, chúng ta còn nhớ những câu khẩu hiệu, những thành ngữ, những lời hứa ở Việt Nam, ví dụ như : Chủ nghĩa Marx-Lenin vô địch muôn năm ! Hoặc, Giai cấp vô sản là giai cấp lãnh đạo! Hay là, Tiến lên lý tưởng cộng sản đó là không còn chế độ, không còn nhà nước, xóa bỏ giai cấp, hưởng theo nhu cầu. Chắc rằng quí vị cũng biết Karl-Marx, ông sinh năm 1818, ông ta chịu ảnh hưởng bởi cách mạng Pháp và cố sức trong quãng đời của ông cho cuộc tranh đấu giai cấp ở nước Anh. Chắc hẳn nhiều quí vị có thể cũng biết là ngay cả trong những tập hợp giai cấp công nhân xã hội của những nước châu Âu thời đó, cũng có những dòng tư tưởng không đồng ý với quan điểm của Marx. Và các thủ lĩnh cách mạng quan trọng nhất, đối nghịch với Marx thời kỳ đó, có thể nêu tên ở đây, đó là các ông Bakounine, người Nga, ông Proudhon người Pháp. Thưa quí vị, Thế giới hiện nay chúng ta đang sống là thời kỳ cao điểm của khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng này không phải chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà còn là một cuộc khủng hoảng về công bằng xã hội và giá trị đạo đức. Khắp mọi nơi trên thế giới trỗi dậy chủ nghĩa dân tộc. Phong trào đấu tranh của người dân đòi quyền công bằng xã hội, phản đối chính phủ, nổ ra khắp nơi, đặc biệt trên các nước phương Tây. Nhưng giả sử một ngày nào đó, những người đấu tranh chính đáng này giành được quyền lực thì họ có thể có được những tư tưởng, được trang bị những phương thức để mà thực thi điều họ mong muốn? Tôi không dám chắc chắn. Để có được thì phải đọc, tìm hiểu lịch sử, tìm hiểu những gì đã xảy ra trong quá khứ mới có thể trang bị tri thức cách mạng. Hôm nay, tôi xin chia sẻ cùng các bạn sự khác biệt về hai nhà tư tưởng cách mạng lớn ở thế kỷ 19. Đó là ông Proudhon, sinh năm 1809 ở Pháp và Marx, sinh năm 1818 ở Đức. Sự đối nghịch về tư tưởng của hai nhà lý luận cách mạng quan trọng nhất qua bài viết của hai ông vào thời kỳ 1846-1847, họ dùng ngòi bút phản kích tư tưởng của nhau.
Hai ông Proudhon và Marx biết rõ nhau, ông Proudhon lớn tuổi hơn và được các nhà cách mạng xã hội châu Âu thời đó ngưỡng mộ. Năm 1846 ông Proudhon cho xuất bản bài viết của ông ta có tựa đề tiếng Pháp là "Philosophie de la misère" vì ông ta nhận thấy ông Marx bắt đầu có những ý định, chủ thuyết thành lập đảng và làm cách mạng bằng bạo lực, ông đưa ra đề nghị này tới các thành viên của thành phần những người trong phong trào công nhân xã hội. Đấy là tiền đề của chủ nghĩa cộng sản. Ngay năm sau, năm 1847, Ông Marx đã trả lời ông Proudhon bằng một bài với từ ngữ hung chiến, mỉa mai với tựa đề : "La missère de la philosophie" . Ông Karl-Marx, trường phái xã hội chủ nghĩa Đức, chủ nghĩa xã hội khoa học, xuất thân từ một gia đình dòng dõi do thái Akhenaze. Cả cuộc đời ông ta không phải lao động để sinh nhai, ông được nuôi ăn, chu cấp bởi Engel (một ông chủ tư bản sở hữu nhà máy giày). Ngược hẳn với ông Marx, ông Proudhon, xuất thân từ một gia đình nông dân Pháp, Ba ông ta là thợ thủ công nghề đóng thùng (tonnelier). Ông Proudhon phải đi chăn bò từ lúc bé, khi mới 7 tuổi. Học giỏi và tự học. Ông trải qua nghèo khó. Ông làm thợ in cho một nhà in. Chúng ta phải biết rằng vào thời buổi đó công việc ở ngành in sách báo thật là vất vả. Đúng nghĩa là vô sản và Nơi đây là một trong những cái nôi khai sinh các công đoàn. Trong khi ông Marx lấy vợ là một quí tộc người Đức thì vợ ông Proudhon là một người thợ, công nhân.
Ông Proudhon còn nhận được một sự giáo dục Công giáo, chính vì bởi có sự giáo dục Công giáo nên ông ta thương người nghèo khó, yêu sự công bằng. Cần phải nói thêm là ông ta cũng từng 2 lần phải lưu vong ở nước Bỉ và ông đã từng bị kết án tù vì bất đồng quan điểm, phê phán Napoleon Bonapart. Ông cũng đề ra chủ thuyết thành lập ngân hàng vì dân và cho vay hoàn toàn không lấy lãi để phục vụ nhân dân.
Trong khi ông Marx nghiên cứu rất rõ về kinh tế tư bản (có lẽ bởi vì ông xuất thân từ tầng lớp tư bản). Và ông chỉ có một thuyết về đấu tranh giai cấp thì ông Proudon còn chỉ ra những thuyết khác như Sự quan trọng của gia đình. Và Sự tương quan của nó với sở hữu : Gia đình phát triển dẫn đến sở hữu tài sản. và ông cho rằng sự sở hữu tài sản tạo nên thành lũy nhằm ngăn cản nhà nước xã hội chủ nghĩa kiểu Marx (chưa nói đến chuyện nhà nước tư bản). Proudhon trên phương diện nhà xã hội học, ông hiểu xã hội và con người. Ông Proudhon chống lại lý thuyết ảo tưởng của ông Marx. Ông nhận thấy người nông dân Pháp không mặn mà với hoạt động tập thể dạng hợp tác xã, của chung không ai khóc. Và ông Marx chủ trương thay đổi họ. Ông Marx muốn thay đổi con người, thay đổi dân tộc. Chính vì thế, đó là Những yếu dẫn đến sự tàn phá. Chính vì vậy bài của ông Proudhon lên án ý thức hệ của ông Marx và cho rằng nó tổ chức một cách hệ thống sự nghèo đói.
Tuy nhiên về sau ông Marx đã thao túng phong trào công nhân châu âu, có lẽ cũng bởi vì giả thuyết của ông ta dễ hiểu hơn. Để đạt được sự thao túng tổ chức, ông Marx phải trải qua nhiều giai đoạn. Bắt đầu, đánh dấu Khởi điểm tranh đấu Giai đoạn 1846-1847 thời kỳ bút chiến này đến Quốc tế cộng sản thứ nhất năm 1864, tổ chức ở London, ở nơi đây bắt đầu có sự thao túng của Marx trong giới công đoàn xã hội châu âu. Phải kể ra rằng đại hội thứ nhất năm 1864 có sự tham dự của ông Proudhon để tìm cách chống lại Marx nhưng lúc đó ông đã yếu bị bệnh và qua đời năm 1865. Phải đợi đến quốc tế thứ 2 diễn ra ở nước Pháp thì những người theo Marx mới thật sự chiến thắng trong tổ chức này. Nhưng phải nhắc đến một chi tiết ở đây là họ đã bị tố cáo gian lận trong bầu cử ở quốc tế thứ 2 này, diễn ra ở Paris. Qua sự việc đó cũng chỉ ra là họ có vấn đề đáng nghi ngại về sự trung thực. Và thật sự họ có những người Macxit hậu thế trung thành với tính gian dối đó Lenin, Trosky, Stalin, Maoist và những người theo chủ nghĩa Leniniste.
Có thể nói Proudhon chính là người cách mạng đã từng trải trong đời thường, đã từng thực sự là vô sản (xuất thân từ nông dân) ông là người thực hành trong khi Marx chỉ là người lý thuyết. Nước Pháp được gọi là cái nôi của những dòng tư tưởng xã hội, ở thế hệ ngay sau đó có một người cách mạng Pháp khác đã áp dụng, sàng lọc cả hai giả thuyết của Prouhdon và Marx. Người đó là ông Georges Sorel (sinh năm 1847, mất năm 1922).
Xin tạm biệt quí vị.

- Phạm Phú Cường, Cộng hòa Pháp.