TRANG CHÍNH TRỊ/KINH TẾ

ĐIỂM SÁCH * RAND REPORT * Ukraine và các tập đoàn cá mập I * Ukraine và các tập đoàn cá mập II * Ukraine và các tập đoàn cá mập III * Karl Marx & Sully Proudhome - PPC * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Tự Khai Donald Trump * Do Thái và Huyền Thoại Trân Châu Cảng * Do Thái và Huyền Thoại 9/11 * Tiền Ảo - Digital Money * Sheldon Adelson và Donald Trump * Hồ Sơ Thuế của TT Trump * Hiện Tượng QAnon * Bill Gates và Covid-19 * Covid-19 và những góc tối kịch bản * Truất Phế: Âm mưu của Do Thái * Chủ Nghĩa Lưu Manh * Bản Cáo Trạng Tham Ô của Trump * Hiện Tượng John McCain * Cá Voi Xanh Mắc Cạn * Israel và âm mưu Lavon Affair * Israel và vụ tàu USS Liberty * Israel và Chính Trị Hoa Kỳ * Do Thái và Thảm Họa FUKUSHIMA * Bên lề Bầu Cử 2016 IV * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma II * Hiện Tượng Đạt Lai Lạt Ma I * Bên lề Bầu Cử 2016 III * Bên lề Bầu Cử 2016 II * Bên lề Bầu Cử 2016 * Bức Tranh Toàn Cảnh * Do Thái và Thao Túng Xã Hội * Nghi án chiến Tranh Việt Nam * Biển Đông và Mưu đồ DoThái-TrungQuốc * Chan tướng Chương Trình Fulbright * Điện tín đàu hàng vô điều kiện * Chân tướng TT Đức Angela Markel * Chủ nghĩa Cộng Sản trá hình * Bilderberg Group, Rockefeller, và Cộng Sản * Âm Mưu của Dòng Họ Rothschild và Rockefeller * Sự thật về vụ đánh bom ở Oklahoma City 1995 * Sự thật về ISIS - III * Illuminati và Tam Điểm * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Bill Clinton * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Harry Truman * Chân tướng Tổng Thống Mỹ: Woodwow Wilson * Chân tướng Cộng Sản của John Kerry * Do thái cai trị Hoa Kỳ * Cấu kết giữa Do Thái và Đức Quốc Xã * Vatican và vấn đề cải cách * Waco: tự tử tập thể hay thảm sát tập thể? * Phương trình Bill Gates * Benghazi: sự thật bị ém nhẹm * Hệ thống siêu quyền lực Illuminati * Quần Đảo GULAG và tội ác Do Thái * Hiện tượng Donald Trump - I * Ai giết John F. Kennedy? - I * Ai giết John F. Kennedy? - II * Sự thật về Bản Tuyên Ngôn Cộng sản * Sự thật về ISIS - I * Sự thật về ISIS - II * Killing America * Do Thái và đàn áp tự do ngôn luận * Xã hội Do Thái hóa * Chủ Nghĩa Độc Tài Mềm * Kịch bản Sống chung Hòa bình Mỹ, Nga, Tàu * Bầu cử và quảng cáo TV * Chân tướng Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Do Thái * Rockefellers, vua dầu hỏa thế giới * Rockefellers và âm mưu thống trị thế giới * Ai tấn công Charlie Hebdo? * Do Thái kiểm soát 96% truyền thông thế giới * Do Thái và Trung Quốc * Những trùm Cộng Sản Do Thái * Obama: Tổng Thống Do Thái đầu tiên của Mỹ * Cội nguồn Do Thái của John Kerry * Tam Giác Quỷ Mỹ+Tàu+DoThái * Con Bạch Tuộc Do Thái * 9/11: Do Thái là thủ phạm * Nghi Án Miến Điện và Bắc Hàn * Xã Hội Đen *
Dinh Song

Âm Nhạc
* Triết Nhạc Hải Đăng I
* Triết Nhạc Hải Đăng II
* Triết Nhạc Hải Đăng III
* Triết Nhạc Hải Đăng IV
Khoa Học Điện Toán
* Từ Điển Tin Học
Triết Học
* Triết Học, Khoa Học, và Tiến Hóa
Truyện Ngắn Đông Yên
* The Sun Hunters (Người đi săn mặt trời)
* Câu Chuyện một Dòng Sông
* Hẹn Nhau trươc Giao Thừa
* Ngôi Sao Đen
Thơ Đông Yên
* Loài Chim Du Mục
Thơ dịch
* Thí Ca Lãng Mạn Pháp
* Tuyển Tập Thi Ca Anh Mỹ
* Robert Frost Tuyển Tập I
* Emily Dickinson Truyển Tập I
Không Phát Hành
* Edgar Allan Poe Thơ Tuyển Tập
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập I
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập II
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập III
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập IV
* Edgar Allan Poe Truyện Ngắn Tuyển Tập V
* Thi Ca Tuyển Tập Anh Mỹ - 2nd Edition
* Robert Frost Tuyển Tập - 2nd Edition
* Emily Dickinson Tuyển Tập - 2nd Edition
Truyện Dịch Song Ngữ
* Truyện Ngắn Song Ngữ I
* Truyện Ngắn Song Ngữ II
Vũ Trụ Học
* Cuộc Chiến Hố Đen
* Thiết Kế Vĩ Đại
* Vũ Trụ từ Hư Không
* Lai Lịch Thời Gian
Đĩa Bay & Người Hành Tinh
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh I
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh II
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh III
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh IV
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh V
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VI
* Đĩa Bay và Người Hành Tinh VII
Kịch Bản Cá Voi Xanh
Kịch Bản Cá Voi Xanh
(Tổng hợp phần chuyển ngữ và phần bình của một số công dân mạng.)
The Diplomat
Cá Voi Xanh Mắc Cạn
- By Gary Sands November 16, 2017

Bắc Kinh đã thành công ngăn chặn Dự Án khai thác khi đốt Cá Voi Xanh giữa ExxonMobil và Hà Nội. Dự án nầy được ký kết từ đầu năm 2017 khi John Kerry, cựu ngoại trưởng thời Obama, đến thăm Hà Nội vào tháng 1/2017, trị giá $10 tỉ dollars. ExxonMobil đã đầu tư vào dự án $600 triệu dollars. Nếu thành công dự án sẽ mang lại $20 tỉ dollars cho ngân sách VN với trữ lượng ước tính lên đến 150 tỉ mét khối hơi đốt. Dự án khí đốt Cá Voi Xanh nằm tại các lô 117,118, 119 và 120 thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Theo kế hoạch đến cuối năm 2023, dòng khi đốt đầu tiên của dự án Cá Voi Xanh sẽ được đưa vào bờ. Nhưng dựa vào Đường Lưỡi Bò, Bắc Kinh cũng tuyên bố Lô 118 thuộc về họ. Trong khi, về mặt kỹ thuật, vị trí khai thác của ExxonMobil được báo cáo là không rơi vào bên trong những vùng tuyên bố của Bắc Kinh theo tinh thần Đương Lưỡi Bò, nhưng các mũi khoan lại lấy khí đốt từ chính khu vực mà Trung Quốc đã khai thác vào năn 2014 với giàn khoan Hải Dương 981, khiến đưa đến những tranh chấp quyết liệt giữa TQ và VN.
Trong những tháng dẫn đến hội nghị thượng đỉnh APEC, Hà Nội đã liên tục kêu gọi Đại Công Ty Dầu Khí ExxonMobil thông báo ngày khởi công chính thức dự án nầy vào dịp hội nghị APEC diễn ra – một thời điểm mà báo chí và truyền thông Hà Nội vô cùng "hồ hởi phấn khởi quảng cáo" trong nhiều tháng trước đó. Tuy nhiên, tuần vừa qua (tháng 11/2017), lễ khởi công dự án Cá Voi Xanh mà phía VN mong đợi đã không xảy ra. Trong một cuộc hội thảo tại hội nghị APEC, Liam Mallon, Giám Đốc Phát Triển của ExxonMobil cho biết, "Có những hợp đồng cụ thể còn phải được soạn thảo," và, do đó, ExxonMobil phải hoãn quyết định đầu tư cho đến năm 2019.
Đương nhiên, có nhiều lập luận khác nhau về vụ "cá voi mặc cạn" nhưng tựu trung nguyên nhân chính vẫn là sự bắt nạt của đồng chí xấu bụng phương bắc. Sau vụ hủy hợp đồng khai thác với công ty Repsol của Tây Ban Nha trước đây trên Biển Đông, Hà Nội lại một lần nữa ngậm đắng nuốt cay mà lùi bước. Nhưng lần nầy, thay vì Hà Nội chủ động chào thua Bắc Kinh, chính Chú Sam qua trung gian của tập đoàn cá mập ExxonMobil đã chính thức quỳ gối trước Trung Quốc, mặc dù trước đó Rex Tillerson đã nhiều lần tuyên bố rất hùng hổ về chính sách Biển Đông. Thế mới biết cọp nào là cọp thực và cọp nào là cọp giấy. Thế là chỗ dựa cuối cùng của Hà Nội đã trở thành mây khói.
Phía sau kịch bản "Cá Voi Xanh Mắc Cạn" có thể có nhiều ẩn số khác nhau, chẳng hạn:
- Với Hoa Kỳ, quyền lợi mà họ có với Trung Quốc bao giờ cũng lớn hơn quyền lợi mà họ có thể có với VN. Thế thì tại sao phải bỏ con tôm để bắt con tép?
- Trước khi đi vào hợp đồng với VN, Washington cũng thừa biết con kỳ đà phương bắc không dễ gì bị qua mặt. Nhưng ExxonMobil sẽ chẳng mất gì mà không thử thời vận; được thì kiếm chút cháo, không được thì rút lui. Chú Sam khét tiếng là tay chơi Poker và lần nầy Chú dùng Cá voi Xanh để "tố" Bắc Kinh đó thôi. Nếu phải rút lui như hiện nay thì Washington dứt khoát không bao giờ chịu rút lui vô điều kiện với Bắc Kinh. Đương nhiên đôi bên đã phải trả giá với nhau để đi đến một thỏa thuận ngầm nào đó: chính sách con buôn. Trong cuộc mặc cả đó rõ ràng cả Washington lẫn Bắc Kinh cùng có lợi; chỉ có Hà Nội bị thiệt thòi mà thôi.
- Bắc Kinh đang cần ổn định để đi lên làm chủ thế giới nên chẳng dại gì thách thức sức mạnh kỹ thuật của Washington. Ngược lại Washington cũng chẳng dại gì mà đối đầu với Bắc Kinh vì một mối lợi nhỏ với một tiểu quốc. Họ đã từng câu kết với nhau, trả giá vơi nhau, đánh phé với nhau trên lưng dân tộc VN. Vã lại bài học Chiến Tranh Cao Ly và Chiến Tranh VN hãy còn đấy.
Lần thử thách nầy chỉ làm thêm rõ nét ba sự kiện: (i) Biển Đông là ao nhà của Trung Quốc, và (ii) Việt Nam có của nhưng sẽ không được phép hưởng - ít nhất với chế độ cộng sản đang cai trị hiện nay, và (iii) Mỹ chỉ là tên con buôn ai cho tiền nhiều thì họ theo, thế thôi. Tập Cận Bình hoàn toàn làm chủ tình hình, thừa biết Mỹ đã quyết định sao về Cá voi Xanh ở APEC và thừa biết đám Bắc Bộ Phủ đau lắm nên mới Hà Nội đúng thời biểu để vò đầu an ủi "động viên" – hành xử kẻ cả "bốn tốt, mười sáu chữ vàng" là thế đấy!
- Thế mới biết đâu phải có Mỹ nhúng tay vào là mọi chuyện sẽ êm xuôi, như nhiều người Việt trong nước vẫn tưởng và như có người từng la lớn trước đây, "Liên minh với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại." Não trạng phục Mỹ và vọng Mỹ được thấy rất rõ khi người ta đón tiếp các tổng thống Cờ Hoa như cá gặp nước vậy. Thế là chiếc phao ngũ sắc của Chú Sam đã chính thức vuột khỏi tầm tay của Hà Nội để vĩnh viễn trở thành một huyền thoại; và cả huyền thoại nầy cũng đang lu mờ cùng với sự lu mờ của vai trò siêu cường Mỹ bị giản lược vì chính sách duy lợi con buôn, nhất là với sự xuất hiện của một tổng thống lái buôn chỉ biết đi chào hàng cho bọn tài phiệt và sẵn sàng vứt lại sau lưng những giá trị nhân quyền, nhân bản, và đạo đức chính trị tối thiểu của nền văn minh Hiệp Chủng Quốc. Có lẽ Donald Trump đang cố làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách đẫy nó sâu vào bóng tối để thế giới khỏi thấy bộ mặt nhỏ nhen, xấu xí, và ti tiện hiện nay của chủ nghĩa Judaism.
Thế thì chẳng ngạc nhiên nếu thấy chế độ Hà Nội tiếp tục ôm chân Đại Ca bốn tốt mười sáu chữ vàng phương bắc cho yên thân. Mặc dù từ sau Chiến Tranh VN, Washington và Hà Nội đã trở thành đồng chí anh em trên danh nghĩa, Chú Sam không thể đứng về phía cộng sản Hà Nội chỉ vì mấy câu khẩu hiệu rỗng tuếch như "Chủ nghĩa Xã Hội ưu việt, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đỉnh cao trí tuệ của loài người, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, v.v..." Cứ đánh đi thì biết ngay một khi cả dân tộc đều quay lưng với một bộ máy vô nhân tính, hèn với giặc ác với dân, chỉ biết bắt nạt và đàn áp người dân trong nước, những kẻ tay không và nhất là nhũng phụ nữ chân yếu tay mềm có con thơ.
Cá Voi Xanh là một bài học mới về "đồng minh với Mỹ" vì Cá Voi Xanh chẳng qua là một Hoàng Sa không tiếng súng. Thực ra, dù theo Mỹ hay không thì Mỹ vẫn có thể dùng Việt Nam để trả giá với Trung Quốc bất cứ lúc nào, như họ đã từng làm thế với Miền Nam hơn 40 năm trước. Hoàng Sa, Cá Voi Xanh, hay toàn bộ lảnh thổ và chủ quyền Việt Nam chỉ khác nhau về kích thước và phạm vi chứ không khác nhau về bản chất.Trong trường hợp Biển Đông, Mỹ chỉ cần ngồi yên hay đấu võ mòm chiếu lệ thì những hòn đảo nhân tạo cứ từng bước phát triển. Ngoài chuyện đấu võ mồm chiếu lệ, Mỹ cũng giả vờ cho tàu đi "tuần tra Biển Đông" - chỉ để cho những con cá lòng tong hút cho bễ ba sườn. Trước kia Mỹ đã từng phản bội "đồng minh" Đài Loan bằng cách đẫy người "bạn vàng" nầy ra khỏi LHQ và cho Trung Cộng vào thay thế để kiếm ăn đồng thời tuân thủ mệnh lệnh của Nhà Nước Chìm Do Thái. Rồi đây khi mà nền văn minh Cờ Hoa tiếp tục xuống đồi sẽ đến lược Nam Hàn, Nhật Bản, Phi Luật Tân tuần tự đi vào quỹ đạo của Trung Quốc khi Chú Sam quyết định mang những món hàng còn lại nầy ra bán trước khi treo cổ tự vận. Mặc dù những quốc gia nầy và Biển Đông không phải là lãnh thổ hay lãnh hải của Mỹ, nhưng vi My là một siêu cướng có một sức mạnh quân sự cụ thể tại khu vực nầy nên Mỹ thừa tư cách để xem đo là những món hàng trao đổi với Bắc Kinh. Khi đụng chuyệ, Mỹ chỉ cần khoanh tay đứng nhìn như trường hợp hoàng Sa năm 1974 thì cũng chisnhlaf dấu hiệu đèn xanh cho Tàu xâm lấn.
Bần cùng sinh đạo tặc. Mua vũ khí và chiến cụ phế thải thì cứ mua, cũ người mới ta, nhưng đừng nghe những gì Mỹ nói.
Ngày nay cộng sản Hà Nội vừa chạy theo Tàu vừa chạy theo Mỹ. Bất hạnh thay, cả hai cường quốc nầy đểu là kẻ thù của dân tộc Việt Nam, một kẻ thù truyền kiếp, một kẻ thù tiềm năng. LỜI NGUYỀN RỦA LINH THIÊNG của hàng triệu sinh linh người dân vô tội Miền Nam sau biến cố 1975 đầy tội ác hãy còn mãi đấy trên số phận của những bọn buôn nước, bán nước, và cướp nước - chủ yếu là Washington và Hà Nội.