CỬA CHÙA RỘNG MỞ

KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           Ngày xưa, ở Việt Nam, chùa nào cũng mở cửa suốt ngày, suốt đêm cho Phật tử đến lạy Phật, cầu nguyện, nhưng ngày nay ở hải ngoại, chùa mở cửa giờ. Buổi chiều, chùa nào cũng đóng cửa sớm, mùa Đông đóng cửa sớm hơn vấn đề an ninh, các chùa đều hệ thống an ninh như chuông báo động, máy thu h́nh. Đa số nhà bên cạnh các ngôi chùa đều hệ thống thu h́nh, thế nhưng vẫn những người xấu t́m đến chùa để bưng thùng phước sương, thật ra th́ những thùng này không   bao nhiêu tiền.

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           Lên xe đi xuôi miền xa, chúng tôi hồi hộp như đi hành hương, rừng xanh lên tiếng gọi, những con chim nhỏ trên cành cây hót líu lo cũng động thúc giục chúng tôi lên đường. Về miền hẻo lánh xa xôi được gặp người ḿnh kính nể niềm vui không tả. Sau khi thăm nhà thờ uy nghi, tráng lệ, chúng tôi đi thăm chùa nhỏ, nghèo, ít đệ tử. Christina Lê t́m những ngôi chùa nhỏcác County Riverside San Bernardino để thăm. Christina Lê gọi đến chùa Bảo Sơn, được thầy trụ tŕ trả lời ngay tức khắc:

           - Xin mời đến.

          

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           Chùa Bảo Sơn ở góc đường, đất rộng, những hàng cây cổ thụ cả trăm năm thật to. Trước chùa cây cỏ xanh mướt, sau chùa ḍng suối nhỏ, hồ nhưng không nước. Đường vào chùa nhiều tượng Phật: tượng Phật lớn, nhỏ, tượng nào cũng đẹp. Cuối tuần, chùa nhiều khóa tu cho các đệ tửgần cũng nhưxa về đây tu thiền. Thượng Tọa Huệ Lưu họcđại học Vạn Hạnh, họcchùa Già Lam. Thầy Huệ Lưu hiện đệ nhị trụ tŕ Chùa Bảo Sơn, nhưng người khai sáng cũng đệ nhất trụ tŕ Chùa Bảo Sơn Thượng Tọa Thích Huệ Giáo, huynh của Thầy Huệ Lưu. phụ của quư thầy ở Chùa Bảo Sơn cố Ḥa Thượng Thích Trí Viên, học tṛ của thầy Tuệ Sỹ tại Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang, nguyên trụ tŕ Tổ Đ́nh Kỳ Viên Trung Nghĩa, Nha Trang. Một ngôi tổ đ́nh lớn của Phật giáo Khánh Ḥa, cũng nơi cố Ḥa Thượng Thích Thiện Minh, nguyên quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Đệ nhất trụ tŕ chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa từ những năm 1957.

           Khi Ḥa Thượng Thích Măn Giác c̣n sinh tiền, thầy thường nói với chúng tôi: thầy Tuệ Sỹ thầy Trí Siêu (giáo , tiến sĩ Lê Mạnh Thát) 2 viên kim cương của Phật giáo Việt Nam. Việt Cộng vừa vào Sài G̣n, hai thầy đem Hiến Pháp quốc tế ra đọc trước Quốc Hội, Sài G̣n. Hai thầy bị bắt, bị kết án tử h́nh, nhưng sau đó Liên Hiệp Quốc Phật Giáo thế giới can thiệp một cách mănh liệt, nên Cộng Sản cho 20 năm thay bị tử h́nh.

           Một Phật tử kể cho chúng tôi nghe khi bản án tuyên bố xong, thầy Tuệ Sỹ cười nói với thầy Trí Siêu:

           - Ông tôi không chết đâu.

           Thầy Tuệ Sỹ đánh đàn dương cầm rất xuất sắc bấm độn, xem tử vi tướng số tuyệt vời.

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           ngôi chùa nhỏ, ḍng suối sau chùa, với những cây thông cao vút, khi nghe nhắc đến thầy Tuệ Sỹ, chúng tôi nhớ đến huyền thoại về thầy hai viên ngọc xuất sắc của Phật Giáo Việt Nam theo lời của cố thiHuyền Không, tức cố Ḥa Thượng Măn Giác. Thầy Tuệ Sỹ giờ đang ở Việt Nam, 2 năm trước thầy bệnh, sang Nhật chữa bệnh, bác sĩ Nhật cho thầy về Việt Nam cho biết thầy c̣n hiện diện trên thế gian này 6 tháng nữa, nhưng đến nay gần 2 năm thầy vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Theo như thị giả của thầy Tuệ Sỹ thầy Quảng Ngộ cho biết:

           - phụ làm việc không ngừng nghỉ, làm hơn lúc chưa bệnh.

 

Thượng Tọa Huệ Lưu, trụ tŕ chùa Bảo Sơn Kiều Mỹ Duyên (Ảnh do Christina Lê chụp)

 

           Đứng dưới bóng cây với thảm cỏ xanh mướt của sân chùa, chúng tôi nhớ đến các thầyquê nhà, ḷng bùi ngùi xúc động. Xa quê hương gần nửa thế kỷ trở về thăm nhà 3 lần, chúng tôi thăm các thầy mấy lần. Các thầy sống rất an nhiên, thong dong, không một lời than phiền. Người tu thế, sống khổ cực không bao giờ than, vẫn mỉm cười với niềm tin tôn giáo mănh liệt. Các vị chân tu lúc nào thong dong tự tại, tụng kinh , d́u dắt đệ tử của ḿnh cũng nhờ ḷng tin ở tôn giáo.

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           Trên bàn thờ cố Ḥa Thượng Trí Viên, phụ của thầy Huệ Lưu, trụ tŕ chùa Bảo Sơn, h́nh Ḥa Thượng với khuôn mặt hiền từ. Thầy Huệ Lưu đi tu lúc 11 tuổi, hơn 30 năm rồi, định ở Hoa Kỳ, do Ḥa Thượng Nguyên Trí, chùa Bát Nhă ở Santa Ana bảo lănh. Thầy cho biết chùa được huynh Huệ Giáo vận động mua chùa với giá $100,000. Nay ḥa thượng bổn viên tịch nên Thượng Tọa phải về để tiếp quản Phật sự tại tổ đ́nh ân phó thác, nên Phật sự tại Bảo Sơn thầy ủy thác lại cho đệ Thích Huệ Lưu trụ tŕ, thầy Huệ Tịch phó trụ tŕ. Chùa nhỏ, nhưng chánh điện rộng, đất rộng. Trên bàn thờ, thờ vong linh rất nhiều. Đệ tử đem thân nhân của ḿnh đến chùa để thờ. Chúng tôi biết ngay chùa Bảo Sơn nhiều Phật tử đến thường xuyên. Thầy nói:

           - Cuối tuần khóa tu thiền cũng đồng bào hành hương đến chùa. Chùa xuất bản nguyệt san Thị Hiện, báo biếu.

           Thượng Tọa Huệ Lưu nói năng khiêm tốn, ân cần, niềm nở với Phật tử từ xa đến. Ngoài Thượng Tọa Huệ Lưu, chùa Thượng Tọa Huệ Tịch, nhưng không may chúng tôi không được diện kiến ngài. Thầy Huệ Lưu tặng cho chúng tôi tập san Thị Hiện.

 

Nguyệt san "Thị Hiện" của chùa Bảo Sơn, báo biếu.

          

           Kính mời quư độc giả thưởng thức bài thơ "Đường về cơi Phật", tác giả Hàn Long Ẩn đăng trong nguyệt san Thị Hiện:

 

Về cơi Phật trăm ngàn vạn lối

Chẳng ai hay ai dở đâu

Người qua sông không chỉ bằng cầu

thể bằng muôn ngàn phương tiện.

 

Điều quan trọng chuyên cần, tinh tiến

Giữ ḷng ḿnh trong sáng tợ pha

Không tham lam, thù hận, si

Sống ban rải t́nh thương về muôn lối.

 

Hăy tâm niệm ḿnh luôn đi tới

Theo con đường của đấng Như Lai

Ḷng từ bi hỷ xả với muôn loài

như thế, bạn đang trong cơi Phật.

 

Pháp tối thượng không hơn nhẫn nhục

Phật dạy ḿnh nên nhớ, đừng quên

Dẫu cuộc đời lúc xuống, khi lên

Ta thanh thản, mỉm cười, tâm chánh niệm.

 

Khi sông lặng th́ trăng kia hiển hiện

Trời không mây, ai che ánh b́nh minh?

Cơi Phậtđâu, hay chỉtâm ḿnh?

Vui đi nhé, bạn đôi khi Phật!

 

 

           một điều lạ nhiều đồng hương nhận thấy đến chỗ tôn nghiêm tự nhiên ḷng của ḿnh nhẹ nhàng, phiền năo không c̣n nữa ăn cơmchùa ngon hơn ăn cơmnhà.

 

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562

 

           Xin mời đồng hương đến thăm các chùa xa thành phố như các chùa ở San Bernardino, Riverside, Imperial County. Người tunhững nơi này ít nói, nhưng chú trọng đến kinh sách, ấn tống kinh sách, tụng kinh mỗi đêm. Đêm đêm, nơi xa vang vang tiếng kinh, tiếng nơi thanh tịnh, ḥa hợp với tiếng chim, tiếng suối reo, mọi người sẽ thấy đời sống thanh b́nh, hạnh phúc.

 

Hăy đứng dậy dấn thân tiến lên măi

Tăng ni đâu? Ḥa hợp chung một ḷng

Phật tử đâu? Đoàn kết dựng non sông

Đem Chánh Pháp thắm quê hương Việt.

(Lời dạy của Ḥa Thượng Thích Thuyền Ấn)

 

           Mời quư đồng hương đến chùa Bảo Sơn, địa chỉ 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562. Điện thoại 951-447-6786, email: chuabaoson@gmail.com, website: www. chuabaoson.net. Facebook: //www.facebook.com/chuabaoson/ 

 

           Kính chúc quư đồng hương nhiều sức khoẻ để phụng sự Tam bảo cộng đồng.

 

 

Orange County, 7/2023

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)