TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Hiện Tượng John McCain * Cá Voi Xanh Mắc Cạn * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
TIỀN ẢO - DIGIATL CURRENCY
TIỀN ẢO - Kỳ V
Hoa Kỳ Nao Núng

** Cuộc cách mạng tiền ảo hiện đi vào thế giới ngân hàng nói chung, khi tiền mã hóa bắt đầu tái định hình phương thức vay tiền và tiết kiệm. Sự phát triển của bitcoin và hàng ngàn loại tiền ảo khác trong vòng chưa đầy một thập niên đã làm thay đổi định nghĩa về tiền tệ - và sản sinh một vũ trụ song song của những dịch vụ tài chánh thay thế, cho phép các cơ sở kinh doanh tiền ảo tiến vào lãnh địa ngân hàn quy ước.
Sự bùng phát của các công ty đề xuất cho vay tiền ảo và mở trương mục ký thác tiền ảo với lãi suất cao đang lũng đoạn kỹ nghệ ngân hàng và khiến các cơ quan điều tiết nhốn nháo nắm bắt. Đây là những gì hiện xảy ra trong kỹ nghệ tài chánh tiền ảo đang lớn lạnh, một lãnh vực khiến các viên chức ở Washington gióng chuông báo động.

Dịch vụ tài chánh thay thế của tiền ảo
Dịch vu tài chánh thay thế đáng chú ý nhất của tiền ảo là vay và cho vay. Các nhà đầu tư có thể kiếm lời trên vốn tiền ảo – thường cao hơn so với những ký thác tiện thật trong một ngân hàng, Họ cũng có thể vay vốn dollars bằng thế chấp tiền ảo. Vay tiền ảo thường không cần kiểm tra lý lịch tài chánh khi các giao dịch được bảo chứng bằng những tài sản tiền ảo.

Ai có mặt trong lãnh vực nầy?
Thị trường tiền ảo đang nhanh chóng tràn ngập với những cơ sở kinh doanh khác nhau, từ những đơn vị xa lạ đến những đơn vị mơ hồ như khoa học giả tưởng. Hàng ngũ của họ đi từ BlockFi, Kraken Bank, đến những thị trường được vận hành bằng lập trình điện toán và được thiết kế để người dùng điều khiển qua một cơ cấu phân phối thẻ diện tử (token distribution structure). BlockFi đề xuất những trương mục sinh lãi như một ngân hàng quy ước và có giấy phép cho vay của tiểu bang. Kraken Bank được tiểu bang Wyoming cấp phép thuê bao ngân hàng (bank charter) và hy vọng sớm nhận tiền ký thác bán lẽ. Compound, một hệ thống phân cấp để vay và cho vay tự động, bắt đầu vào năm 2018 và hiện có hơn $18 tỉ tài sản sinh lãi.

Khác biệt giữa các đề xuất tiền ảo và dịch vụ ngân hàng quy ước
Mới nhìn thoáng qua, chúng trông có vẻ tương tự. Với trương mục tiết kiệm của BlockFi, chẳng hạn, khách hàng ký thác tiền thật hay tiền ảo và thu lời mỗi tháng, như với một ngân hàng quy ước. Nhưng một khác biệt lớn là lãi suất: với BlockFi, bình quân, chủ trương mục có thể kiếm được trên trăm lần hơn so với những trương mục ngân hàng quy ước.
Những khoản tiền lời đó kéo theo rủi ro. Tiền ký thác không có bảo hiểm liên bang (Federal Deposit Insurance Corporation).
Đây là những cảnh báo được BlockFi in bằng chữ nhỏ: "Tấn công tin tặc, tình trạng vô cùng chao đảo của thị trường, hay những khó khăn kỹ thuật và điều hành khác có thể đến đình chỉ tạm thời hay vĩnh viễn những dịch vụ rút tiền hay chuyển tiền" Một số cơ quan điều tiết và các nhà lập pháp lo ngại những cảnh báo đó không đủ hiệu quả và khách hàng cần được bảo vệ mạnh hơn.

Tại sao lãi suất cao quá vậy?
Các ngân hàng quy ước vay tiền ký thác của khách hàng và trả cho họ một phần tiền lời. Các công ty tiền ảo cũng có cùng phương án: Họ huy động tiền ký thác để cho vay và trả lãi cho các chủ trương mục. Nhưng theo luật, các ngân hàng phải có trữ kim để bảo đảm rằng, nếu các khoản vay có vấn đề, khách hàng vẫn có thể rút tiền ra, trong khi các cơ sở tiền ảo không có những ràng buộc trữ kim như thế và các định chế cho họ vay vốn có thể bị rủi ro.
BlockFi, chẳng hạn, cho vay các quỹ đầu tư và các định chế đầu tư khác vốn khai thác những nhược điểm của thi trường tiền ảo để kiếm lời nhanh mà không thực sự nắm giữ những tài sản rủi ro, chơi trò may rủi trên những sai biệt giữa giá trị thực sự của tiền ảo và tương lai tiền ảo. Khi thành công, đầu cơ của họ mang lợi nhuận về để giúp duy trì mức lời cao hơn và rủi ro hơn của khách hàng.

Stablecoin là gì?
Tiền ảo rất chao đảo, không thực dụng cho những giao dịch như chi trả hay cho vay. Đó là lý do có sự hiện diện của cái mệnh danh là "stablecoin". Đó là tiền ảo được ghép vào những tiền tệ ổn định, thường là đồng dollar. Tiền ghép được xử dụng để cung ứng giá trị ổn định của tiền do chinh phủ phát hành dưới hình thức định số trong các giao dịch blockchain, nhưng chúng được phát hành bởi những đơn vị tư nhân. Những thẻ tiền ghép vào dollar (dollar-tied tokens) phổ biến gồm có TetherU.S.D. Coin. Tổng số lượng tiền stablecoin trong mạch tiền tệ đã vọt từ $29 tỉ vào tháng 1/2021 lên $117 tỉ tính đến đầu tháng 9/2021.
Để giữ cho giá trị của tiền chính phủ ổn định, các ngân hàng trung ương kiểm soát cung cầu và bảo đảm có đủ trữ kim. Các cơ sở phát hành tiền stablecoin giả định cũng có trữ kim và theo dõi trữ kim; nhưng không có gì bảo đảm họ thực sự có số lượng trữ kim một đổi một bằng dollar như họ tuyên bố. Một số giới chức sợ rằng một đợt rút tiền đột ngột có thể đưa đến một sụp đổ của một trong những loại tiền ảo đó, khiến khách hàng, những công ty tài chánh và có thể phần lớn nền kinh tế bị rủi ro. Những người khác cho rằng một loại tiền ảo thuộc ngân hàng trung ương sẽ làm cho stablecoin hết chỗ đứng.

Tiền ảo ngân hàng trung ương là gì?
Tiếng Anh của loại tiền nầy là "central bank digital currency". Các ngân hàng trung ương đang xem xét khả thể của loại tiền ảo do chính phủ phát hành. Về mặt lý thuyết, viễn tượng đó sẽ mang lại cho tiền ảo độ tin cậy của loại tiền do một ngân hàng trung ương kiểm soát. Nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, đang xem xét phát triển một loại tiền ảo như thế. Stablecoin có mục tiêu làm dưới hình thức định số những gì tiền chính phủ làm – tức cung ứng một giá trị ổn định. Do đó, một Dollar Mỹ định số (U.S. digital dollar hay FedCoin) có thể sẽ triệt hạ các cơ sở phát hành tư nhân trong thế giới tiền ảo.
Vào tháng 7/2021, Jerome H. Powell, Giám Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nhận định, "Bạn sẽ không cần stablecoin, bạn sẽ không cần tiền ảo nếu bạn có một loại tiền Dollar định số (Digital U.S. Currency hay FedCoin) – Tôi nghĩ đó là một trong những luận điểm mạnh hơn hậu thuẫn cho loại tiền nầy."
Các cơ sở phát hành tiền ảo cho rằng chính phủ sẽ mất nhiều năm mới theo kịp những phát minh tiền ảo trên thị trường – nếu họ muốn. Trong khi đó, hệ thống sẽ trở nên lệ thuộc hơn vào tiền stablecoin, và không ai rõ các thị trường đang tràn ngập tiền ảo có hoàn toàn từ bỏ chúng đẻ chạy theo loại tiền FedCoin hay không.

DeFi là gì?
"DeFi" là viết tắt của "Decentralized Finance (Tài chánh phân cấp)," mô tả một cách lỏng lẻo một hệ sinh thái tài chánh có tham vọng thay thế hệ tài chánh quy ước. Với hệ thống DeFi, khách hàng chuyển ngân, giao dịch, và cho vay tiền ảo, theo lý thuyết, độc lập với các định chế tài chánh quy ước và các cơ cấu điều tiết đã được xây dựng chung quanh Wall Street và hệ thống ngân hàng quy ước. Mục tiêu của phong trào DeFi là bải bỏ trung gian tài chánh, xử dụng mã ngữ điện toán để loại bỏ nhu cầu tín nhiệm và loại bỏ các thành phân môi giới khỏi các giao dịch.
Nói thẳng ra, người dùng không dính líu đến một công ty tài chánh – ít nhất với công ty nào thu thập thông tin cá nhân hay tuyên bố quản lý tài sản của họ. Đó là một thị trường do máy vi tính kiểm soát có khả năng tự động tiến hành các giao dịch như thực hiện những khoản tiền vay được thế chấp bằng tiền ảo hay trả lãi trên tiền ký thác.
Các sàn DeFi được cấu trúc để từng bước trở thành độc lập với những người phát triển và hậu thuẫn nó và cuối cùng được quản trị bởi một cộng đồng những người dùng có được quyền hành đến từ sự kiện nắm giữ những thẻ giao thức (protocol's tokens).
Nếu so sánh, những cơ sở tài chánh trung ương tập quyền (CeFi) có nhiều điểm tương đồng hơn với tài chánh quy ước (TradFi), trong đó, khách hàng thỏa thuận với một công ty như BlockFi để công ty nầy thu thập thông tin cá nhân của họ, đòi hỏi họ giao nạp tiền ảo và đồng thời phục vụ như một điểm trung ương về mặt điều tiết.

Ehereum là gì?
DeFi là hệ thống chính mà các nhà phát triển xử dụng để xây dựng những sàn tiền Ethereum ảo phân cấp, để vay, cho vay, giao dịch và v.v.. Ethereum là tiền mã hóa, hay token, dùng để trả để được hoạt động trên hệ thống. Vì blockchain của Ethereum quá phổ thông và có khả năng tạo những đề xuất mới nên Ethereum được xử dụng rộng rãi; và những người hâm mộ rất hứng thú về giá trị của nó. Đó là lọai tiền ảo quý giá thứ nhì sau bitcoin trên thị trường đầu tư, với hơn $460 tỉ tính đến đầu tháng 9/2021.

Rủi ro của DeFi
DeFi loại bỏ các thành phần thứ ba mà các cơ quan điều tiết tài chánh dựa vào để bảo đảm tính công chính của thị trường. Các cơ sở hoạt động có giấy phép như ngân hàng và môi giới hầu như đóng vai trò chinh phủ trong tài chánh quy ước, thu thập và báo cáo dữ liệu cho các cơ quan công quyền, kể cả thông tin lãi vốn (capital gains) trên đầu tư do khách hàng của ho kiếm được, để bảo đảm việc trả thuế. Sự tham gia của họ vào thị trường lệ thuộc vào việc tuân thủ nhiều quy định.
Ngược lại, các chương trình DeFi là những ứng dụng không bị điều tiết, được tạo ra bởi những chuyên viên lập trình quan tâm đến thị trường đầu tư. Tài sản của người dùng có thể - và đã bị - tin tặc tấn công; và không phải tất cả mọi hoạt động đền dựa trên hảo ý.

Rug Pull là gì
"Rug pull" là một trò lừa đảo, được gọi nôm na à "cuốn gói." Trong thị trường tiền ảo, đó là âm mưu đánh cắp, trong đó những người chủ dự án tiền ảo bỏ ngang dự án của họ sau hi gom tiền của các nhà đầu tư. Thuật ngữ "rug pull" truyền tải cảm thức của các nhà đầu tư từng được hứa hen một tương lai tươi sáng trong tài sản tiền ảo.

Mặt tốt của tài chánh tiền ảo?
Các nhà phát minh cho rằng tiền ảo mở rộng thế giới tài chánh. Khách hàng có thể kiếm được những khoản lợi nhuận cao phi thường trên tiền ký thác của mình, không như tại các ngân hàng quy ước. Một trong số mười người Mỹ trưởng thành nói rằng họ không có một trương mục vãng lai và khoảng một phần tư trong số họ không được cung ứng dịch vụ ngân hàng đầy đủ và không đủ điều kiện vay tiền trong hệ ngân hàng quy ước. Các cơ sở tiền ảo cho rằng họ phục vụ những nhu cầu đó và, bên ngoài nước Mỹ, họ mang lại tình trạng ổn định tài chánh cho khách hàng trong các quốc gia xử dụng tiền chao đảo do chính phủ phát hành.
Những người hậu thuẫn tiền ảo cho rằng, đối với những người lâu nay bị các định chế quy ước loại bỏ, tài chánh tiền ảo ban cho họ cơ hội nhanh chóng tham gia vào các giao dịch, giá rẻ, và không cần phán xét. Vì tiền ảo bảo chứng tiền vay của họ nên các dịch vụ thường không đòi hỏi kiểm tra tín dụng, mặc dù một số người xử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để báo thuế và phúc trình gian lận. Với một giao thức DeFi, thông tin cá nhân của người dùng thường không được chia xẻ, vì họ chỉ được phan xét bởi giá trị tiền ảo của mình.

Phản ứng của các cơ quan điều tiết
Các viên chức ngân hàng rõ ràng đang gấp rút sánh bước với nhiều phát triển tiền ảo và đang cố kiềm hãm quán tính của kỹ nghệ tiền ảo. Văn Phòng Kiểm Soát Tiên Ảo (Office of the Comptroller of the Currency) đang duyệt lại những hiến chương ngân hàng có điều kiện đã cấp cho các cơ sở tiên ảo ngay sau khi một viên chức điều hành kỹ nghê tiền ảo rời cơ quan với tư cách quyền giám đốc.
Gary Gensler, Chủ Tịch Ủy Ban Securities and Exchange Commission (SEC), đang kêu gọi Quốc Hội ban cho các cơ quan điều tiết nhiều quyền hạn hơn để giám sát các cơ sở mới. Và Quỹ Dự Trự Liên Bang FED sẽ công bố một bản phúc trình vào đầu tháng 9/2021 về những điều lợi và hại tiềm năng của viễn tượng Hoa Ky phát hành loại tiền dollar định số (digital dollar).

Phản ứng của Quốc Hội
Tiền ảo bất ngờ gây chú ý tại Quốc Hội trong những cuộc bàn thảo về dự luật hạ tầng lưỡng đảng trị giá $1 tỉ dollars, trong đó một điều khoản về báo thuế có đưa ra định nghĩa của từ ngữ "broker" (môi giới) trong các giao dịch tiền ảo. Kỹ nghệ tiền ảo phản đối, cho rằng định nghĩa đó quá mơ hồ và, khi làm thế, điều khoản đó đã nhằm vào nhiều tay chơi trong lãnh vực tiền ảo vốn né tránh những định nghĩa cổ truyền.
Co lẽ Quốc Hội phải cần nhiều năm mới giải quyết được nhiều câu hỏi liên quan đến các dịch vụ ngân hàng thay thế của chuỗi khối (blockchain). Dân biểu Don Beyer thuộc Đảng Dân Chủ, tiểu bang Virginia, đã đề xuất dự luật đầy đủ trong mùa hè 2021 để giải quyết những vấn đề do các tài sản tiền ảo dấy lên. Nhưng cho đến nay dự luật đó ít được chú ý.

Tương lai ra sao?
Một số cơ quan điều tiết và những nhà phát minh cho rằng kỹ thuật mới đòi hỏi một phương án mới, những rủi ro mới có thể giải quyết được mà không nhất thiết phải o ép phát minh.
Chẳng hạn, thay vì bắt buộc các giao thức của DeFi phải duy trì trữ kim như của một ngân hàng quy ước và phải thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, các viên chức có thể tạo ra những hình thức cưỡng bách mới được thiết kế cho các sản phẩm và kỹ thuật, như thanh tra lập trình (code audits) và những thông số rủi ro (risk parameters).
Các câu hỏi về thông tin cá nhân thường là những vấn đề cốt lõi để chống gian lận, và chúng có thể được giải quyết bằng cách xoay chiều phụ trình cũ (old script). Theo đề nghị của J. Christopher Giancarlo, một cựu chủ tịch của Ủy Ban Commodity Futures Trading Commission, thay vì bắt đầu với những dữ liệu đặc thù để thu thập thông tin cá nhân, các cơ quan thực thi pháp luật có thể tiến hành một cái nhìn rộng rãi hơn, xử dụng thông minh nhân tạo và phân tích dữ liệu (artificial intelligence and data analysis) để theo dõi những hoạt động khả nghi và đi ngược lại để truy nguyên danh tánh.

BlockFi

BlockFi là một công ty tài chánh mới thành lập và phát đạt nhanh, có trụ sở ở Jersey Metropolis, trải dài từ Đại Lộ Wall Avenue đến hết Sông Hudson River. Tập đoàn nầy sẽ trở thành ngân hàng JPMorgan Chase về tiền ảo dưới quyền sở hữu và điều hành của các tài phiệt Do Thái.
Ngân hàng nầy phát hành thẻ tín dụng, cấp trương mục vay vốn lấy lãi. Mặc dù chừng nực hơn so với những giao dịch tiền quy ước, BlockFi hoạt động bên trong một thế giới tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng; và dứt khoát đó là một thế giới kỹ thuật hoàn toàn mới được áp dụng trong những tập đoàn đang thành công tạo dựng một hệ thống ngân hàng khác trên mặt trận chuyên môn.
Flori Marquez, 30 tuổi, là cha đẻ của tập đoàn BlockFi được thành lập năm 2017 và tuyên bố có hơn 10 tỉ tài sản, 850 nhân viên và hơn 450,000 cửa hàng bán lẻ có khả năng thực hiện tiền vay trong vài phút, không kiểm tra lý lịch tài chánh.
Tuy nhiên, đối với các cơ quan điều tiết liên bang và một số thành viên Quốc Hội, sự trổi dậy của tiền ảo trong thế giới ngân hàng là điều đáng báo động. Hiện tượng tiền ảo đang lũng đoạn thế giới của những công ty tiền tệ quá nhanh chóng và bất ngờ nên các cơ quan điều tiết hoàn toàn bị qua mặt. Có lẽ họ đang để cho khách hàng và thị trường tiền tệ dễ bị tổn thương.
Trong những tháng gần đây nhất, các viên chức cao cấp của Qũy Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) và nhiều cơ quan điều tiết ngân hàng khác nhau đã khẩn cấp bắt đầu cái mệnh danh là “crypto sprint” - hay nắm bắt tiền ảo – để cố nhanh chóng thực hiện những điều chỉnh và tìm cách tốt nhất nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm năng bắt nguồn từ thương vụ đang lên với một lich sử ngắn ngủi nhưng được lưu ý vì viễn tượng rủi ro cũng như vì những đặc tính tân kỳ về kỹ thuật.
Trong các cuộc phỏng vấn và tuyên bố chính thức, các viên chức liên bang và tiểu bang đang cảnh báo rằng, trong một số trường hợp, tiền ảo mà các công ty trao đổi có thể trở thành đối tượng của tin tặc và gian lận, và dựa trên những phát minh nguy hiểm. Trong tháng 8/2021, chẳng hạn, sàn tiền ảo PolyNetwork đột ngột bị tin tặc đánh cắp $600 triệu dollars. Phần lớn khoản tiền nầy chỉ được hoàn trả sau khi các nhà sáng lập van nài tin tặc nới tay.
Theo nội dung trong một bức thơ của Gary Gensler, Giám Đốc cơ Quan Securities and Exchange Commission (SEC), gởi cho TNS Elizabeth Warren liên quan đến những hiểm họa của các sản phẩm tiền ảo, "Chúng ta cần thêm những cơ quan hữu trách để ngăn chặn không cho những dịch vụ, sản phẩm, và sàn giao dịch tiền ảo rơi vào giữa những khe hở điều tiết."
Cơ Quan SEC đã thành lập một văn phòng độc lập để điều hợp những điều tra tiền ảo và những tài sản định số khác. Họ đã tuyển những nhà hàm lâm có chuyên môn cao để giúp họ theo dõi những thay đổi đang diễn ra nhanh chóng. Vì nhận thấy có thể phải mất ít nhất một năm mới có thể đưa ra những quy định hay xin Quốc thông qua các quy định, nên các cơ quan điều tiết có thể đưa ra bản hướng dẫn tạm thời để tiến hành một số kiểm soát nào đó. BlockFi đã bị các cơ quan điều tiết tại 5 tiểu bang cáo buộc vi phạm các luật lệ chứng khoáng địa phương.
Janet L. Yellen, Bộ Trưởng Tài Chánh, và Jerome H. Powell, Giám Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, cũng đã bày tỏ lo ngại, thậm chí cơ quan nầy và các ngân hàng trung ương đang xem xét có nên phát hành tiền ảo của chính họ hay không. Powell đã chỉ ra hiện tượng tràn ngập của cái mệnh danh là stablecoins , tức là những loại tiền định số mà giá trị được ghép theo đồng dollar Mỹ và thường được xử dụng trong những vụ chuyển ngân định số hay những giao dịch tiền ảo như cho vay, chẳng hạn.
Mặt trận ngân hàng tiền ảo bao gồm rất nhiều công ty.
- Một bên, là những công ty hoạt động theo mô hình tương tự như mô hình của các ngân hàng quy ước nhắm vào khách tiêu dùng, như BlockFi hay Kraken Bank, những ngân hàng đã có được một đặc quyền ở Wyoming và hy vọng cuối năm nay sẽ nhận ký thác tiền ảo của khách hàng – nhưng không có bảo hiểm Federal Deposit Insurance Corp (FDIC).
- Bên kia là các cơ sở tài chánh cực đoan phân cấp, hay DeFi, họ hàng gần hơn với Wall Street về mặt tiền ảo. Trong số các tay chơi gồm có Compound, một xí nghiệp tài chánh ở San Francisco, hoạt động hoàn toàn bên ngoài hệ thống điều tiết. Tài chánh phân cấp loại bỏ trung gian của con người như môi giới, nhân viên và giao địch viên ngân hàng – thay vì thế chúng xử dụng những giao thức vi tính để tiến hành giao dịch tài chánh, như vay mượn, chẳng hạn.
Sự lớn mạnh phi thường của BlockFi – và những điều tra gần đây của các cơ quan điều tiết tiểu bang – minh họa hướng trình gập ghềnh của các công ty dịch vụ tài chánh tiền ảo giữa sự hoang mang không biết chúng đang làm gì.
Cách làm ăn của BlockFi không hẳn là khác biệt với cách làm ăn của một ngân hàng quy ước. Họ nhận ký thác tiền ảo và trả tiền lời cho ký thác đó. Họ cho vay dollars với thế chấp tiền ảo. Họ cho vay tiền ảo cho những định chế nào cần chúng.
Đối với khách hàng, điều cám dỗ chính là cơ may được vay một số dollars trị giá bằng nửa số tiền ảo thế chấp, cho phép họ nhận tiền mặt mà không chịu thuế bán các tài sản định số, hay đầu cơ chúng để mua thêm tiền ảo. br/> Làm thế nào BlockFi có thể đề xuất một lãi suất cao như thế? Ngoài việc tính tiền lời trên những khoản vay dollars cho khách hàng, họ cho vay tiền ảo cho các định chế như Fidelity Investments hay Susquehanna International Group, những định chế chuyên xử dụng tiền ảo đó cho những giao dịch trọng tài tiền ảo nhanh và đôi khi lời nhiều, mang lại lãi cao cho khách hàng.
Vì không chính thức là một ngân hàng nên BlockFi không tốn kém nhiều khi phải duy trì một số vốn dự trữ luật định và tuân thủ các quy định đối với các ngân hàng quy ước.
BlockFi cũng không kiểm tra lý lịch tài chánh; thay vì thế, họ chỉ dựa trên trị giá tiền ảo thế chấp của khách hàng.
Mô hình tiền ảo tỏ ra đã thích hợp với BlockFi. Ho thuê mướn nhân viên từ Luân Đôn đến Singapore. Những công ty đầu tư hàng đầu như Bain Capital, Winklevoss Capital và Coinbase Ventures đã nhảy vào để tài trợ cho kế hoạch bành trướng của BlockFi. Công ty nầy đã huy động vốn được ít nhất $450 triệu dollars. Nhưng đối với các co quan điều tiết, lãi suất do BlockFi đề xuất là điều đáng lo ngại và hoang mang. Zac Prince, trưởng ban điều hành của BlockFi, cho biết công ty của ông tuân thủ luật pháp; nhưng các cơ quan điều tiết không hiểu nỗi những đề xuất lãi suất của BlockFi.
Những thủ tục tài chánh phân cấp phần lớn dựa trên cái mệnh danh là "stablecoins", tức những loại tiền mã hóa được nói là ghép vào đồng dollar Mỹ để có được một giá trị ổn định; nhưng không có bảo đảm nào cho thấy giá trị đó được bảo chứng đầy đủ. Từ $3.3 tỉ vào tháng 1/2019, toàn bộ thị trường tiền ảo đã vọt lên $117 tỉ dollars tính đến tháng 9/2021. Đó là nguyên nhân khiến các cơ quan điều tiết lo ngại.