TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * "Nghịch Lý Trump" * "Donald Trump và phiên tòa hình sự New York" * "Vụ kiện dân sự New York" * "Nếu Ô. Donald Trump thắng cuộc?" * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -I * "Tối Cao Pháp Viện:" Nghi Án hay Huyền Thoại -II * "Trật Tự Thế Giới Mới * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Ho So Thue Donald Trump
- Russ Buettner, Susanne Craig & Mike McIntire (New York Times Sept. 27, 2020)
Những hồ sơ từ lâu bị bưng bít cho thấy những vụ khai lỗ mãn tính và nhiều năm tránh thuế của Trump.
(The President’s Taxes - Long-Concealed Records Show Trump’s Chronic Losses and Years of Tax Avoidance).
Khi các công tố viên và các nhà điều tra ra lệnh cho ông công bố hồ sơ thuế của ông, không những ông chỉ xử dụng các luật sư riêng của ông mà xử dụng cả Bộ Tư Pháp để ngăn chặn những lệnh đó từ dưới lên đến Tối Cao Pháp Viện. Hành vi múa may và thách thức của Ông Trump chỉ khiến người ta nghi ngờ về những bí ẩn được che đậy về thuế của ông.
- Liệu có một manh mối tài chánh nào liên quan đến sự cung kính của ông đối với Nga và tổng thống Nga Vladimir V. Putin?
- Về khoản tiền bịt miệng trả cho diễn viên phim tình dục Stormy Daniels trước kỳ tranh cử 2016, biết đâu ông chẳng hợp thức hóa nó như một chi phí kinh doanh?
- Phải chăng đã có một nguồn tiền bí mật tài trợ cho những chi tiêu hào nhoáng của ông bắt đầu từ giữa thập niên 2000?
Tờ The Times xem xét và phân tích những dữ liệu của hàng ngàn hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp từ năm 2000 đến năm 2017, cùng với tài liệu thuế bổ sung từ các năm khác. Kết quả bao gồm nhiều năm về thông tin lương bổng nhân viên và sổ sách chi trả tiền mặt giữa tổng thống và các doanh nghiệp của ông, cũng như thông tin về các cuộc kiểm tra thuế liên bang hiện hành (ongoing federal audits ). Tài liệu nầy cũng thuật lại hàng chục cuộc phỏng vấn và những tư liệu trước đây không thấy nói, công cũng như tư. Tất cả mọi thông tin mà tờ The Times thu thập được đều lấy từ những nguồn có quyền truy cập hợp pháp. Mặc dù phần lớn những dữ liệu thuế không được công bố trước đây, tờ The Times vẫn có thể kiểm chứng những phần của chúng bằng cách so sánh với những thông tin công cộng và những hồ sơ mật mà tờ The Times có được trước đó.
Đào sâu vào các hồ sơ có nghĩa là nhìn sát cấu trúc phức tạp của những cơ sở kinh doanh của ông – và bề sâu những rối rắm của ông. Cái người ta thường gọi là Trump Organization thực ra là một tập hợp hơn 500 đơn vị, có thẻ tất cả đều do Ông Trump làm chủ toàn bộ và nhiều cơ sở mang tên ông. Chẳng hạn, 105 trong số những cơ sở nầy là một dạng thay đổi của nhãn hiệu Trump Marks và được ông xử dụng để bán giấy phép.
Hồ sơ thuế bị rò rĩ
Vào năm 2019, những phó bản tài liệu khai thuế chính của Trump – mẫu 1040 – từ năm 1985 đến 1994 đã lọt vào tay tờ The Times. Những phó bản nầy cho thấy rằng, trong nhiều năm, Ông Trump đã khai những khoản tiền lỗ lớn hơn hầu như bất kỳ người thọ thuế nào của Mỹ. Ba trang khai thuế năm 1995 được kẻ vô danh gởi đến tờ The Times và cho thấy Ông Trump đã khai lỗ $915.7 triệu, mang lại cho ông một khoản khấu trừ thuế có thể giúp ông tránh được thuế lợi tức liên bang gần hai thập niên.
Kết quả điều tra và phân tích của tờ The Times cho thấy một biểu mẫu nhất định về sự thăng trầm trong sự nghiệp của tổng thống. Tuy nhiên, biểu mẫu đó không chính xác mấy. Ví dụ, hồ sơ thuế không nêu ra tài sản ròng (net worth ). Trong trường hợp Ông Trump, đó là một đề tài của giả đoán và tranh cãi. Các tài liệu cho thấy một khối tiền lớn, nhưng trong khi hồ sơ thuế báo nợ, chúng lại không nêu đích danh ai là chủ nợ.
Những mẫu chuyện lạ
Hồ sơ thuế không bao gồm thông tin nào về số tiền $130,000 trả cho cô đào Stephanie Clifford đóng vai Stormy Daniel trong phim tình dục – một tụ điểm của trác tòa Manhattan buộc Ông Trump phải giao nộp hồ sơ thuế và những thông tin tài chánh khác. Ông Trump nói cựu luật sư của ông là Michael D. Cohen đã xuất số tiền đó thay ông và ông đã hoàn trả lại cho Cohen. Nhưng những tài liệu mà tờ The Times có được không cho thấy khoản chi trả nào cho Michael D. Cohen. Tuy nhiên, có thể số tiền đó đã được tính một cách phi pháp như là luật phí, tức tiền được liệt kê như là một chi phí kinh doanh, không chịu thuế.
Vào năm 1995 hoạt động kinh doanh của Ông trở nên ì xèo long trời lỡ đất tại khách sạn Trump International Hotel và New York. Điều lạ là ông đã khai lỗ $915.7 năm đó. Ngược lại, vào năm 2005, sau khi đã tận dụng hết những khoản khấu trừ thuế lên đến gần $1 tỉ, ông nhìn thấy lợi tức mang về từ chương trình The Apprentice bắt đầu gia tăng. Như một thế chẳng đặng đừng, ông có trả thuế năm đó.
Không có đề tài nào khởi động những đồn đoán ầm ỉ về sinh hoạt tài chánh của Ông Trump bằng chuyện ông liên kết với Nga. Hồ sơ thuế của ông không cho thấy một liên kết tài chánh nào không được biết trước đó – và phần lớn đều thiếu thông tin luật định đó. Tuy nhiên, những hồ sơ nầy đã đưa một ánh sáng mới vào khoản tiền nằm phía sau cuộc thi hoa hậu hoàn vũ ở Moscow năm 2013, một đề tài hết sức sôi nổi vì những cuộc điều tra sau đó về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016.
Hồ sơ cho thấy đó là cuộc thi hoa hậu hoàn vũ béo bỡ nhất trong khi Ông Trump làm đồng sở hữu chủ (co-owner), và ông đã được trả lương $2.3 triệu – phần lớn do tài trợ từ gia đình Agalarov. Về sau gia đình nầy đã đạo diễn cuộc họp mặt khét tiếng giữa các viên chức tranh cử của Trump đang chơi bẩn bà Hillary Clinton với một luật sư Nga làm việc cho Điện Kremlin.
Vào tháng 6/2020, Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đã công bố một bản phúc trình đi sâu vào những hoàn cảnh của cuộc thi hoa hậu Moscow, và cho thấy trong tháng 2/2020 mới đây, các nhà điều tra đã chất vấn ca sỹ Nga Emin Agalarov, người tổ chức cuộc thi. Người cha của Agalarov là một tỉ phú từng khoác lác quen thân với Ông Putin và là đối tác của Ông Trump trong cuộc thi hoa hậu. Ủy ban nầy đã chất vấn bà Paula Shugart, một viên chức điều hành hàng đầu của cuộc thi, và người nầy nói rằng gia đình Agalarov đã đề nghị hỗ trợ cuộc thi. Crocus Group, một doanh nghiệp gia đình của họ, đã trả $6 triệu tiền giấy phép và $6 triệu dành cho những chi phí khác. Mặc dù cuộc thi hoa hậu có vẻ là một lỗ lã tài chánh đối với gia đình Agalarov – họ chỉ thu về $2 triệu – Bà Shugart nói với các nhà điều tra đó là dịch vụ sinh lời lớn nhất của tổ chức thi hoa hậu hoàn vũ từ trước đến nay. Hồ sơ thuế cho thấy rằng trong năm 2013, cuộc thi hoa hậu đã báo cáo thu được tỏng cộng $31.6 triệu, con số cao nhất kể từ thập niên 1990, cho phép Ông Trump và đồng sở hữu NBC chia nhau khoản lời $4.7 triệu. Để so sánh, Ông Trump và NBC đã chia xẻ $2 triệu tiền lỗ với cuộc thi năm trước và $3.8 triệu tiền lỗ vào năm sau cuộc thi.
(Còn tiếp)
(Còn tiếp)
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ I
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ II
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ III
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IV
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ V
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VI
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ VIII
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ IX
- Hồ Sơ Thuế của TT Trump Kỳ X