TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Giải pháp 20 Phần Trăm
Những yếu tố được xử dụng để giảm thiểu các biên lai thuế của Ông Trump bao gồm những chi phí tham vấn (consultants’ fees). Một số chi phí nầy trùng khớp với các chi trả mà Ivanka Trump đã nhận. Hồ sơ thuế của Tổ Chức Trump Organization cho thấy một biểu mẫu đáng lưu ý: Giữa năm 2010 và 2018, Ông Trump đã tránh thuế cho khoản $26 triệu được liệt kê như những chi phí tham vấn. Những khoản bãi thuế nầy không được giải thích nhưng được xem như chi phí kinh doanh xuyên suốt gần như tất cả mọi dự án của ông.
Trong phần lớn trường hợp, những chi phí nói trên tương đương với một phần năm (hay 20 phần trăm) lợi tức của ông: ở Azerbaijan, ông thu được $5 triệu lợi tức từ một thương vụ khách sạn và đã báo cáo $1.1 triệu chi phí tham vấn, trong khi tại Dubai, số lợi tức là $3 triệu và chi phí tham vấn là $630,000…
Những khoản chi trả lớn đầy bí ẩn có thể khơi động những nghi ngờ, đặc biệt trong những nơi mà trò hối lộ và đút lót các tay trung gian được xem như cơm bữa. Nhưng vì phần lớn các dự án của những người khác đều xử dụng tên ông qua giấy phép và ông không trực tiếp dính líu đến chuyện đích thân chạy chọt với các chính phủ nên không có bằng chứng nào cho thấy ông liên quan đến các thủ đoạn đó. Thay vì thế, người ta có thể tìm ra một lối giải thích gần nhà hơn liên quan đến ít nhất một số “chi phí” trừ thuế: Ông Trump giảm thiểu lợi tức thọ thuế của ông bằng cách xem một thành viên trong gia đình của ông như một “tham vấn (consultant)” và từ đó khấu trừ một số tiền thuế như một sở phí kinh doanh.
Những “consultants” đó không được nêu dích danh là ai trong các hồ sơ thuế. Nhưng bằng chứng về sự dàn xếp nầy đã từng bước ló dạng khi người ta đối chiếu những hồ sơ thuế mật với những tiết lộ tài chánh mà Ivanka Trump đã khai khi cô trở thành nhân viên Bạch Cung vào năm 2017. Ivanka báo cáo đã nhận những khoản chi trả từ một công ty tham vấn do cô cùng làm chủ, và tổng số tiền chi trả đó lên đến $747,622. Khoản tiền nầy hoàn toàn trùng khớp với những chi phí tham vấn được Tổ Chức Trump Organization viện ra để khấu trừ thuế cho các dự án khách sạn ở Vancouver và Hawaii. Theo lời của Jonathan Hayward của tờ The Canadian Press nói với Associated Press, Ivanka có vẻ như đã quản lý cả hai dự án ở Vancouver và Hawaii trong vai trò một viên chức điều hành ăn lương, và cũng được trả lương như một “consultant” cho chính hai dự án đó. Điều nầy có nghĩa là cô đa được xem như một “consultant” cho cùng những thương vụ khách sạn mà cô giúp quản lý như một phần công việc của cô tại cơ sở kinh doanh của cha cô.
Khi được hỏi về chuyện dàn dựng nầy, Ông Garten, luật sư của Tổ Chức Trump Organization, không đưa ra bình luận nào cả.
Các chủ cơ sở có thể khấu trừ phí tham vấn như chi phí kinh doanh và cũng tránh bị giữ thuế liên quan đến lương giờ (wage). Theo sở thuế IRS, muốn xin khấu trừ, một dàn xếp tham vấn (consulting arrangement ) phải là một phần bình thường và ắt có (ordinary and necessary) của công tác kinh doanh, với mức lệ phí hợp lý và dựa trên thị trường. Người nhận lệ phí vẫn phải trả thuế lợi tức.
Sở thuế IRS đã từng tiến hành những vụ phạt dân sự đối với những chủ cơ sở nào dàn dựng thủ thuật để trốn thuế. Bằng cách trả những khoản lệ phí cắt cổ cho những bên liên quan đúng ra không phải là những nhà thầu độc lập (independent contractors). Một phiên tòa về thuế vào năm 2011 cho thấy sở thuế IRS đã bác bỏ khoản khấu trừ gần $3 triệu về các khoản chi phí tham vấn mà các đối tác trong một xí nghiệp tham vấn ở Illinois đã trả cho chính họ nhưng qua trung gian của những tập đoàn do họ dàn dựng. Tòa án kết luận rằng các đối tác đã ngụy tạo các chi phí để chia nhau lợi nhuận, chứ không phải để trả tiền dịch vụ tham vấn.
Không có chỉ dấu nào cho thấy sở thuế IRS có hay không có tra vấn những kế sách của Ông Trump nhằm khấu trừ hàng triệu dollars được nói dành cho các chi phí “tham vấn.” Nếu những chi trả cho người con gái của ông là tiền lương nhân viên thì tại sao Ông Trump không công khai làm thế, thay vì lòng vòng tìm cách giảm thiểu tiền thuế? Đây là một khả thể khác nguy hiểm hơn về mặt pháp lý: các khoản chi phí chính là cách chuyển giao tài sản cho con cái mà không phải đóng thuế gift tax.
Thiên điều tra của tờ Times năm 2018 cho thấy Fred Trump, thân phụ quá cố của Ông Donald Trump, đã xử dụng nhiều kế sách mờ ám về mặt pháp lý nhiều thập niên trước đây để tránh thuế gift tax trên hàng triệu dollars mà ông đã chuyển giao cho các người con của ông. Với tập hợp mới nầy của những hồ sơ thuế, khó có thể quyết đoán những thủ thuật tài chánh bên trong gia đình Trump chính bí quyết nồng cốt hay không. Tuy nhiên, sự kiện một số chi phí tham vấn về phía ông Trump ăn khớp với những khoản phí tham vấn do cô con gái ông báo cáo đang làm dấy lên câu hỏi phải chăng đó là một then máy mà tổng thống đã xử dụng để trả lương cho những người con trưởng thành của ông có lính líu đến sự nghiệp kinh doanh của ông. (Ở điểm nầy, khi lên làm tổng thống, ông đã chính thức bàn giao công tác kinh doanh cho các người con của ông, chứ không còn làm chủ và trả lương cho họ). Thực vậy, trong một số trường hợp có những khoản chi phí lớn được kê khai, những ai thông thạo các dự án của Ông Trump đều không hề biết một “tham vấn” nào bên ngoài từng được trả lương.
Trong một thương vụ khách san bất thành ở Azerbaijan, do những mối hoài nghi tham nhung, một luật sư của Trump Organization nói với The New Yorker rằng công ty của Ông Trump vô tội vì ông chỉ cấp phép để người khác xử dụng tên ông chứ ông không có một vai trò nào đáng kể. “We did not pay any money to anyone.” Tuy nhiên, các hồ sơ thuế liên quan đến ba tập đoàn của Ông Trump có dính líu đến dự án đó cho thấy những khoản khấu trừ thuế trên các “chi phí tham vấn” lên đến $1.1 triệu đã được trả cho một người nào đó.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một người từng trực tiếp dính líu đến việc phát triển tháp Trump ở Istanbul đã tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về những tham vấn cho dự án nói trên. Người nầy nói với tờ The Times rằng không hề có một tham vấn hay đệ tam nhân nào ở Thổ được Trump Organization trả lương cả. Nhưng các hồ sơ thuế cho thấy những khoản khấu trừ thuế trên phí tham vấn suốt bảy năm lên đến $2 triệu. Ivanka Trump đã tiết lộ trong hồ sơ công cộng của cô rằng những sở phí mà cô nhận đều được chi trả bởi công ty mang tên TTT Consulting L.L.C. Công ty nầy cung ứng “consulting, licensing and management services for real estate projects.” Đó là một trong số những đơn vị dính líu đến Ông Trump dưới những tên gọi khác nhau như TTT hay TTTT, tất cả đều ám chỉ những thành viên của gia đình Trump.
Cũng như hai người anh em Donald Jr. và Eric, Ivanka là một nhân viên thâm niên của Trump Organization và là một viên chức điều hành cho hơn 200 công ty Trump liên quan đến khách sạn và trung tâm giải trí. Các hồ sơ thuế cho thấy bà người nầy đã lãnh lương từ công ty của người cha – đại để khoảng $480,000/năm, sau đó nhảy lên $2 triệu/năm sau khi Ông Trump lên làm tổng thống – mặc dù Ivanka chính thức không còn lãnh lương nữa. Hơn thế nữa, Ông Trump nói rằng những người con của ông dính líu rất sâu trong công tác thương lượng và quản lý những dự án của ông. Tại một phiên tòa năm 2011, khi được hỏi ai là người ông trông cậy để giải quyết những chi tiết quan trọng trong các thương vụ bản quyền, ông chỉ nêu tên Ivanka, Donald Jr. và Eric.
Trên một trang mạng nay không còn nữa của Ivanka liên quan đến vai trò của cô trong Trump Organization, cô không tự nhận mình là một “consultant.” Thay vì thế, cô đã tự mô tả như một “senior executive ” tích cực tham gia vào mọi phương diện của cả các dự án Trump lẫn những dự án mang tên Trump, kể cả việc đanh giá thương vụ, hoạch định tiền phát triển, tài chánh, thiết kế, xây dựng, bán và tiếp thị, đồng thời bảo đảm mọi tiêu chuẩn vật lý và điều hành nổi tiếng thế giới của Trump. Tóm lại Ivanka dính líu đến mọi quyết định – lớn cũng như nhỏ.
… (Còn Tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X