TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII

Kịch Bản sẽ ra sao nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?

Tổng hợp York TimesCNN

Cập nhật: Ông Donald Trump và DB Elise Stefanik trước phong trào bài Do Thái tại các đại học đang kêu gọi tiêu diệt Do Thái.

PHẦN I: Chuyện hôm nay

Ô. Donald Trump tuyên bố gần đây:
- 2024 là cuộc chiến cuối cùng, dù họ thắng hay chúng ta thắng. Và nếu họ thắng thì chúng ta không còn đất nước. Đất nước chúng ta sẽ đi xuống địa ngục.
Trong khi vận động tranh cử tổng thồng kỳ 2024, ông Trump gia tăng luận điệu về đại họa và tận thế (cataclysm and apocalypse), thậm chí còn quyết liệt hơn những chiến dịch tranh cử trước kia. Ông tuyên bố,
-"Những đường phố đẫm máu trong các thành phố từng được xem như những thành phố lớn của chúng ta đang là những bãi phân của tội ác bạo động, và người Mỹ đang sống trong một thời đại nguy hiểm nhất của lịch sử đất nước."
Đặc biệt hơn, ông hứa sẽ xử dụng quyền hành của chính phủ liên bang để trừng phạt những người được ông xem là những người chỉ trích và đối lập với ông, kể cả gia đình ông Biden, các ủy viên công tố quận hạt (district attorneys), nhà báo và "nhà nước chìm (deep state)". Ông cho rằng Mark Milley, một đại tướng đã về hưu, đáng bị tử hình. Ông Trump gọi TT Biden là "một kẻ thù của quốc gia," và gọi Nancy Pelosi là một phù thùy ác ôn (Wicked Witch). Ông cáo buộc cựu TT Barack Obama (mà ông gọi là Barack Hussein Obama) đã ra lệnh cho Bidden du nhập "bọn khủng bố và bọn thân khủng bố" vào Mỹ.
Tờ New York Times cho rằng những hăm dọa của ông Trump thường được biện minh bằng dối trá và một số sử gia và chuyên gia pháp lý xem những hăm dọa đó là đáng báo động. Cũng theo NYT, ông Trump liên tục hứa sẽ triệt hạ những phần cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ. Ông cũng báo hiệu rằng, không như nhiệm kỳ thứ nhất của ông tại Bạch Cung, lần nầy ông sẽ tránh bổ nhiệm những tùy viên và viên chức nội các nào dám ngăn cản ông.
Nhiều người Mỹ chỉ nghe vài đoạn hứa hẹn của Ô. Trump. Ông có khuynh hướng đưa ra những hứa hẹn đó trên kênh truyền thông xã hội Truth Social của ông, hay tại các biến cố tranh cử của ông, vốn ít được báo chí tường thuật như đợt tranh cử tổng thống đầu tiên của ông cách nay tám năm. Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng ông Trump sẽ làm những gì ông nói.
"Ông ta nói với chúng ta những gì ông sẽ làm."phát biểu của bà Liz Cheney, một thành viên Quốc Hội cho đến khi lời chỉ trích của bà nhắm vào ông Trump đã khiến bà thất cử trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. "Người ta cho rằng 'Không sao, nếu ông đắc cử thì cũng chẳng có gì nguy hiểm cả, vì chúng ta có đầy đủ phân quyền phân lập.' Những người đó không hiểu đầy đủ mức độ mà Đảng Cộng Hòa hiện bị thao túng ra sao."

Chuyện ngày trước

Theo nhận định của các nhà báo NYT và CNN, kể từ khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024, Ông Donald Trump cho rằng lý ra Hiến Pháp nên được chấm dứt để đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Như thế, nếu Ông Trump thắng cuộc lần nầy, thì chẳng còn cơ chế "dân chủ" nào có thể đứng vững. Từ sau khi ông thất cử đến nay, có quá nhiều cuộc đọ sức giữa các định chế pháp lý Hoa Kỳ và phe ông Trump, nhưng chẳng có thế lực nào thực sự chặn bước hay quật ngã được ông. Trên nguyên tắc và trên thực tế, ông là một thường dân, nhưng là một "thường dân bất bại". Từ "Impeachment," đến ""Indictments, " đến hồ sơ thuế... ai làm gì được ông nào? Bất chấp mọi thách thức pháp lý và cơ chế pháp lý, ông Trump vẫn tiếp tục ngẩng cao đầu đi lên trong thách thức chưa từng thấy, chẳng khác nào một "thường dân" thản nhiên đứng trên pháp luật. Kịch bản sẽ ra sao khi "thường dân bất bại, thiên thượng thiên hạ duy ngả độc tôn" đó trở thành tổng thống một nước? Ông sẽ trở thành "thiên tử" có quyền độc tài cai trị thần dân?
Mặc dù đôi khi Ông Trump có vẻ khích bác đối với "nhà nước chìm," tức thế lực "siêu hình" của Do Thái trong hậu trường, đó chỉ là mánh khóe chính trị để che mắt thế gian. Không có hậu thuẫn vạn năng của "nhà nước chìm" đó, ông đừng hòng nghênh ngang như chỗ không người, đừng hòng vào được Bạch Cung. Cứ xem lại bao nhiêu công trạng của ông đối với Do Thái và Israel nói chung thì đủ biết quan hệ chủ tớ ra sao. Đó là thứ quan hệ "Thiên-ThiênTử." Nếu đối chiếu những công trạng của ông Trump, một bên, và, bên kia, cuộc chiến Ukraine do chính quyền TT Biden phát động theo lệnh Do Thái thì công trạng của Cộng Hòa và Đân Chủ đúng là "Bên chín lạng bên mười cân, làm tôi Do Thái mười phân vẹn mười." Cũng như Đảng Dân Chủ, ông Trump và Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục duy trì và kiện toàn quy chế thuộc địa trá hình của Hoa Kỳ đối với Israel và Do Thái quốc tế, không cần có hiến pháp riêng, tiếp tục duy trì và kiện toàn vai trò đánh thuê miễn phí cho Israel. Tất cả do sức ép ngàn cân của núi nợ hơn 30 ngàn tỉ hiện nay với các chủ ngân hàng Do Thái. Nếu ngoan ngỏan an phận làm tôi và cúi đầu mà sống thì không sao, bằng không thì vỡ nợ và phá sản như trở bàn tay. Bất luận ai ngồi tại Bạch Cung, Hoa Kỳ luôn luôn bị Do Thái bắt bí và thao túng từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
Rất có thể vì "cơm không lành canh không ngọt" hay bức người quá đáng nên ông Trump có lúc phải "bất tuân thượng lệnh" và phải ra đi sau một nhiệm kỳ. Cũng rất có thể nhờ ông Trump biết ăn năn hối cải nên Do Thái sẵn sàng cho phép ông quay lại Bạch cung với những cam kết phiêu lưu mới táo bạo hơn và nguy hiểm hơn. Biết đâu, nếu ông Trump thắng cuộc lần nầy thì nhân loại sẽ đi vào tận thế như chính ông tiên đóan?

Vụ điều trần Elise Stefanik

Dân Biểu nầy đứng ra điều trần hạch hỏi các hiệu trưởng của ba đại học Harward, MIT và Pennsylvanie về các phong trào bài Do Thái gần đây tại các đại học của họ. Ba đại học nầy, cùng với 11 đại học khác và 5 học khu K-12, đã từ chối lên án các phong trào đã bùng lên tại các trường của họ nhằm bài Do Thái (antisemantism) và kêu gọi diệt trừ Do Thái (genocide of Jews). Do áp lực trên, Bà Magill. Hiệu trưởng Đại Học Pennsylvania, đã từ chức.
Dư luận báo chí cho rằng những thành phần thân Do Thái muốn áp đặt cế độ Do Thái trị lên các cơ sở giáo dục.
DB Elise Stefanik trước đây đã có cơ may lên thay Dân Biểu Liz Cheney khi bà nầy "thất sũng" vì chỉ trích Ông Trump.
Điều trớ trêu là, cũng như hệ thống Ivy League khét tiếng với Đại Học Yale và Princeton, phần lớn các đại học nầy đều là sản phẩm của Do Thái và thường xuyên nhận "donations" lớn lao từ các tỉ phú Do Thái như Elon Musk, Ken Griffin, Bill Ackman, Marc Rowan, Clifford Asness... Hầu hết các tỉ phú này đã ngưng "donations" từ sau vụ hạch hỏi nầy.

PHẦN II: Ô. Donald Trump, Elise Stefanik, Và Do Thái

Cuối tuần qua, Ô. Donald Trump đã ca ngợi bà Stefanik "very smart."
Để phụ họa với Elise Stefanik, trong một bài diễn văn đọc tại Câu Lạc Bộ New York Young Republican Club vào tối Thứ Bảy sau đó, ông tuyên bố,
- "I guess they’re all gonna be losing their jobs within the next day or two, but one down, two to go (Tôi đoán họ sẽ mất việc trong nột hoặc hai ngày tới, nhưng mới có một tên gục còn hai tên nữa.)"
Xin đừng quên Elise Stefanik nổi tiếng là phò Trump vì thọ ân Trunp. Nhưng lần nầy, bà đã thành công tranh thủ hậu thuẫn của Đảng Dân Chủ để triệt hạ các hiệu trưởng đại học. Bà đã cùng với Dân Biều Đảng Dân Chủ, Jared Moskowitz, soạn thảo một lá thư yêu cầu cách chức các hiệu trưởng nói trên. Lá thư cũng được Jared Moskowitz (DC) và Joe Courtney (DC) ký tên. Các hiệu trưởng kia đâu phải là thành phần đá cá lăn dưa, be bợ ác tăng quỹ dữ? Ít ra họ còn có thể ngẩng cao đầu trước lịch sử vì không chịu cúi đầu trước thế lực ẩn danh Do Thái, mặc dù các định chế của họ được giả định phải tuyệt đối phục tùng Do Thái và tuyệt đối phục vụ quyền lợi Do Thái.

Ô. Donald Trump đang đánh bạc?

Rất có thể Ông Trump đang đánh xì phé với trời nhưng cũng có thể ông đang kiếm điểm với nhà nước chìm Do Thái. Thắng không sao, nhưng nhỡ thua lần nầy nữa thì sao đây? Vô lẽ lại gào thét "bầu cử gian lận"? Trời có phụ người gian cũng là lẽ thường. Cộng Hòa thắng hay Dân Chủ thắng thì kẻ thắng thực sự vẫn là hệ thống siêu quyền lực Do Thái. Cộng Hòa thắng hay Dân Chủ thắng cũng đều là tai họa cả, đúng không?
Ông Trump quyết định ra tranh cử có nghĩa là ông đoan chắc sẽ không có "gian lận bầu cử" phen nầy? Xin đừng quên Elise Stefanik nổi tiếng là phò Trump. Nhưng lần nây, bà đã thành công tranh thủ hậu thuẫn của Đảng Dân Chủ để triệt hạ các hiệu trưởng đại học. Bà đã cùng với Dân Biều Đảng Dân Chủ, Jared Moskowitz, soạn thảo một lá thư yêu cầu cách chức các hiệu trưởng nói trên. Lá thư cũng được Jared Moskowitz (DC) và Joe Courtney (DC) ký tên. Các hiệu trưởng kia đâu phải là thành phần đá cá lăn dưa, be bợ ác tăng quỹ dữ? Ít ra họ còn có chút liêm sỹ và can đảm làm người để SAY NO với Do Thái. Ít ra họ còn có thể ngẩng cao đầu trước lịch sử vì không chịu cúi đầu trước thế lực ẩn danh Do Thái, mặc dù các định chế của họ được giả định phải tuyệt đối phục tùng Do Thái và tuyệt đối phục vụ quyền lợi Do Thái.

Ô. Donald Trump đang đánh bạc?

Rất có thể Ông Trump đang đánh xì phé với trời nhưng cũng có thể ông đang kiếm điểm với nhà nước chìm Do Thái. Thắng không sao, nhưng nhỡ thua lần nầy nữa thì sao đây? Vô lẽ lại gào thét "bầu cử gian lận"? Trời có phụ người gian cũng là lẽ thường. Cộng Hòa thắng hay Dân Chủ thắng thì kẻ thắng thực sự vẫn là hệ thống siêu quyền lực Do Thái. Cộng Hòa thắng hay Dân Chủ thắng cũng đều là tai họa cả, đúng không?
Dường như Ông Trump đang ra sức kiếm điểm để nhà nước chìm Do Thái giữ nguyên quyết định chọn ông. "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên." Ông Trump quyết định ra tranh cử có nghĩa là ông đoan chắc sẽ không có "gian lận bầu cử" phen nầy? Khi còn là tổng thống tại chức đầy quyền lực mà vẫn có "gian lận bầu cử" thì lần nầy với "phe kia" cầm cái, ông làm sao kiểm soát được tình thế? Có thể câu tra lời của ông là như thế nầy: Do Thái muốn là trời muốn, Đảng Dân Chủ đừng hòng mà gian lận.
Nhưng chỉ có trời biết Do Thái muốn ai? Rất có thể nhà nước chìm Do Thái muốn xử dụng vụ điều trần của Stefanik để trắc nghiệm lòng trung thành của Ông Trump. Cũng có thể ông Trump đã xử dụng là bài Stefanik đạo diễn kịch bản phò Do Thái. Liệu ông có thể đảo ngược cán cân trước TT đương nhiệm Joe Biden hay không? Đối lại thành tích phò Do Thái đang vượt trội của ông Biden với cuộc chiến Ukraine và Gaza, dường như viễn tượng thành công của kịch bản Elise Stefanik hãy còn là một dấu hỏi. Riêng về cuộc chiến Ukraine, ông Trump tuyên bố, "As president he would be able to resolve the Ukraine war in one day. (Với tư cách tổng thống có thể ông sẽ giải quyết cuộc chiến Ukraine trong một ngày)" Ông không cho biết sẽ giải quyết bằng cách nào. Tổng thống Nga Putin khen ngợi lời tuyên bố đó của ông Trump và, ngược lại, ông Trump cũng rất hài lòng về lời khen ngợi đó của ông Putin. Các tập đoàn dầu khí và sản xuất võ khí/chiến cụ Do Thái và nhà nước chìm Do Thái nghĩ sao? Thật khó biết lúc nào ông Trump nói thật và lúc nào ông nói đùa. Nhưng thật chăng khon ngoan mấy khi đùa cợt với hệ thống siêu quyền lực Do Thái
Sau hơn hai tuần lễ, truyền thông Mỹ không cho biết có thêm hiệu trưởng nào từ chức hay cách chức như DB Stefanik và Ông Trump tiên hí hửng "tiên đoán." Chắc một hai hôm nữa chăng? Mãi đến ngày 2/1/2024,bà Claudine Gay, hiệu trưởng Đại Học Harvard, quyết đinh từ chức trước sức ép và tấn công của các thế lực Do Thái bằng nhiều đòn khác nhau.

PHẦN III: nếu Ông Trump bị kết án?

Những câu hỏi khó trả lời và Rối Loạn Pháp Lý Hiến Pháp và Luật Pháp Hoa Kỳ chỉ có những câu trả lời rõ ràng cho một số câu hỏi mà thôi. Những câu hỏi khác sẽ đưa nước Mỹ vào lãnh địa vô pháp (uncharted territory).

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã bị truy tố với hàng chục tội hình sự thông qua ba vụ kiện: Hai vụ kiện Liên Bang, một vụ kiện tiểu bang ở New York và một ở Georgia. Đó là chưa kể một vụ kiện dân sự về gian lận đang diễn ra ở New York. Đây sẽ là một phần của tiến trình đe dọa đế quốc kinh doanh của ông Trump, vốn biểu tượng cho một hậu phương tài chánh sinh tử cho dự phóng tranh cử của ông lần nầy. Nếu thua vụ kiện nầy thì ông sẽ không được phép kinh doanh ở New York, thủ phủ của đế quốc Trump.
Kể từ khi Eugene V. Debs tranh cử tổng thống từ trong nhà tù hơn một thế kỷ trước, cho đến nay, Hoa Kỳ chưa từng kinh qua kịch bản có thể đang xảy ra hiện nay: một ứng cử viên tổng thống bị kết án hình sự vẫn tiếp tục tranh cử tổng thống. Và từ trước đến nay chưa hề có một ứng cử viên tổng thống nào như thế có cơ may đắc cử. Nhưng nếu ứng của viên đó đắc cử thì một câu hỏi khác sẽ được đặt ở một phần bên dưới. Cho đến nay, ông không bị hạn chế tranh cử nào đáng kể. Theo thăm dò với một số cử tri Đảng Cộng Hòa và một số cử tri đoàn rộng hơn, ưu thế của ông Ông Trump không suy giảm. Nhưng các vụ kiện đang tiến hành theo một nhịp độ có thể đưa ra phán quyết trước cuộc bầu cử 2024 – và, một lần nữa ở đây, Hiến Pháp Hoa Kỳ không có câu trả lời rõ ràng về trường hợp ông bị tuyên án từ nay đến đó. Vì không có những câu trả lời rõ ràng nên Hoa Kỳ có thể trở thành một lãnh địa vô pháp, với những phán quyết nghiêm trọng nằm trong tay của các thẩm phán liên bang

Những gì chúng ta biết và những gì chúng ta không biết

Ông Trump có thể tranh cử nếu bị kết tội?
Câu trả lời là CÓ THỂ.
Hiến Pháp Hoa Kỳ đưa ra rất ít những điều kiện tiên quyết cho các ứng cử viên tổng thống: (1) 35 tuổi trở lên, (2) sinh ra tại Hoa Kỳ, (3) sống tại Hoa Kỳ ít nhất 14 năm. Không có hạn chế nào dựa trên cá tính hay hồ sơ hình sự (character or criminal record). Trong khi một số tiểu bang cấm các tội phạm hình sự tranh cử các chức vụ tiểu bang và địa phương, những qui định đó không áp dụng cho các chức vụ liên bang.
Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có những vị trí bảo đảm trên các lá phiếu bầu phổ thông tại mỗi tiểu bang, và các đảng ra lệnh cho các viên chức bầu cử của mình phải đề tên ai trên các phiếu đó. Trên lý thuyết, các tiểu bang có thể cố loại Ông Trump khỏi các phiếu bầu bằng cách thông qua đạo luật đòi hỏi một hồ sơ hình sự trong sạch, nhưng cơ sở pháp lý của kế hoạch đó không vững chắc. Vã lại, cho dù tiểu bang thành công loại được Ông Trump đi nữa thì yếu tố quyết định vẫn là kế qủa bầu cử sơ bộ toàn quốc, chứ không phải cấp tiểu bang.
Theo nhận định của Jessica Levinson, một giáo sư luật của Loyola Law School, chuyên về luật bầu cử, "Chúng ta để cho các tiểu bang ấn định thời gian, nơi chốn,và cách thức bầu cử, nhưng, theo tôi nghĩ, cách diễn dịch Hiến Pháp tốt nhất là đừng để cho tiểu bang thêm vào những đòi hỏi quan trọng nào mới. "
Trong khi đó không phải là quan điểm phổ biến trong giới luật gia, quan điểm đó lại nổi bật trong phiên tòa 2019, sau khi California thông qua một dự luật đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải cung khai các hồ sơ thuế nếu muốn có tên trong phiếu bầu tiểu bang. Một thẩm phán liên bang đã ngăn chặn đạo luật đó, cho rằng đạo luật chắc chắn vi hiến. Tối Cao Pháp Viện Callifornia cũng đồng thanh ngăn chặn đạo luật đó vì vi phạm hiến pháp tiểu bang; và trường hợp đó đã không bao giờ lên đến Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
Tu Chính Hiến Pháp 14 và trường hợp Ông Trump?
Nhiều người chỉ trính Ông Trump - và một số học giả pháp lý, kể cả hai giáo sư luật bảo thủ - cho rằng Ông Trump nên bị tước quyền tham chính dựa theo Điều 3 của Tu Chính 14 (Section 3 of the 14th Amendment). Điều khoản nầy cấm tái tranh cử bất kỳ ai đã can dự vào nổi loạn và phản loạn (insurrection or rebellion) sau khi trước đây đã tuyên thệ tuân thủ Hiến Pháp.
Nhiều vụ kiện được tiến hành khắp Hoa Kỳ cho rằng hành động của Ông Trump trước và vào ngày 6/1/2021 phù hợp với điều cấm nói trên. Vào tháng 12/2023, Tối Cao Pháp Viện Colorado đồng thuận trong một phán quyết chấn động. Những tòa án tại các tiểu bang khác đã bác bỏ các cáo buộc đó mà không đề cập đến vấn đề hiến pháp. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) hiện là một định chế cực hữu gồm chín (9) thẩm phán: ba (3) thuộc Đảng Dân Chủ, (6) Cộng Hòa, trong đó có ba (3) thẩm phán do chính Ông Trump bổ nhiệm. Gần như chắc chắn định chế pháp lý tối cao nầy sẽ đưa ra phán quyết tối hậu.
- Kịch bản sẽ ra sao nếu TCPV phán quyết THUẬN LỢI cho Ông Trump? Chỉ có trời biết.
- Kịch bản sẽ ra sao nếu TCPV phán quyết BẤT LỢI cho Ông Trump? Chỉ có trời biết.

Nhưng không có liên quan trực tiếp với các vụ kiện hình sự, và không có truất quyền tự động (automatic disqualification).
Đương nhiên Quốc Hội có thể quyết định thành phần nào nên áp dụng theo Điều Khoản nói trên (như trường họp những người chiến đấu cho Nam Quân - Confederacy) hay quyết định những tội hình nào đặc biệt có thể khiến truất quyền.
Theo nhận định của Richard L. Hasen, một chuyên gia luật thuộc Đại Học Los Angeles, "Cho dù Ông Trump bị xét xử, kết tội, hay tha bỗng, đó là một câu hỏi riêng, không liên quan đến câu hỏi liệu ông có bị truất quyền hay không. Vấn đề liên quan đến cảm thức, theo đó, nếu ông bị buộc tội hình sự thì có thể có nhiều bằng chứng hơn để ông bị truất quyền. Nhưng buộc tội không đòi hỏi phải truất quyền và tha bỗng cũng chẳng ngăn chặn truất quyền."
Nếu Ông Trump đắc cử từ trong tù?
Không có câu trả lời.
Theo nhận định của Erwin Chemerinsky, một chuyên gia luật hiến pháp thuộc Đại Học Berkeley, "Chúng ta hoàn toàn xa lạ với những giả thuyết chưa từng xảy ra bao giờ. Chỉ biết ước đoán thôi."
Về mặt pháp lý, Ông Trump vẫn đủ điều kiện làm tổng thống cho dù ông đang ở tù. Hiến Pháp không nói ngược lại. Giáo sư Levinson nhận định, "Tôi không nghĩ các nhà lập quốc có bao giờ nghĩ chúng ta lại nằm trong hoàn cảnh như thế nầy. "
Chuyển giao quyền lực?
Về mặt thực tế, bầu một tổng thống bị tù sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng và cuộc khủng hoảng nầy hầu như chắc chắn phải được các tòa án giải quyết.
Về mặt lý thuyết, Ông Trump có thể bị truất quyền chiếu theo Tu Chính 25, vốn cung ứng một tiến trình chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống nếu tổng thống "không thể thực thi quyền hạn và nhiệm vụ tổng thống của mình." Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi phó tổng thống và đa số nội các tuyên bố Ông Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ - một viễn tượng khó xảy ra, vì những thành phần nầy thường là những người trung thành do chính Ông Trump bổ nhiệm.
Chắc chắn hơn, Ông Trump có thể kiện để được phóng thích dựa trên cơ sở pháp lý, theo đó, việc giam giữ ông ngăn cản ông hoàn thanh những nghĩa vụ hiến định của mình trong cương vị tổng thống. Một trường hợp như vậy có thể nhấn mạnh lên chế độ phân quyền, theo đó toán luật sư của Ông Trump cho rằng giam tù một tổng thống được bầu đúng quy cách là một vi phạm của ngành tư pháp trên các hoạt động của hành pháp.
Ông Trump sẽ tự ân xá?
Trên bình diện liên bang, khi đắc cử, Ông Trump có thể tự ân xá cho mình (self pardon) hay tự giảm án (commute) cho mình, giữ nguyên tội trạng nhưng chấm dứt ở tù. Trường hợp nào cũng là một vận dụng phi thường quyền hạn tổng thống; và TCPV sẽ là trọng tài tối hậu quyết định một hành động như thế có hợp hiến hay không. Ở điểm nầy, Hiến Pháp Hoa Kỳ không cho phép ai có quyền làm quan tòa cho chính mình
TT Biden sẽ ân xá Ông Trump?
Biết đâu, trước khi rời Bạch Cung, Ông Biden có thể sẽ ân xá Ông Trump với lập luận "dân chúng đã chọn ông và tôi cần ân xá ông để ông có thể cai trị." Nhưng kịch bản tự ân xá không thể xảy ra với New York và Georgia, vì tổng thống không có quyền tự ân xá đối với những tội trạng cấp tiểu bang.
Nếu Ông Trump đắc cử trong khi các vụ kiện còn tiếp diễn?
Một lần nữa ở đây, chỉ có trời biết.
Trong hai vụ kiện cấp liên bang, kịch bản khả thể sẽ là một bộ trưởng tư pháp do Ông Trump bổ nhiệm sẽ hủy bỏ vụ kiện. Bộ Tư Pháp không buộc tội các tổng thống tại chức, một chính sách được vạch ra trong một giác thư 1973, trong thời Nixon. Chưa hề có lý do đề ra một chính sách về những gì phải làm đối với một tổng thống sắp nhậm chức đã bị kết tội. Lý do để không buộc tội các tổng thống đương nhiệm chính là không can thiệp vào khả năng hoàn thành nhiệm vụ của họ. Và lý do đó cũng áp dụng tốt trong kịch bản giả định nầy.
Cũng như bao nhiêu kịch bản khác ở đây, về mặt pháp lý, kịch bản này sẽ không được nghiệm chứng, và khó có thể khẳng định TCPV sẽ làm gì nếu vụ kiện được đệ trình lên. Trong phán quyết vụ kiện Clinton v. Jones năm 1997, TCPV cho phép tiến hành vụ kiện chống lại TT Clinton. Nhưng đó là vụ kiện dân sự, không phải hình sự, và được tiến hành bởi một tư nhân chứ không phải chính phủ.
Phụ ghi
- Đường nào cũng về La Mã cả. Một nước Mỹ khủng hoảng về pháp lý và Hiến Pháp chính là một kịch bản lý tưởng đối với nhà nước chìm Do Thái.
- Biết đâu Ông Trump chẳng phải là một trong những công cụ lý tưởng nhất mà nhà nước chìm nầy sẽ xử dụng để đập nát "Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ" nầy và đập nát hành tinh?
- Kịch bản sẽ ra sao nếu Ông Trump bị lọai tại một giai đoạn nào đó? Chỉ có trời biết.
Tài liệu liên quan
** Bản Tự Khai Donald Trump
** Sheldon Adelson và Donald Trump