TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Sheldon Adelson va Donald Trump

Sheldon Adelson, Israel, Đảng Cộng Hòa, và TT Donald Trump

Tổng hợp BBC News 01/12/2021, Politico 01/12/2021
Bài viết nầy được thực hiện nhân dịp cái chết của Sheldon Adelson (04/08/1933 – 11/01/2021), một người Mỹ gốc Do Thái, một thương gia, nhà đầu tư, và là một người thao túng chính trị bằng tiền. Nhưng trước hết và trên hết, Adelson là trùm sòng bài, một tài phiệt, và là một nhân vật trung thành với nhà nước Israel. Ông là người sáng lập, chủ tịch và viên chức điều hành số một của tập đoàn Las Vegas Sands – bao gồm Marina Bay Sands ở Singapore, và công ty mẹ Venetian Macao Limited của Venetian Las VegasSands Expo and Convention Center.

Vợ chồng Adelson trong lễ tuyên thệ của TT Trump vào năm 2016.
Ông làm chủ nhật báo Israel Israel Hayom, tuần báo Israel Makor Rishon, và nhật báo Mỹ Las Vegas Review-Journal. Adelson và vợ Miriam Adelson là những nguồn đóng góp tài chánh lớn nhất cho TT Donald Trump. Cặp vợ chồng nầy đã cống hiến nhiều nhất cho đợt tranh cử 2016 của TT Trump, cho lễ tuyên thệ, cho quỹ biện hộ chống lại cuộc điều tra Mueller về sự can thiệp của Nga, và cho cả chiến dịch tranh cử 2020 của TT Trump. Adelson cũng là kẻ hậu thuẫn hàng đầu cho Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Sheldon Adelson ngồi ở hàng ghế đầu trong buổi lễ đánh dấu ngày sứ quán Mỹ chính thức dời đến Jerusalem vào năm 2018.
Tính đến tháng 9/2020, Adelson được Forbes liệt kê vào hạng tỉ phú có một gia tài $33.5 tỉ dollars, giúp ông trở thành người thứ 26 trong số những người giàu nhất thế giới và là người thứ 17 trong số những người giàu nhất của Forbes 400.
Ông là một người cống hiến hàng đầu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và thường được gọi là kẻ dựng vua giết chúa của Đảng Cộng Hòa nhờ vào những khối lượng và nhịp độ đóng góp tiền bạc của ông. Đặc biệt, Adelson đã đi xa đến độ đề nghị cống hiến một phần của tài sản $36 tỉ để giúp xây dựng sứ quán Mỹ ở Jerusalem nhằm thúc đẩy việc dời tòa đại sứ nầy từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Khi Ông Trump bắt đầu quyết định ra tranh cử tổng thống vào năm 2015, ông thừa biết sự hậu thuẫn của Adelson có tầm quan trọng sinh tử. Nhưng biết làm sao đây? Theo một số người trong cuộc, bí quyết để tranh thủ hậu thuẫn của Adelson là hứa sẽ dời sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Nhờ lời hứa đó của ông Trump, Adelson đã bằng lòng chi $82 triệu dollars cho ông Trump và Đảng Cộng Hòa. Việc dời sứ quán Mỹ đến Jerusalem là một trong những thành quả lẫy lừng nhất trong đời Adelson. Tiếc thay, chưa đầy một năm sau, tập đoàn của Adelson thông báo ông mắc bệnh Peripheral neuropathy (bệnh thần kinh ngoại biên). Do đó, Adelson phải chùng bước và qua đời vào ngày 11/01/2021 tại California. Có lẽ sự chùng bước nầy của Adelson đã gây hậu quả không nhỏ cho sự nghiệp chính trị của TT Trump. Nếu không có sự chùng bước nầy của Adelson, có lẽ kết quả bầu cử 2020 đã khác đi và số phận chính trị của TT Trump có lẽ không đến nỗi quá u ám như hiện nay. Sheldon Adelson qua dời giữa lúc TT Trump đang "tang gia bối rối." Quả là họa vô đơn chí.
Có lẽ vì cái đòn bẫy của tay Trum Do Thái Sheldon Adelson quá mạnh nên suốt bốn năm cầm quyền, TT Trump không ngừng lập công với tiểu quốc lưu manh israel. Chúng ta thử điểm qua "thành tích" bốn năm của TT Trump.
- Chửi bới Hội Đồng Bảo An LHQ khi tổ chức nầy thông qua những nghị quyết lên án hành vi xâm lăng của Israel ở Palestine,
- Rút khỏi UNESCO khi tổ chức nầy lên án Israel,
- Chính thức thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
- Tiếp tục duy trì vai trò đánh thuê miễn phí của Hoa Kỳ cho Israel ở Trung Đông,
- Hùa theo Israel để chỉ trích và hù dọa Ba Lan khi quốc gia nầy xét lại huyền thoại Holocaust.
- Theo lệnh của Tel Aviv, TT Trump rút lui khỏi thỏa ước quốc tế về Iran để tái tục trừng phạt quốc gia Hồi Giáo nầy.
- Thừa nhận vùng đất bị Do Thái chiếm đóng trên dải Gaza là lãnh thổ chính thức của Israel.
- Giết tướng Qassem Soleimani của Iran theo lệnh của Israel trước khi tiến hành những bước phiêu lưu quân sự mới nhằm ăn tươi nuốt sống quốc gia Hồi Giáo nầy vốn là kẻ thù không đội trời chung với Israel, như họ đã từng làm với Iraq, Afghanistan, và Libya.
- Lôi kéo một số quốc gia Hồi Giáo Trung Đông đứng về phe Israel.