Vài cảm nghĩ về sách
"Những lầm lỗi định mệnh trong cuộc chiến Việt Nam"
của tác giả Lê Công Tâm

Kiều Mỹ Duyên
Vĩnh Tung

Vĩnh Tung
Ra mắt sách ngày 28/10/2018 tại trung tâm sinh hoạt thành phố Westminster Orange County, California
Luật sư Lê Công Tâm tặng cho tôi cuốn sách "Những lầm lỗi định mệnh trong cuộc chiến Việt Nam". Sách dài 800 trang, bìa đẹp,nhiều hình ảnh của những nhân vật lịch sử của thời chiến tranh. Cầm sách trong tay, tôi nhớ một thời xa xưa ở trường luật, Saigon. Sinh viên Lê Công Tâm gầy gầy trong hội đồng Giám Sát, làm việc tích cực.
Học xong luật, tập sự luật sư, sau đó du học ở New York. Từ đó bạn bè không gặp lại nhau cho đến khi định cư ở Hoa Kỳ. Tôi gặp lại vợ chồng Tâm. Tâm và Tuyền rất thành công trên thương trường ở miền Nam Califoria. Và từ đó tôi đọc những bài viết của Tâm. Thỉnh thoảng bằng hữu đến nhà của Tâm. Tâm cũng là Board của hội Ái hữu cựu sinh viên luật Saigon. Đến nhà Tâm, để nghe bạn bè đánh đờn dương cầm, ca hát, nhắc lại các giáo sư của trường luật Saigon dạo nào. Nhà của Tâm từ phòng khách, phóng ăn, phóng gia đình chỗ nào cũng có sách sách nhiều lắm đủ loại, từ chính trị, xã hội, tôn giáo, tử vi phong thủy, v.v. Sách nhiều lắm, biết Tâm đọc sách nhiều, nhưng không ngờ Tâm để rất nhiều thì giờ viết sách như thế. 10-20 năm viết sách, 3 quyển, mỗi quyển 800 trang. Tài liệu rất phong phú, hình ảnh dồi dào. Đặc biệt, tiền lời bán sách tặng cho hội từ thiện Hoàng Sa- Trường Sa Foundation, tặng cho các chiến sĩ , và gia đình tử sĩ đa tham gia trận chiến Hoàng Sa, Trường Sa. Tôi rất cảm động về việc này. Một người đem tim, óc của mình để sưu tầm và viết sách, tiền lời tặng các gia đình tu sĩ ,ai mà không cảm động ?
Đến nhà của Tâm Tuyền để nghe nhạc, hàn huyên tâm sự và nghe nhạc đờn cầm ở ngay phòng khách. Ai muốn đàn, hát thì cứ tự nhiên nghe hát, nghe mùi hoa thơm ngát từ các chậu hoa hoa lan đủ loại với nhiều màu sắc rực rỡ. Thức ăn rất ngon do chính luật sư Tuyền nấu nướng.
Buổi ra mắt sách được nhiều người quan tâm. Kinh tế gia Nguyễn Xuan Nghĩa nói rằng: bây giờ đồng hương xem sách nhiều hơn đọc sách. Xem sách có nghĩa là xem hình, còn đọc sách là đọc chữ trong sách. Ông cũng mong rằng các đồng hương đến thư viện trong thành phố gần nhà mình và nói với quản thủ thư viện là chúng tôi cằn đọc cuốn sách này, tác giả là Lê Công Tâm. Thư viện sẽ mua sách để vào thư viện. Luật sư Andrew Đỗ, chủ tịch hội đồng Giám Sát quận Cam thì cho rằng những người trẻ như ông nhờ đọc sách của thế hệ đi trước để biết về cuộc chiến VN, để biết về sự hy sinh của ông bà mình, tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam.
Luật sư Andrew Đỗ trân trọng giới thiệu quyển sách này. Anh chi em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ đồng ca những bài hùng ca để giúp cho buổi ra mắt sách thêm linh động. Thức ăn thật nhiều mà người thưởng thức không bao nhiêu vì quan khách lắng nghe diễn giả nói chuyện, cũng như lắng nghe tiếng nhạc hùng.
Sách gồm có 16 tiết mục, tiết mục đầu làm nhiều độc giả xúc động, đó lá lúc Tổng Thống Kennedy xúc động khi nghe tin Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bảo đệ Ngô Đình Nhu bị giết,: Tổng Thống Kenny đứng vụt lên, chạy vội ra khỏi phòng hop với vẻ mặt đầy xúc động " bên này và bên kia trái đất, giữa người sống và người chết có sự thông cảm."
Tiết mục đầu tiên tác giả đã thu hút người đọc tiếp tục ...
Tôi tin quý đồng hương có quyển sách trong tay sẽ tiếp tục đọc cho đến hết quyển sách.
Sách viết về lịch sử nên nhiều người thích đọc. Nếu tác giả phổ biến rộng rãi như giới thiệu sách đến các thư viện của chánh phủ , thư viện của các trường học, thì sách sẽ được nhiều người thưởng thức hơn. Hiện nay sách nói về cuộc chiến VN có rất nhiều trong thư viện quốc hội Hoa Kỳ, hay các thư viện của các trường đại học để cho sinh viên có cơ hội nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam. Viết sách về lịch sử rất công phu tác giả phải nghiên cứu nhiều tài liệu để viết cho chính xác, trung trực về việc đã xảy ra trong quá khứ.
Tôi rất phục những người chịu khó làm việc. Ở xứ người ai cũng bận rộn, đầu tắc mặt tối suốt ngày, người còn đang làm việc thì bận rộn với công việc hằng ngày, người hưu trí còn bận rộn hơn về những việc không tên. Luật sư Lê Công Tâm, là một trong những tác giả chịu khó, kiên nhẫn làm việc ngày đêm để có quyển sách quý báu này. Tác giả sẽ đi nhiều nơi để ra mắt sách. Chặng kế tiếp là Houston, nơi đây cũng có nhiều bằng hữu của trường đại học luật khoa Saigon, đang chờ đợi để được đón tiếp tác giả và tác phẩm.
Ở Houston Texas, bà Hoàng Minh Thuý, chủ báo Xây Dựng yểm trợ ra mắt sách một cách tích cực. Hai vợ chồng bà sẽ tham dự và độc giả báo Xây Dựng cũng sẽ đến. San Jose miền Bắc California , bằng hữu đang chờ đợi, và nhiều nơi khác cũng đang chờ đợi tác giả và tác phẩm, mong rằng tác phẩm này sẽ được đón tiếp một cách nồng nhiệt. Ông Nguyễn Vạn Bình, chủ tịch Hội Ái Hữu Luật Khoa miền Bắc Cali cũng đến đây chờ đợi để đón tiếp tác giả Lê Công Tâm và tác phẩm.
Độc giả thích đọc sách, suốt đời yêu sách, gặp được một quyển sách quý, sẽ đọc say mê. Sách là tài sản quý báu nhất , mong gia đình nào cũng có nhiều sách để cho con cháu đời sau có cơ hội học hỏi về đời trước, về lịch sử của quốc gia mình. Hy vong tác giả sẽ dịch ra quyển sách này thành nhiều thứ tiếng khác nhau để cho thế hệ sau không thông thạo tiếng Việt sẽ đọc và hiểu về lịch sử Việt Nam.
Chúng tôi hân hạnh giới thiệu quyển sách quý báu này đến với quý đồng hương trong nước và ngoài nước.

Orange County 2 tháng 11/2018
KIỀU MỸ DUYÊN