The Top Ten April Fool’s Hoaxes

(10 Tṛ Đùa Tháng Tư hay nhất)

 

1

Burger King Release “Left-Handed Whopper” (Burger King - 1998)

Burger King cho đăng nguyên một trang quảng cáo trên USA Today cho biết sẽ đưa ra bán một loại  bánh sandwich đặc biệt dành cho 32 triệu người Mỹ xử dụng tay trái. Loại bánh mới nầy bao gồm cùng những thành tố như loại bánh hiện có (lettuce, tomato, bánh hamburger, v.v.), nhưng tất cả những gia vị đều được xoay 180 độ, nhằm tái phân bố trọng lượng của chiếc bánh sao cho phần lớn những gia vị nầy được chuyển sang trái và như thế sẽ khiến số lượng rau và những thành tố trên mặt bớt trào sang bên phải của chiếc bánh. Ngày hôm sau Burger King cho biết hàng ngàn khách hàng đă đến tiệm để đặt mua loại bánh mới đó. Cùng lúc đó lại có nhiều khách hàng khác đến đặt mua loại bánh dành cho những người xử dụng tay phải.

 

2

Disneys Buys MIT, Opens McDuck School of Management (MIT Student Hackers - 1998)

Như một tṛ đùa Tháng Tư, trang nhà của Đại Học MIT bị tặc thay thế bằng một trang cho biết trường nầy đă được Công ty Walt Disney mua với giá 6.9 tỉ. Trang tặc nầy đưa ra một bức h́nh Mickey Mouse trên nóc Great Dome của trường, và thay thế chữ “I” hoa trong “MIT” bằng chữ “i” trong nhản hiệu “Disney.” Trang tặc nầy thậm chí c̣ ngụy tạo một thông cáo báo chí với những tuyên bố được nói là của Disney và những viên chức của MIT cho biết những điều khoản của thương vụ, trong đó có đề cập đến một dự án mở đại học kinh doanh McDuck School of Management.

 

3

Internet to Close for 24 Hours for Spring Cleaning (Unknown - 1997)

Tṛ đùa nầy được phát đi bằng email với nội dung như sau:

From: Department of Homeland Security

Date: March 29, 2006 8:48:17 AM MST

To: All US Medical Facilities

Subject: World Wide Web cleanup

 
It is necessary to inform all internet dependent facilities that the internet will be shut down for cleaning for twenty-four hours from midnight on March 31 through the early hours of April 2. This cleaning is necessary to clear out the "electronic flotsam and jetsam" that has accumulated in the network. Dead email and inactive ftp, www, and gopher sites will be purged. The cleaning will be done by five very powerful Japanese-built multi-lingual Internet-crawling robots (Toshiba ML-2274) situated around the world. During this period, users are warned to disconnect all devices from the internet. If electronic files will be needed during that period of time, it is advised that back-up systems be used, without attempting to access them through the Internet. Although the general public has not been informed of this shutdown to avoid a general panic, it has been deemed necessary to inform public medical and emergency facilities that may have become internet dependent. This message may be passed on to any facility or person that you believe may be affected by this short shutdown.

Thank you for your cooperation in this matter.

 
U.S. Assistant Secretary for Homeland Security Randy Beardsworth

 

4

After Acquiring The Liberty Bell, Taco Bell to Become Taco Liberty Bell (Taco Bell - 1992)

Nhằm giúp giải quyết nợ quốc gia, Taco Bell xin hân hạnh thông báo chúng tôi đă đồng ư mua chuông Liberty Bell, một trong những bảo vật có giá trị lịch sử lớn nhất của Hoa Kỳ. Chuông đó bây giờ được gọi là “Taco Liberty Bell” và sẽ cho phép công chúng Hoa Kỳ đế xem. Trong khi một số có thể xem chuyện nầy sẽ gây tranh căi, chúng tôi hy vọng việc làm của chúng tôi sẽ thúc đẩy những xí nghiệp khác cũng hành động tương tự nhằm góp phần giảm bớt số nợ quốc gia.

Một số người xem tṛ đùa nầy là ác ư và không có ḷng ái quốc, trong khi những người khác lại cho đó là hóm hỉnh.

5

LA Freeway Closed for 1 Month Due to Repairs (Local LA Radio Station - 1987)

Năm 1987 một chương tŕnh phát thanh âm nhạc ở Los Angeles thông báo vào ngày 8/4/1987 hệ thống xa lộ Los Angeles sẽ đóng cửa một tháng để sửa chữa. Đó là một tin gây náo động ở Los Angeles, nơi người ta phải xử dụng xa lộ để đi đến bất kỳ nơi nào. Đài phát thanh nầy lập tức nhận được hàng trăm cú điện thoại hoảng hốt khi nghe tin đó, và Sở Tuần Tra Xa Lộ California cho biết họ cũng bị tràn ngập những đợt gọi cả ngày. Đài nầy sau đó đă thú nhận rất sững sốt về cường độ phản ứng của công chúng trước tṛ đùa nầy.

 

6

Experiment Releases 2,000 Sharks into Lake Michigan (Roscommon Herald News - 1981)

Vào năm 1981, tờ Herald-News ở Roscommon, Michigan, báo cáo 3 cái hồ ở miền bắc Michigan đă được lựa chọn làm nơi “nghiên cứu qui mô về cách sinh đẻ và sống của một số loài cá mập nước ngọt.”  Hai ngàn con cá mập sẽ được thả ra trong những hồ nói trên, trong đó có cá mập xanh, cá mập đầu búa, và một ít cá mập trắng lớn. Cuộc thí nghiệm được dự trù để xác định xem cá mập có thể sống sót được trong khí hậu lạnh của Michigan hay không. Chính phủ liên bang được nói đă chi  $1.3 triệu để làm công tác xác định nầy. Người ta bảo một đại diện của Cơ Quan Sinh Học Quốc Gia nói rằng có thể sẽ có một suy giảm đáng kể về số  lượng những loài cá khác trong hồ, v́ “cá mập sẽ ăn khoảng 20 cân cá mỗi ngày, và nhiều hơn thế khi chúng già hơn.”  Các viên chức của quận được nói đă phản đối cuộc thí nghiệm, lo sợ những rủi ro mà nó có thể đặt ra cho những ngư dân và những người bơi lội, nhưng những phản đối của họ đă bị chính phủ liên bang làm ngơ. Hơn nữa, các ngư dân đă bị cấm đánh bắt cá mập. Tờ Herald-News đă nhận được vô số thư khi nghe được tin trên.

 

7

Bra Wires Causing Interference with TV Signals (Daily Mail - 1982)

Tờ Daily Mail cho đăng một bài báo với tựa đề “Do not adjust your set—it could be your bra! (Đừng chỉnh TV – có thể là do nhiễu sóng từ áo ngực của bạn đấy!)” Bài báo cho biết có 10 ngàn áo ngực được chế tạo bởi một công ty địa phương đă cho thấy có vấn đề nghiêm trọng. Theo bài báo, những dây buộc được dùng cho những áo ngực đă bị lấy nhầm từ số dây đồng đặc chế dùng cho những máy báo động hỏa hoạn. Cũng theo bài báo, loại dây nầy tạo ra những luồng tĩnh điện (static electric currents) khi tiếp xúc với nhiệt cơ thể và sau đó được phát đi bởi những phụ nữ mặc áo ngực nầy. Ngoài ra, những luồng tĩnh điện nầy gây ra nhiễu xạ với các tín hiệu TV; và đó là lư do chính có hiện tượng nhiễu sóng TV lan rộng mà những người xử dụng đă báo cáo trong những tuần lễ gần đây.

Tờ Daily Mail cũng tŕnh bày phương pháp thử nghiệm đơn giản nhằm xác định áo ngực có vấn đề hay không. Hàng trăm người đă tin chuyện trên là có thực. Một trong số họ là kỹ sư trưởng của công ty British Telecom; ông nầy, sau khi đọc bài báo, đă kêu gọi tất cả những nữ nhân viên của ông phải kiểm tra những áo ngực của họ để xem có nhiễu sóng hay không(!)

 

8

Body of Loch Ness Monster Found (Yorkshire Flamingo Zoo Park - 1972)

Báo chí khắp thế giới cho biết xác của con quái vật ở hồ Loch Ness đă được t́m thấy. Một toán động vật học từ sở thú Flamingo Park Zoo của Yorkshire, vốn có mặt tại Loch Ness để truy t́m bằng chứng sự hiện hữu của quái vật nầy, đă t́m thấy tử thi nổi trên mặt nước ngày hôm trước. Những báo cáo sơ khởi nói rằng nó nặng một tấn rưởi và dài 15 feet rưởi. Các nhà sinh vật học đă đặt tử thi trong xe van của họ và bắt đầu chuyên chở nó trở lại sở thú nhưng cảnh sát đă đuổi theo họ  và chặn họ lại căn cứ theo điều khoản 1933 của Nghị Viện cấm di chuyển những “sinh vật lạ” khỏi hồ Loch Ness. Cảnh sát đă đưa xác quái vật đến  Dunfermline để xem xét. Đó quả thực là một sinh vật lạ, nhưng chẳng phải là quái vật trong hồ ǵ cả. Ngược lại, đó là một con voi biển đực (bull elephant seal), chỉ sinh sống ở Nam Địa Trung Hải, cách xa Tô Cách Lan hàng ngàn dặm. Hơn nữa, tử thi không cho thấy dấu hiệu đă được ướp lạnh trong một thời gian dài.  Rushton, khoa học gia trách nhiệm xem xét, nói với báo chí, “Đó dứt khoát là một thành viên của một chủng loại. Nó khoảng từ 3 đến 4 tuổi… Tôi chưa hề biết chúng đến gần nước Anh. Thổ cư thiên nhiên của chúng là Nam Địa Trung Hải, Quần đảo Falkland Islands hay South Georgia. Tôi không rơ nó đă được ướp đá bao lâu nhưng đây dứt khoát là có bàn tay con người.”

Làm thế nào một con voi biển đực lại có thể nổi ở hồ Loch Ness hăy c̣n là một bí mật … cho đến ngày hôm sau, khi một tay đạo diễn tṛ chơi bước tới và thú nhận. John Shields, viên chức huấn luyện của Flamingo Park Zoo, thú nhận đă làm chuyện đó. Shields giải thích rằng trong chuyến thám hiểm đến quần đảo Falkland Islands người ta đă mang con voi biển trở lại Anh. Nó sống được một thời gian ngắn  ở sở thú Dudley Zoo, nhưng đă chết không lâu sau khi đến nơi. Khi biết được điều nầy, Shields nhận ra rằng đó là một cơ hội để chơi khăm các đồng nghiệp của ông mà ông biết sẽ đi đến Loch Ness để t́m con quái vật. Shields chiếm lấy con voi biển, cắt hết râu ria, độn đá vào hai mang, và giữ nó đông lạnh một tuần. Sau đó ông thả nó xuống hồ Loch và gọi điện thoại mách nước để những đồng nghiệp của ông t́m thấy nó. Ông canh giờ tṛ chơi của ḿnh sao cho tin tức về sự khám phá con quái vật Loch Ness sẽ lên báo vào ngày 1 tháng Tư - tức là ngày Tṛ chơi Tháng Tư và cũng là ngày sinh nhật thứ 23 của ông.

Shields thú nhận tṛ chơi đă vượt tầm tay của ông khi những đồng nghiệp của ông quyết định mang con vật chết khỏi Loch Ness và bị cảnh sát đuổi. Ông cũng ghi nhận rằng con vật không hoàn toàn gây ấn tượng nhiều như báo chí lúc đầu cho thấy. Nó chỉ dài 9 feet và nặng 350 cân mà thôi. Hơn nữa, đó là một vật rất lạ được t́m thấy nổi trên hồ Loch. Cảnh sát trưởng Inas McKay của Inverness nói với báo chí kết luận chung quyết và chính thức của ông về vụ việc: “Đó chỉ là một tṛ đùa Tháng Tư.” 

9

Big Ben go to Digital (BBC - 1980)

Chương tŕnh phát thanh hải ngoại của đài BBC tường thuật rằng chiếc đồng hồ Big Ben sẽ được đọc bằng định số. Bản tin nầy đă gây ra một đáp ứng rộng lớn nơi thính giả sững sốt và phẫn nộ về sự thay đổi. Tony Lightley, phụ trách chương tŕnh phát thanh nầy thú nhận, "Đáng ngạc nhiên thay khi ít người thấy chuyện đó là chuyện đùa." Bản tin đó c̣n trường thuật rằng những cây kim đồng hồ cũng sẽ được trao cho bốn thính giả nào liên lạc với đài. Một thủy thủ người Nhật ở  Địa Trung Hải lập tức gọi vào, hy vọng sẽ là một trong số những người may mắn.

 

10

Nixon to Re-run for President, With Slogan “I didn’t do anything wrong and I won’t do it again.” (National Public Radio - 1992)

Bản tin ngày 1/4/1992 của đài National Public Radio trong chương tŕnh Talk of the Nation tiết lọ rằng, trong một động thái bất ngờ, Richard Nixon sẽ ra tranh cử tổng thống một lần nữa. Khẩu hiệu cho chiến dịch mới của ông là, “Tô đă không làm ǵ sai cả, và tôi sẽ không làm thế nữa." Kèm theo thông báo đó là một đoạn băng ghi h́nh lúc Nixon đọc diễn văn ứng cử. Thính giả phản ứng dữ dội trước thông báo đó, gọi vào chương tŕnh tới tấp với sự kinh ngạc và phẫn nộ. Ngay trong phần thứ hai của chương tŕnh John Hockenberry, người điều khiển chương tŕnh, cho hay thông báo đó là một tṛ đùa mà thôi. Diễn viên hài Rich Little đă giả giọng Nixon.