TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Hiện Tượng John McCain * Cá Voi Xanh Mắc Cạn * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
TIỀN ẢO - DIGIATL CURRENCY
TIỀN ẢO - Kỳ VI
Đạo Luật Infrastructure Bill


Tổng quát
Dự Luật Lưỡng Đảng Infrastructure Bill được TT Joe Biden ký thành luật vào ngày 15/11/2021. Một trong những nội dung hàng đầu của đạo luật nầy liên quan đến Tiền Định Số (Cryptocurrency). Đạo luật bao gồm những điều khoản khai thuế áp dụng cho những tài sản định số như tiền mã hóa cryptocurrency và những đơn vị dữ liệu (non-fungible tokens - NFTs) trên sổ cái blockchain.

Mẫu 1099
Một trong những điều khoản của đạo luật nầy đòi hỏi mỗi "môi giới (broker)" phải khai báo lợi tức tiền ảo theo Mẫu 1099. Thuật ngữ tiếng Anh "broker" được áp dụng cho những sàn giao dịch chứng khoán stock exchange, securities exchange, bourse... Những môi giới nầy cũng bị đòi hỏi phải cung khai tên và địa chỉ của khách hàng của họ
Các nhà phê bình lo ngại rằng, trên ngôn từ, định nghĩa của điều khoản đó về thuật ngữ "broker" tỏ ra quá bao la. Những người cổ xúy tiền ảo lo ngại ngôn từ đó có thể nhắm vào những đối tượng không có khách hàng và không có thông tin để truy cập và báo cáo. Để trấn an những lo ngại nầy, vào tháng 8/2021, Bộ Tài Chánh tuyên bố họ sẽ không nhắm vào những đối tượng không phải là brokers như những người đào tiền ảo (bitcoin miners), các nhà phát triển phần cứng (hardware developers)...
Tuy nhiên, xác minh đó dường như bất cập về mặt kỹ thuật. Điều khoản nầy vẫn gây quan ngại nơi các nhà đầu tư tiền ảo. Một "broker" hay exchange phải gởi Form 1099-B đến cả sở Thuế IRS lẫn khách hàng của họ. Khách hàng xử dụng thông tin từ mẫu nầy để tính lời/lỗ sơ khởi được báo cáo trên mẫu khai thuế riêng của họ. Nhưng những mẫu 1099 nầy đang bị phát hiện thiếu chính xác ở nhiều điểm. Những sàn giao dịch nầy không thể nhìn thấy những gì bạn có trong ví tiền tự quản (self-custody wallet) hay những gì bạn đang làm trong sinh hoạt tài chánh phân cấp (decentralized finance - DeFi). Với một ví tiền tự quản, các nhà đầu tư nắm giữ những chìa khóa riêng của họ và những tài sản tiền ảo của họ thay vì xử dụng một cơ sở đệ tam, như một môi giới hay sàn giao dịch. Kịch bản có thể trở nên rắc rối nếu một nhà đầu tư vừa có những ví tự quản vừa có những ví giao dịch (exchange wallets).
Nếu một nhà đầu tư phải gởi số tiền ảo trị giá $100,000 từ ví tự quản của họ đến ví Coinbase và bán số tiền đó, chẳng hạn, thì Coinbase sẽ phải trình mẫu 1099 để cho biết nhà đầu tư đó đã bán $100,000. Nhưng Coinbase sẽ không biết nhà đầu tư đó ban đầu đã trả bao nhiêu cho số tiền ảo đó, vì giao tác đó không được thực hiện trên sàn giao dịch. Dó đó, Coinbase sẽ không biết căn bản giá thành của nhà đầu tư, một lý do có thể đưa đến hiện tượng thái quá hay bất cập trên mẫu 1099.
Các nhà đầu tư sẽ phải tự minh xác định những điểm bất chính xác nầy. Họ sẽ phải làm việc với một kế toán viên hay xử dụng một công cụ tài chánh nào đó để dung hòa nó và báo cáo số liệu đúng.

Quyền Riêng Tư và Quyền Giám Sát
Một điều khoản khác nới rộng một mục mang số 60501 trong bộ thuế để bao gồm những tài sản định số (digital assets). Mục 60501 đòi hỏi những ai nhận hơn $10,000 tiền mặt hoặc trị giá tương đương đều phải khai báo với Sở Thuế. Báo cáo nầy bao gồm những chi tiết liên quan đến tên họ và số an sinh xã hội của người chi trả. Không khai báo những chi tiết đó sẽ bị xem là một trọng tội (felony offense)
Đạo Luật Infrastructure Bill cũng có những đòi hỏi tương tự đối với những cơ sở kinh doanh hay sàn giao dịch nào nhận hơn $10,000 bằng tiền ảo. Trong khi đạo luật nầy không trở thành gánh nặng trực tiếp cho các cá nhân thọ thuế, nó ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.
Các tổ chức vận động hành lang cho tiền ảo như tổ chức bất vụ lợi CoinCenter gọi quy định giám sát là bất khả thi và vi hiến. Giới kinh doanh tiền định số rất quan ngại về quyền riêng tư. Tại sao họ phải cung cấp tất cả thông tin của họ cho những cơ sở kinh doanh đó? Một số cơ sở nầy có thể không đủ khả năng bảo vệ thông tin cá nhân. Điều nầy có thể đưa đến những hậu quả đệ nhị cấp hay đệ tam cấp.

Ngày hiệu lực của Đạo Luật
Đạo Luật sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 1/2024. Trong khi đó, các tổ chức vận động hành lang trong kỹ nghệ tiền ảo dự trù sẽ thúc đẩy những tu chánh án và những đạo luật độc lập (standalone bills) nhằm điều chỉnh các điều khoản.
Trước khi thiết lập đạo luật, Bộ Tài Chánh hoạch định tranh thủ tiến hành nghiên cứu để hiểu ai có thể bị đòi hỏi phải tuân thủ và kiểm tra xem họ có khả năng làm việc đó hay không. Tiến trình đó có thể mất nhiều năm.
Những điều khoản trong Đạo Luật có mục đích thiết lập phương hướng hơn là đặt để những quy định cụ thể.
Theo nhận định của Ivory Johnson, một nhà hoạch định tài chánh chuyên nghiệp đồng thời là người sáng lập công ty Delancey Wealth Management, "Ai sẽ bị chi phối bởi những điều khoản của Đạo Luật là tùy quyền quyết định của Bộ Tài Chánh. Tương tự như định nghĩa của thuật ngữ 'broker ', Bộ Tài Chánh sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn."