TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Tờ The Times có được hồ sơ thuế của Donald Trump thuộc hơn hai thập niên, cho thấy những tài sản ngắc ngoải (struggling properties), vô số những tài sản bãi thuế (write-off), một cuộc chiến kiểm kê và hàng trăm triệu tiền nợ đáo hạn.
Những dữ liệu mà tờ The Times xem xét cho thấy một lộ đồ những manh mối, từ những tài sản bãi thuế được giả định xử dụng để trả luật phí cho một luật sư hình sự và một lâu đài dùng làm nơi nghỉ mát cho gia đình đến một trương mục đầy đủ liên quan đến hàng triệu dollars mà TT Trump nhận từ cuộc thi hoa hậu ở Moscow năm 2013. Cộng với những tài liệu tài chánh liên quan và những chứng từ pháp lý, các hồ sơ thuế cho thấy một cái nhìn chi tiết nhất bên trong đế quốc kinh doanh của tổng thống. Chúng cho thấy những lỗ hổng, nhưng cũng là những động phù thủy, phía sau hình ảnh giả định của một tỉ phú thân lập lấy thân – được đánh bóng qua vai trò chủ trì của ông trong chương trình truyền hình trường kỳ “The Apprentice”. Hình ảnh đó đã phóng ông vào Bạch Cung và hãy còn duy trì lòng trung thành của nhiều người trong hàng ngũ của ông.
Chung quy, Ông Trump đã thành công khi đóng vai đại cự phách hơn là trong đời thực. Theo phân tích của tờ The Times, cùng với những giao kèo về giấy phép và hỗ trợ bắt nguồn từ khi ông nổi tiếng, chương trình “The Apprentice,” mang về cho Ông Trump tổng cộng $427. 4 triệu. Ông đã đầu tư phần lớn số tiền nầy vào một tập hợp những kinh doanh, phần lớn là sân cù. Từ đó cho đến những năm về sau những đầu tư nầy đã liên tục nuốt hết tiền – tương tự như số tiền mà ông đã bí mật nhận của người cha của ông để tiêu pha vung vít và khiến ông phá sản vào đầu thập niên 1990. Thực vậy, khi ông tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào nam 2015, hoàn cảnh tài chánh của ông khiến người ta nghĩ rằng chiến dịch tầm xa của ông cũng là một phần của một trò chơi nhằm khôi phục lại tên tuổi của ông.
Khi những cuộc chiến pháp lý và chính trị liên quan đến vấn đề truy cập những hồ sơ thuế của ông trở nên gay gắt, Ông Trump thường lớn tiếng hỏi tại sao người ta lại muốn xem chúng. Ông từng nói với The Associated Press năm 2016, “Không có gì để thắc mắc về chúng.” Ông cho rằng mọi thông tin hữu ích đều nằm trong những công bố tài chánh hằng năm phải có trong cương vị tổng thống của ông. Ông ám chỉ đó là bằng chứng về sự kiện ông làm chủ một thế giới kinh doanh phát đạt và vô cùng đắc lợi. Thực tế, những công bố đó cho thấy một bức tranh dị dạng về tình hình tài chánh của ông, vì chúng chỉ báo cáo tiền vốn chứ không báo cáo tiền lời. Vào năm 2018, chằng hạn, trong bản tiết lộ của ông, Ông Trump thông báo rằng ông đã kiếm được ít nhất $434.0 triệu dollars. Hồ sơ thuế cho thấy một bức tranh rất khác biệt về kịch bản của ông: ông khai lỗ $47.4 triệu. Hồ sơ thuế không có phần chuyên môn nào để đánh giá tính hợp lý của mọi chi phí kinh doanh mà Ông Trump khai ra để giảm lợi tức thọ thuế. Chẳng hạn, không hề có một chi tiết nào trong tài liệu khai thuế giải thích những chi phí hành chánh và chi phí nói chung tại câu lạc bộ cù Bedminster golf club ở New Jersey từ năm 2016 đến 2017. Và ông đã từng khoác lác trong năm 2016 rằng khả năng tránh thuế của ông “makes me smart,” (giúp tôi tài giỏi).
Nhưng chính ông cho thấy những hồ sơ khai thuế đi ngược với những tuyên bố của ông về tài kinh doanh. Chúng cho thấy ông chỉ rót tiền vào nhiều hơn là lấy tiền ra. Có lẽ bức tranh nổi bật nhất từ núi số liệu và tài liệu khai thuế do các kế toán viên của Ông Trump soạn ra chính là bức tranh của một doanh nhân kiêm tổng thống bị kẹp chặt trong một mỏ kẹp tài chánh đang siết lại. Từ quần thể sân cù đến khách sạn hào nhoáng ở Washington, phần lớn những cơ sở kinh doanh nồng cốt của ông Trump đều khai lỗ hàng triệu dollars từ năm nầy đến năm khác. Lợi tức từ chương trình truyền hình The Apprentice và những hợp đồng bản quyền liên quan đang khô dần, và vài năm trước đây ông đã bán hầu như tất cả chứng khoán, những chứng khoán lý ra đã có thể giúp ông trổ được những lỗ thở trong những tài sản ngắc ngoải của ông.
Viễn tượng kiểm tra thuế
Trong vòng bốn năm tới đây, hơn 300 triệu tiền vay do chính cá nhân ông trách nhiệm sẽ đáo hạn. Đối trước viễn tượng đó, những hồ sơ có khả năng và tiềm năng phơi bày những xung đột quyền lợi (conflicts of interest) do việc Ông Trump từ chối giải tư (divest) khỏi những quyền lợi kinh doanh của ông trong khi ngồi tại Bạch Cung.
Những tài sản của ông đã trở thành những tiệm tạp hóa để thu tiền trực tiếp từ các chuyên viên vận động hàng lang, những viên chức ngoại quốc và những ai tìm cách liên hệ qua điện thoại hình (face time), truy cập hay cầu cạnh. Lần đầu tiên những hồ sơ thuế cho thấy những con số chính xác về các giao dịch đó.
Tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, một làn sóng những hội viên mới bắt đầu năm 2015 đã giúp ông bỏ túi thêm $5 triệu mỗi năm. Vào năm 2017, Hội Billy Graham Evangelistic Association đã trả ít nhất $397,602 cho khách sạn Washington, nơi họ tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới bốn ngày. Tờ The Times cũng cập nhật được lợi tức của tổng thống đến từ nước ngoài, dưới cái dù ngoại giao Hoa Kỳ.
Khi lên cầm quyền, Ông Trump tuyên bố sẽ không theo đuổi thương vụ ngoại quốc nào mới với tư cách tổng thống. Mặc dù vậy, trong hai năm đầu tại Bạch Cung, lợi tức đến từ nước ngoài lên đến 73 triệu. Và trong khi phần lớn số tiền nầy đến từ những kinh doanh sân cù ở Scotland và Ireland, một số khác đến từ nhũng hợp đồng bản quyền trong những quốc gia theo xu thế độc tài hay địa chính trị hung hãn – chẳng hạn như $3 triệu từ Philippines, $2.3 triệu từ Ấn Độ và $1 triệu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông báo cáo đã trả thuế cho nước ngoài về những khoản lợi tức nhận từ họ. Số tiền thuế $750 mà ông đóng cho chính phủ Hoa Kỳ năm 2017 chỉ là hạt bụi so với những khoản thuế ông hoặc các công ty của ông đã đóng cho Panama, Ấn Độ, Philippines hay Thổ Nhĩ Kỳ…
Sự rò rĩ về sự kiện Ông Nixon đóng thuế ít đã tạo nên một phản ứng tiền lệ: Từ đó trở đi, các tổng thống, và ứng cử viên tổng thống phải công bô hồ sơ thuế của họ cho công chúng biết. Vào năm 2014, khi ông được hỏi liệu ông sẽ công bố hồ sơ thuế của ông hay không, ông trả lời, “I would love to do that.” Tuy nhiên, từ đó đến nay ông đã lật lọng. Khi tranh cử, ông tuyên bố có thể công bố hồ sơ thuế của ông… nếu Hillary Clinton công bố những emails bị xóa trong máy chủ riêng của bà hay Obama công bố giấy khai sinh của ông. Ông Trump từng khoác lác rằng hồ sơ thuế của ông “very big” and “beautiful.” Nhưng, theo ông, công bố chúng là một điều rất phức tạp. Ông thường tuyên bố không thể làm thế trong khi bị kiểm tra thuế - một lập luận bị chính ủy viên thuế vụ (IRS commissioner) của ông bác bỏ.
(Còn tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- - Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III

Tin bên lề
The next presidential debate may be different. And Trump is trying to prevent a normal election.
(Màn tranh luận sắp tới có thể sẽ khác. Và Trump đang cố ngăn cản một cuộc bầu cử bình thường

- New York Times October 1, 2020 Nỗi lo sợ của Trump về Biden
Có một kịch bản đang tiến hành xuyên suốt chiến dịch tranh cử của TT Trump: ông đang lo sợ không thể thắng được Joe Biden. Chủ đề nầy giải thích những nỗ lực phi thường của ông trong năm qua nhằm ngăn cản Biden được đề cử ứng cử viên. Nó còn giải thích những nỗ lực của ông gần đây nhằm dè bĩu cuộc bầu cử. Thay vì tranh đua với Biden, Trump hiện có vẻ đang khai chiến chống lại chính nền dân chủ. Theo David Leonhardt, tác giả của bài báo nầy trên New York Times, có lẽ nên xem xét cuộc bầu cử 2020 trong ba giai đoạn.
Thứ nhất: giai đoạn bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Lúc đó Trump đã xử dụng quyền hành tổng thống của mình để áp lực ít nhất một quốc gia nước ngoài – Ukraine – nhằm bôi nhọ Biden (một nố lực đã đưa đến vụ đằn hặc). Trump không hề thực hiện những bước như thế để làm hại Bernie Sanders, Elizabeth Warren hay Kamala Harris. Tại sao? Trump thường hành động theo bản năng, và có thể ông đã làm thế trong trường hợp nầy. Nhưng ông cũng là một người tin tưởng tuyệt đối các cuộc thăm dò dư luận, và những cuộc thăm dò đó liên tục cho thấy rằng, với các ứng cử viên khác của Đảng Dân Chủ, ông đọ sức khó hơn với Biden
Thứ nhì: Biden chính thức được đề cử. Trump bấy giờ đã tăng bội những nỗ lực của ông nhằm triệt hạ Biden. Ông mô tả Biden như một chính trị gia già nua thối nát, chẳng khác gì Hillary Clinton, hay một môn đồ xã hội chủ nghĩa bỏ xó (closet socialist). Kế hoạch nầy không thành công: Biden vẫn liên tục dẫn trước.
Thứ ba: Cố ngăn cản một cuộc bầu cử bình thường. Với hậu thuẫn của những tay Cộng Hòa hàng đầu khác, Trump đã gia tăng nỗ lực nhằm gây khó khăn cho việc bỏ phiếu. Chiến dịch của ông đã tiến hành những vụ thưa kiện ở North Carolina, Pennsylvania và các nơi khác nhằm hạn chế việc bỏ phiếu qua bưu điện. Trong những tuần lễ gần đây, Trump cũng đã bắt đầu một cái gì đó tựa như một toan tính hiển nhiên nhằm hù dọa cử tri, khuyến khích những người ủng hộ ông xuất hiện tại các địa điểm bầu cử, được nói để ngăn chặn bầu cử gian lận – một điều hầu như không bao giờ xảy ra. Donald Trump Jr., con trai của ông, đã công bố một video kêu gọi một đạo quân bảo vệ an ninh bầu cử cho Trump (an army for Trump’s election security operation).
Buổi tranh luận hôm thứ ba 9/29/2020 vừa qua là cao điểm của chiến lược của Ông Trump. Ông đã từ chối cho phép một cuộc tranh luận bình thường, liên tục ngắt lời Biden. Đối với cử tri, kết quả là một hỗn loạn. Đối với Trump đó là một nỗ lực nữa nhằm triệt hạ then máy vận hành bình thường của nền dân chủ. Hãy còn hơn một tháng nữa mới đến ngày bầu cử - nhưng đó là một thời gia dài vô tận về mặt chính trị. Trump dường như tin rằng ông sẽ thất cử trước Biden nếu bầu cử bình thường. Nhưng trong một cuộc bầu cử bất bình thường, với số cử tri đi bầu thấp và với những cuộc chiến kéo dài về tư cách của lá phiếu, khó ai biết trước những gì sẽ xảy ra. Và nếu Trump thực sự thua thì ông đã chuẩn bị cơ sở để tuyên bố bừa đó là một cuộc bầu cử gian lận.
Ủy ban tranh luận dành cho các ứng cử viên tổng thống cho biết họ sẽ sớm thông báo những thay đổi cho những buổi tranh luận còn lại giữa Trump và Biden, theo sau vụ hỗn loạn của đêm Thứ Ba vừa qua. Một trong khả thể sẽ là trao cho điều phối viên quyền cắt micro của ứng cử viên nào vi phạm quy định.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Times, Chris Wallace, điều phối viên tranh luận, cho biết, “I never dreamt that it would go off the tracks the way it did.” (Tôi chưa bao giờ tưởng tượng sự việc lại chạy trật đường rây như thế.)
Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tự tách mình ra khỏi Trump khi ông từ chối lên án đám da trắng thượng đẳng (white supremacists) hay nhóm Proud Boys, một tổ chức bạo động cực hữu. TNS Lindsey Graham cho rằng tổng thống nên nói rõ Proud Boys là một tổ chức kỳ thị chủng tộc phản đạo đức dối với những lý tưởng Hoa Kỳ.
(Còn tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X